• Yêu Thương Và Phục Vụ

BÁO CÁO DỰ ÁN HỖ TRỢ HỌC PHÍ CHO HỌC SINH THUỘC GIA ĐÌNH DI DÂN VÀ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN Tháng 9/2018 đến tháng 5/2019

 • Thứ tư, 16:26 Ngày 07/08/2019
  • Tên dự án: Hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo

  • Cơ quan thực hiện dự án: Caritas TGP Sài Gòn.

  • Địa điểm thực hiện dự án: Tại 48 giáo xứ trong TGP Sài Gòn

  • Tổ chức tài trợ: Một số ân nhân và qu văn phòng

  • Đối tượng: Các học sinh thuộc gia đình di dân và hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  • Thời gian thực hiện: Năm học 2018 – 2019

  1: MỤC TIÊU

  Mục đích của dự án là giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và di dân đang trong độ tuổi đến trường, sao cho các em tiếp tục được đi học và được giáo dục toàn diện, dù gia đình các em trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn. Qu học bổng Caritas  đồng hành cùng các em như một nhịp bước tiếp sức cho em đến trường. Bảy năm qua trong cố gắng và yêu thương, văn phòng Caritas TGP qua các ân nhân đã thực hiện chương trình này không mệt mỏi, ước mong là cầu nối của yêu thương.

  Năm học đã kết thúc, nay dự án trình bày những thành quả đạt được trong việc hỗ trợ cho các em, mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của quý ân nhân, để cùng đồng hành với các em trong năm học tới.

  2. HIỆU QUẢ KIẾN NGHỊ

  Niềm vui của những người thực hiện dự án là nhìn thấy các em có động lực học tập để thoát cảnh nghèo mà vươn lên trong cuộc sống để có tương lai tươi sáng về sau. Thật vui vì gia đình và các em đã biết giá trị đồng tiền mà các em được nhận dùng đúng vào việc học của mình, nghĩ hè và trong năm các em tự làm thêm để tự lo trang trải cá nhân của mình. Có tự mình làm kiếm tiền mới hiểu được vất vả mồ hôi nước mắt của bố mẹ và các ân nhân đã giúp đỡ mình. Đâu đó ngoài kia còn các em đang mong được nhận phần học bổng nhỏ nhoi này.

  Có em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo được nhà nước miễn học phí, nhưng để lo tiền mua sách vở, đồng phục, giày dép là một việc trăn trở, lo lắng của phụ huynh. Có em đã viết thư cảm ơn các ân nhân “Con cám ơn các ân nhân đã giúp cho con có tiền mua sách vở, đồng phục, giày dép, vì cái ăn không đủ lấy đâu mua những thứ này. Nhờ có những khoản hỗ trợ của các ân nhân mà con có thể tiếp tục được học tập, giảm bớt gánh nặng gia đình giúp con có tinh thần và động

  lực đến trường, con sẽ cố gắng học để không phụ lòng các ân nhân”. Có em trước đây không có tiền học thêm nhờ số tiền ít ỏi mà em đã đạt được học sinh Khá, Giỏi. Các gia đình có con em được nhận rất vui như là nguồn động lực để họ cố gắng lo cho con em mình.

  Tâm sự của phụ huynh – giáo xứ Hy Vọng bị gãy đốt sống cổ nằm liệt, nhờ sự động viên và quan tâm giúp đỡ của người phụ trách mà chị đã cố vượt qua giờ có thể tự đi lại từ từ trong nhà, chị nói trong sự

  xúc động “các cô, chú, ân nhân đã không phân biệt tôn giáo giúp con chúng tôi rất biết ơn. Sau này khi tôi khỏe sẽ giúp đỡ lại con cháu các vị nếu có thể”.

  Có em đậu vào đại học đã viết dòng cảm ơn “Con được thành công như hôm nay cũng một phần nhờ sự hỗ trợ của hội Caritas, các ân nhân. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt, hoàn thành nhiệm vụ trong những năm học còn lại để không phụ lòng sự che chở, mong đợi từ các ân nhân. Sau này khi thành đạt con sẽ tiếp tục giúp đỡ các em có hoàn cảnh như chúng con”.

  Với sự trợ giúp này, các học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nâng đỡ hơn và có cơ hội đến lớp thường xuyên hơn. Các em bớt đi những nỗi lo về cơm áo gạo tiền, bớt đi những sự mặc cảm với bạn bè, biết phụ giúp gia đình kiếm tiền để biết quí trọng đồng tiền và mồ hôi nước mắt mới có được.  Tạo điều kiện cho các em có một tầm nhìn mới, một thái độ hăng say hơn trong học tập.

