• Yêu Thương Và Phục Vụ

CARITAS VIỆT NAM: HỘI THẢO ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN NGUỒN - KHOÁ III

 • Thứ ba, 14:51 Ngày 20/09/2022
 • CARITAS VIỆT NAM: HỘI THẢO ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN NGUỒN - KHOÁ III

  Trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ người khuyết tật và người có H hòa nhập cộng đồng”, từ ngày 13-15/09/2022 tại Tu hội Tận Hiến - 121 Ngô Thị Nhậm - Đà Lạt, Caritas Việt Nam đã tổ chức Hội thảo đào tạo giảng viên nguồn – Khoá III. Hội thảo lần này quy tụ 17 tham dự viên, thuộc 11 Caritas Giáo phận. Hướng dẫn và đồng hành trong khóa học lần này là Thạc sĩ Nguyễn Văn Cử - Phó Giám đốc Trung Tâm Khuyết Tật và Phát Triển (DRD).

  Nội dung của Hội thảo khoá III này nhằm hướng đến việc trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng thúc đẩy sự tham gia cho các tham dự viên. Đây thực sự là cơ hội quý báu để các tham dự viên thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau sau một thời gian đứng lớp.

  Trong hai ngày 13 và 14/09, các tham dự viên được mời gọi cùng nhau nhìn lại tiến trình đứng lớp của mình, khởi đi từ những công tác chuẩn bị trước khoá tập huấn như xác định nhu cầu của học viên, soạn giáo án, chuẩn bị hậu cần…, đến những hoạt động trong khóa tập huấn và lượng giá khóa học. Bên cạnh đó, việc cùng nhau ôn lại những hoạt động là cách thế giúp các tham dự viên hệ thống lại những kiến thức và kỹ năng cần được nắm vững và trau dồi. Một số kỹ năng trình bày như: kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng lắng nghe, phản hồi, kỹ năng giao tiếp… được lần lượt đế cập đến và thảo luận thông qua những ví dụ điển hình.

  Ngoài ra, những câu hỏi liên quan được thảo luận, bổ sung và giải thích một cách cặn kẽ. Trong số đó, kỹ năng điều phối khoá học và kỹ năng thúc đẩy là những đề tài quan trọng được nhắc đến nhiều lần. Trong quá trình thảo luận, bên cạnh sự thành công của những ngày đầu đứng lớp, các tham dự viên cũng đã mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, thách đố trong quá trình đứng lớp, nhất là khi phải đụng chạm đến các tình huống “khó xử”, để cùng nhau tháo gỡ và học hỏi lẫn nhau.

  Chính nhờ việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tế sẽ giúp các học viên vững bước hơn, tự tin hơn cho việc đứng lớp sau này. Bầu khí khóa hội thảo sôi nổi nhưng chan hòa, các học viên hứng khới tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến.

  Sau hai ngày học đầy hào hứng và ích lợi, các tham dự viên đã có một ngày dã ngoại như một món quà bồi dưỡng tinh thần cho sự phục vụ suốt năm không mệt mỏi. Đoàn đã đi “Săn mây” ở Cầu Đất, vãng cảnh Thiền Viện Trúc Lâm và thăm những công trình cổ xưa thu nhỏ của Đà Lạt nơi “ Đường Hầm Đát Sét”. Cũng trong dịp này, anh chị em đã ghé thăm Caritas Đà Lạt, đặc biệt trao đổi và học hỏi thêm những hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái và chương trình PLD.

  Ước mong những kiến thức góp nhặt được từ khoá hội thảo sẽ là hành trang quý báu cho anh chị em trên hành trình phục vụ những anh chị em khuyết tật và người có H tại các Giáo phận của mình.

  Ban CBR

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan