Mái Ấm Hà Đông đón nhận ánh sáng Hài Nhi Giêsu

• Thứ ba, 10:24 Ngày 05/01/2021
  • Mái Ấm Hà Đông đón nhận ánh sáng Hài Nhi Giêsu

Trưa ngày 25/12/2020 trong khung cảnh đơn sơ, 50 anh chị em khuyết tật, đau ốm…đã quây quanh bàn thờ với Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng và Cha Giuse Vũ Hữu Phước, Linh hướng Caritas Giáo Hạt Gò Vấp, cùng chiêm ngắm hang đá nơi Thánh Giuse và Mẹ Maria bị từ chối trong đêm đông lạnh lẽo.

Cha Giuse Vũ Hữu Phước chia sẻ:

“Mỗi người chúng ta cũng rơi vào những hoàn cảnh khó khăn như gia đình Thánh Giuse, Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu đã gánh chịu. Cuộc sống ngày hôm nay con người phải chạy theo những dòng chảy hưởng thụ. Họ dửng dưng vô cảm với những người đau khổ, bệnh tật, họ xua đuổi không đón nhận những người kém may mắn. Đó là một thực trạng xã hội.

Thế nhưng khi chiêm ngắm hang đá có Hài Nhi Giêsu, chúng ta cảm thấy nỗi khổ của mình được cảm thông. Chính Chúa đã sinh ra trong một khung cảnh khó khăn, gặp nhiều chống đối phải chạy đi phương xa trong đêm tối mùa đông. Chúa đầy đủ uy quyền nhưng đã  chọn cho mình chào đời trong một hoàn cảnh khó nghèo như vậy.

Tất cả chỉ là Chúa muốn đồng hành chia sẻ với thân phận nghèo hèn của chúng ta. Về phần mình, đôi lúc chúng ta chỉ dừng lại ở việc tôn thờ Chúa, mà chưa đặc biệt nhận ra những việc Chúa can thiệp vào cuộc đời của chúng ta. Cụ thể là khi đối diện với nhiều khó khăn thử thách, chúng ta thường hay than trách Chúa, tại sao để ta rơi vào những hoàn cảnh khốn khó như vậy. Tại sao bao nhiêu người ăn hối lộ, bất chính…lại sống phây phây! Trong khi chúng ta theo Chúa lại phải đối diện một cuộc sống không an lành?!

Đó là theo ý chí tự nhiên khi ngước nhìn Thánh Giá. Nhưng trong đêm đông ấy chúng ta cũng đã thấy rằng những Thiên Thần Chúa đã hát vang: Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng Trời. Bình An dưới thế cho người thiện tâm. Cái thiện tâm đó là điều mà Chúa luôn ở cùng chúng ta. Mặc dù chúng ta tàn tật, không còn sức khỏe, đối diện nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng ở nơi mỗi người chúng ta có tấm lòng thiện tâm. Đó chính là điều Chúa ước muốn. Điều đó khiến chúng ta nhận ra Chúa không bỏ rơi, vẫn đang đồng hành với chúng ta.

Để sống thiện tâm, chúng ta cần phải đón nhận ánh sáng đó là Hài Nhi Giêsu. Hãy để Ánh Sáng ấy chiếu soi vào mọi ngóc ngách bóng tối của tâm hồn chúng ta. Đôi lúc ánh sáng của tâm hồn chúng ta nghiêng về ánh sáng đèn mờ của thế gian. Chính thứ ánh sáng đèn mờ ấy làm cho tâm hồn chúng ta ngu muội, đi lạc hướng, không nhận ra hình ảnh của Thiên Chúa đồng hành với chúng ta. Hãy mở lòng đón nhận ánh sáng Giêsu, ánh sáng sự thật, chân lý.

Chính Chúa Giêsu người sinh ra đời khó nghèo như thế để mang phẩm giá làm người của Chúa cho mỗi người chúng ta. Người trả lại phẩm giá sống xứng đáng là con cái của Chúa của người thiện tâm. Hãy sống đúng và tôn trọng phẩm giá của con người. Chúa mời gọi chúng ta phải tôn trọng thể xác con người, từ lúc thụ thai trong bụng mẹ cho đến cái chết tự nhiên. Chúng ta cần tôn trọng phẩm giá của con người, mặc dù bản thân mình tàn tật khó nghèo.

Xin Hài Nhi Giêsu soi rọi ánh sáng đức tin vào tâm hồn để mỗi người chúng con biết ký thác vào Bàn Tay Quan Phòng của Chúa những khổ đau của mình, từ đó biết thực thi bác ái yêu thương, chia sẻ cho những người kém may mắn hơn, không dửng dưng vô cảm như xã hội ngày nay. Hãy sống niềm tin mà chính Hài Đồng Giêsu đã mặc khải cho chúng ta trong đêm Ngài giáng trần”.

Nguyễn Anh