• Yêu Thương Và Phục Vụ

Những người nữ tu khuân vác của Chúa

 • Thứ tư, 10:18 Ngày 18/08/2021
 • NHỮNG NGƯỜI NỮ TU KHUÂN VÁC CỦA CHÚA

  “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình” (Lc 10,27)

  ĐTC Phan-xi-cô cũng đã nhắc nhở: “Tất cả chúng ta cần phải nhìn nhau với cặp mắt yêu thương của Đức Kitô, và phải học cách ôm lấy những người nghèo khổ, để cho họ thấy sự gần gũi, cảm tình và lòng yêu thương của chúng ta.”.

  Hơn 03 tháng nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Số ca lây nhiễm covid không giảm, Số ca dương tính chiều tăng và diễn biến phức tạp, riêng tại Sài Gòn tính đến 15.8, Tổng số ca nhiễm là 275.044, tử vong 5.774. Chính quyền tại Saigon phải áp dụng cách ly xã hội, mà thực chất là phong tỏa, trên toàn thành phố, nhiều con hẻm, khu phố, tòa chung cư… có ca nhiễm cũng bị phong tỏa. Tình trạng phong tỏa chồng phong tỏa, cũng đã khiến cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả hầu như đóng băng không có thu nhập do mất việc làm

  Tại địa chỉ 116/3 Hùng Vương, P.6, Q.10 - nhà hưu dưỡng Hà Nội. Một trong những điểm tập kết cứu trợ của Ban Caritas TGP Saigon. Tinh thần “tương thân tương ái” của các Giáo Phận từ Bắc chí Nam, đã hưởng ứng lời  kêu gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam “Thương Quá Sài Gòn Ơi”  đã hướng về và tiếp tế, cứu trợ Sài Gòn với những loại hàng lương thực thiết yếu cho cuộc sống.

  Lý do tránh lây nhiễm cộng đồng do những người khuân vác bên ngoài. Khi các chuyến hàng được chuyển tới, thì những Nữ tu tại đây trở thành những tình nguyện “bốc vác” giữa mùa dịch, vừa đảm bảo không tập trung đông người, bảo vệ vùng xanh  đúng với chỉ thị 5k của chính phủ nhà cách ly theo nhà, thôn xóm cách ly theo thôn xóm, phòng chống lây lan dịch bệnh

  Nhóm chỉ có 06 người, 03 nữ tu thuộc dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, 03 nữ tu dòng mến Thánh giá Khiết Tâm. Đa số hàng được vận chuyển đến vào nữa đêm hoặc 2-3 giờ sáng. Nên bốc dỡ hàng xuống phải gấp rút hoàn thành việc để xe kịp ra khỏi thành phố lúc 4h sáng.

  Số người quá ít so với số hàng cứu trợ, nhưng các nữ tu vẫn hăng say khuân vác mà không than vãn kêu ca. Sự nhiệt tình, hăng hái làm việc của các nữ tu đã làm các chú bác và người dân sông gần đã không nề hà vào giúp đỡ. Chú Tư tâm sự “mỗi bịch rau củ cần vác xuống nặng gần 20 ký. Mình bốc được vài bịch là chân tay rã rời”. Thật bất ngờ khi thấy nhóm nữ tu có thể bốc hết một xe hàng trong vài giờ, những bao bắp cải, bí đỏ nặng hơn 50kg, phải dùng xe kéo và tất cả phương tiện có sẵn để di chuyển hàng hóa vào trong sân, có những ngày, cũng phải cật lực bốc trên chục tấn gạo, hàng nghìn thùng mì.  chỉ trong vài tiếng, rất mất sức và mệt mõi.

  Vậy mà, sau khi làm xong nhóm nữ tu nghỉ ngơi đôi chút, là đến giờ kinh nguyện dành cho đời sông thiêng liêng của người Tu Sỹ. Sau giờ kinh là bữa điểm tâm sáng, nhóm nữ tu tiếp tục chuẩn bị chia các phần hàng cứu trợ tới các nơi như:‘Giáo hạt, giáo xứ, mái ấm, khu cách ly, khu phong tỏa, các bếp ăn, các nhà trọ gặp khó khăn, trao tận nơi những bó rau nghĩa tình và những lương thực cần thiết cho sự sống con người ngay trong cơn dịch bệnh, để rồi mình lại nhận được sự giúp đỡ từ mọi người’.

  Vất vả là vậy, nhưng với mỗi tình nguyện viên cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng. Soeur PGĐ Têrêsa đã chia sẻ: “Cám ơn  các ân nhân xa gần đã luôn quan tâm thăm hỏi, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay tại TPHCM. Văn phòng Caritas SG chúng con hiện nay không tập trung thực hiện các hoạt động dễ dàng như trước đây, vì tình hình dịch bệnh lan nhanh và đồng thời chúng con vẫn giữ nghiêm túc các chỉ thị của Chính phủ cũng như các Chỉ thị của Thành phố. Tuy nhiên, chúng con cũng cố gắng hết sức để liên đới, nối kết với ân nhân để nhận hàng trong phạm vi cho phép, sau đó chia sẻ cho người khó khăn bằng cách nhờ đội ngũ anh em của nhóm xe "Phản ứng nhanh". Quý anh em trong đội ngũ này đã giúp cho Caritas SG  chuyển gạo, mì tôm và rau củ đến cho những nơi cần. Công việc khó khăn hơn nhiều khi mà nguồn ân nhân cũng đang có vẻ bớt lại, người khó khăn thì nhiều hơn, người phục vụ thì giới hạn. Chúng con đi làm trong sự tín thác xin Chúa giữ gìn chứ cũng không biết phải làm sao, dù cố gắng hết sức để thực hiện theo những tiêu chuẩn mà bộ y tế đã hướng dẫn. Xin cầu nguyện cho chúng con và cho các gia đình đang gặp khó khăn thử thách luôn vững niềm tin và cùng nhau vượt qua cơn đại dịch này.” Soeur còn chia sẻ thêm: “cả ngày lẫn đêm với những chuyến hàng thật là mệt, nhưng tâm hồn thì bình an, hạnh phúc vì biết mình được may mắn cộng tác với quý ân nhân có cơ hội phục vụ cho những người đang gặp khó khăn những bà con trong những khu cách ly không được ra khỏi nhà, một hành trình đầy ý nghĩa trong các hoạt động của mình.”

  Lạy Thiên Chúa đầy lòng xót thương. Giữa những khó khăn đau khổ, gian nan và sự bế tắc trong dịch bệnh. Xin cho con luôn nhận biết rộng mở đôi tay, cho trái tim con luôn bừng cháy ngọn lửa yêu thương phục vụ, cho đôi chân luôn vững vàng từng bước, dấn thân không biết mệt mỏi. Và cho con xin nối vào đôi tay của Chúa, ôm lấy những người nghèo khổ, ôm lấy nỗi đau, mất mát của anh chị em con trong lúc dịch bệnh này.

  Sài Gòn những ngày giãn cách, 17/8/2021

  Bài Viết & Hình Ảnh: Vincente Huy - Chuquangnam

  Bài viết liên quan