• Yêu Thương Và Phục Vụ

Phẫu Thuật sẹo bỏng và dị tật chi

 • Thứ sáu, 15:36 Ngày 19/03/2021
 • PHẪU THUẬT SẸO BỎNG VÀ DỊ TẬT CHI

  Sáng thứ Ba 16/3/2021 tại bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng, số 1A Lý Thường Kiệt, Tân Bình, TP.HCM, Ban Y tế Caritas TGP SG đã  gửi 11 bệnh nhân trong  khoảng 30 bệnh nhân từ các tỉnh đến khám và điều trị di chứng bỏng, dị tật chi theo dự án của bệnh viện. Bệnh nhân được hoàn toàn miễn phí trong việc điều trị.

  Trong 30 bệnh nhân đến khám sáng nay có 21 trường hợp điều trị sẹo bỏng, và 9 trường hợp điều trị dị tật chi. Sau khi khám sàng lọc, bác sĩ chỉ định phương thức điều trị cho từng trường hợp. Bệnh nhân nào phải mổ sẽ được thử máu, chụp X quang...và nhập viện chờ lên lịch mổ. Có bệnh nhân phải tiếp tục chờ 1, 2 tháng, thậm chí đã có một bé 3 tháng tuổi, bác sĩ đề nghị để bé lên 1 tuổi mới tiến hành phẫu thuật vì chưa đủ điều kiện. Đã có 4 trường hợp không được mổ ngay, các Soeur đã gọi xe Grab đưa họ về nghỉ tạm tại Mái Ấm Chí Hòa để tối đón xe về Gia Lai.

  Được biết điều trị bỏng nhất là điều trị sẹo co kéo thì phẫu thuật là phương pháp chủ yếu. Bệnh nhân phải chờ khoảng ít nhất 8 tháng cho vết bỏng thành sẹo hoàn toàn ổn định mới tiến hành mổ. Và đây là cả một quá trình điều trị lâu dài, không thể mổ một lần là xong, phải có kế hoạch giải quyết từng bước, mổ kết hợp với vận động liệu pháp cho từng bệnh nhân.

  Lần đầu tiên quan sát các y tá hướng dẫn làm hồ sơ, và các bác sĩ thăm khám các bệnh nhân tại bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng, ấn tượng nhất tất cả các y bác sĩ đều rất niềm nở và tận tình. Các bệnh nhân đến đây thường là phải điều trị dài ngày, phải chịu nhiều thủ thuật gây đau đớn....nên được tiếp xúc với những thái độ ân cần như thế bệnh nhân sẽ cảm thấy an tâm rất nhiều.

  Đến trưa các bệnh nhân trong nhóm Caritas được các Soeur phục vụ cơm hộp và được nhận phòng nghỉ ngơi chờ đến lượt phẫu thuật.

  Xin dâng lên Cha nỗi thống khổ của các bệnh nhân như lời nguyện của chúng con trong Mùa Chay Thánh này.

  Nguyễn Anh

  Bài viết liên quan