  Dự án hỗ trợ học phí cũng là tiếng nói với xã hội về sự liên đới và trách nhiệm của cộng đồng với những con người có hoàn cảnh khó khăn quanh ta. Được hỗ trợ phần nào, quý phụ huynh cũng an tâm hơn để lao động và chắc chắn con em họ sẽ không bị thất học.

  Với 209 suất hỗ trợ học phí mà các em trong 48 giáo xứ được trợ giúp sẽ mang lại niềm vui, sự khích lệ cho chính bản thân các em, sau đó là sự nâng đỡ gia đình và cũng là bài học thiết thực về tình người, 18 suất cho các em cấp 1 là con số không lớn lắm nhưng cũng không nhỏ trong công cuộc xây dựng con người (1.000.000đ/ năm), 96 suất cho các em cấp II (1.400.000đ/ năm), 95 suất cho cấp III phần nào giúp cho các em bớt ưu tư hơn về gánh nặng của gia đình(1.800.000đ/ năm), các em cố gắng hơn để nỗ lực học tập và vươn lên giữa những khó khăn của cuộc sống. Vì vậy, Caritas TGP rất mong sự quan tâm của các ân nhân gần xa có lòng hảo tâm xem xét và hỗ trợ cho dự án  mà Caritas TGP đang hướng tới.

  Lòng biết ơn của các em không chỉ là những lời nói trên môi miệng, nhưng là sự khắc ghi tình yêu thương, sự quan tâm, nâng đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Điều này được thể hiện trên kết quả học tập và sự trưởng thành qua ghi nhận của những người thực hiện dự án, các em ngày một lớn lên và hoàn thiện nhân cách. Mong sao những tấm lòng nhân ái luôn toả sáng để cuộc sống càng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

  3: KẾT QUẢ - LƯỢNG GIÁ:

  Khi nhận được phần hỗ trợ học phí, các em đồng thời cũng có trách nhiệm với việc học tập của chính mình qua việc cam kết các điều sau (qua các quyết tâm sau):

  • Không bỏ học
  • Giữ kết quả học tập tiến bộ hơn hàng tháng
  • Bảo đảm số tiền hỗ trợ này được sử dụng đúng mục đích cho việc học tập.
  • Nộp bảng điểm cho người phụ trách sau mỗi học kỳ.

  Sau 9 tháng hỗ trợ học phí cho các em, dựa vào báo cáo của các hội viên Caritas ở các giáo xứ (qua bảng điểm, sổ liên lạc), Caritas TGP tổng hợp kết quả việc hỗ trợ như sau:

  1. Kết quả học tập:

  • 100% số tiền hỗ trợ được sử dụng cho việc học tập của các em.
  • Một số em đậu đại học và cao đẳng.
  • 30 % học sinh tiến bộ hơn trong học tập. Số còn lại duy trì mức học lực cũ
  • 6 em học sinh bỏ học, vì gia đình quá khó khăn (mẹ bỏ lấy chồng khác các con đi ăn xin, lỡ có bầu với bạn cùng lớp, mẹ bệnh, buồn vì gia đình)

  2. Một số nhận định từ người thụ hưởng

  Phụ huynh: Giảm bớt được một phần những lo toan vật chất, là sự khích lệ để tiếp tục cho con cái đến trường; đồng thời qua việc hỗ trợ vật chất, các thành viên Caritas ở giáo xứ đã lui tới thăm hỏi và động viên các em làm cho gia đình yên tâm hơn.

  Các hội viên Caritas tại 48 giáo xứ: Các em được động viên tinh thần vì biết rằng có nhiều người quan tâm đến việc học tập của mình, các em ngoan hơn và có ý thức học tập hơn.

  Bản thân các học sinh: Tỏ lòng biết ơn đối với các ânnhân trực tiếp và gián tiếp giúp đỡ mình qua nhiều cách thức khác nhau. Phần hỗ trợ đã giúp các em vượt qua những khó khăn trước mắt để có thể yên tâm học tập, trưởng thành hơn trong cuộc sống để có thể đủ sức vượt qua những thách đố lớn hơn trong học tập cũng như trong đời sống sau này.

  Một lần nữa, Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn thay mặt các em, chân thành cám ơn quý Ân nhân đã cùng với Caritas giúp các em có được những phần hỗ trợ học phí. Trong tương lai rất mong sự quan tâm của các ân nhân gần xa tiếp tục xem xét và hỗ trợ cho dự án mà Caritas TGP đang hướng tới có thêm nhiều phần hỗ trợ cho trẻ nghèo, giúp các em thêm cơ hội vững bước trong tương lai.

  Bài viết liên quan