• Yêu Thương Và Phục Vụ

CARITAS TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN: KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI TẠI TRƯỜNG KHUYẾT TẬT THANH TÂM

 • Thứ năm, 15:12 Ngày 26/09/2019
 • Ngày 5/9/2019, trẻ em cả nước nhộn nhịp đến trường khai giảng năm học mới 2019 – 2020. Tại trường khuyết tật Thanh Tâm – giáo xứ An Thới Đông – Cần Giờ, lúc 8g00, bầu khí trong chương trình Khai giảng niên học mới cũng không thiếu những niềm vui, với nghi thức chào đón, giới thiệu, cùng với lời nhắn nhủ yêu thương, với tiếng trống khai giảng rộn ràng, với nhịp múa, lời ca lan tỏa niềm vui đến các học sinh có hoàn cảnh kém may mắn.

  Trong chương trình khai giảng có sự hiện diện của Cha Giuse Đinh Hiền Tiến – Chánh xứ giáo xứ An Thới Đông, nữ tu Têrêsa Nguyễn Ngọc Thủy – Phó Giám đốc và hai nữ tu, hai nhân viên phục vụ trong Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn, nữ tu Elizabeth Võ Thị Kim Hoa, và 2 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán phụ trách Trường, 3 giáo viên, 2 trợ giảng, và quý phụ huynh có con học tại Trường.

  Đây là niên học đầu tiên tại Trường Khuyết tật Thanh Tâm do Caritas Sài Gòn quản lý, chăm lo mọi mặt, sau khi được Đức Giám Quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng trao trách nhiệm vào ngày 13/8/2019 vừa qua.

  Trong niên học mới 2019 -2020, Trường tổ chức ba lớp học: Lớp Khiếm thính, lớp Kỹ năng, lớp Chậm phát triển, học theo chương trình phổ thông, lồng ghép tích hợp theo chương trình khung giáo dục đặc biệt. Hiện diện trong ngày khai giảng có 36 em, gồm ba dạng khuyết tật: khiếm thính, chậm phát triển trí tuệ, bệnh down và bại não.

  Để các em được đến trường, chính là nỗ lực lớn của phụ huynh và các nữ tu phụ trách Trường, một phần vì hoàn cảnh khó khăn, không có thời gian đưa đón con đến trường, phần khác cũng vì thiếu phương tiện di chuyển.

  Ngoài ba lớp học dành cho trẻ khuyết tật, trường còn có một chương trình Nhà Mở, dành cho 35 em, trong đó có 10 em nội trú và 25 em bán trú. Các em thuộc gia đình nghèo, mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc cha mẹ bỏ nhau, các em sống xa trường, không có điều kiện đến trường. Mỗi ngày các em đi học đều được các nữ tu điều phối xe đưa đón, chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ và những tiết học nhân bản, giúp các em phát triền về mọi mặt. Các em học tại trường cũng như các em lưu trú đều hoàn toàn miễn học phí.

  Trong phần khai mạc, nữ tu Elizabeth mời gọi sự cộng tác của quý phụ huynh trong việc khuyến khích con em đến trường học đều đặn, đồng thời xin quý phụ huynh kiên nhẫn cùng với giáo viên trao đổi tìm hiểu thêm về bệnh tật tâm sinh lý của con em mình và cộng tác đắc lực với trường trong việc chữa trị bệnh lý cũng như trao dồi kiến thức cho các em.

  Chương trình Khai giảng năm học mới kết thúc lúc 9g15, sau đó, các giáo viên đưa các em về lớp, còn các phụ huynh gặp gỡ, trao đổi với các nữ tu phụ trách, để cùng gắn bó chăm sóc giáo dục con trẻ cho phù hợp tính cách đặc thù của từng em.

  TT Caritas Sài Gòn

   

  Bài viết liên quan