• Yêu Thương Và Phục Vụ

Thánh lễ bổn mạng Caritas giáo xứ Nhân Hòa

 • Thứ tư, 09:49 Ngày 01/12/2021
 • Vào lúc 17g30 chiều ngày 17/11/2021 các thành viên Caritas giáo xứ Nhân Hòa đã tề tựu tại nhà thờ giáo xứ mừng lễ bổn mạng Elizabeth Hungari của Ban. Đây là thánh lễ mừng bổn mạng đầu tiên của Ban Caritas GX Nhân Hòa từ khi chính thức ra mắt trong thánh lễ Mừng Chúa Phục Sinh ngày 4/4/2021.

  Trước khi cử hành thánh lễ, cha Chính xứ Đa Minh Vũ Đình Thái, cũng là cha Linh hướng của Ban Caritas Nhân Hòa, đã  cùng cộng đoàn Dân Chúa có mặt trong nhà thờ chúc mừng lễ bổn mạng Ban Caritas và mời gọi mọi người sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện xin Chúa chúc phúc và phù trợ cho công việc Bác ái từ thiện của tất cả các thành viên Caritas Nhân Hòa.

  Trong Thánh Lễ các thành viên Caritas đã lắng đọng lòng mình, nghe những lời chia sẻ của cha chủ tế về ý nghĩa và tinh thần Caritas. Ngài giúp các thành viên suy niệm: đời sống con người, được phát sinh và củng cố trên nền tảng tình yêu. Trong ba nhân đức Tin, Cậy, Mến thì đức Mến chính là tình yêu, là Caritas. Tình yêu từ cội nguồn Thiên Chúa tràn lan sang các tạo vật. Con người sinh ra trong tình yêu và chính tình yêu đã chi phối cuộc sống con người dưới mọi góc cạnh.

  Bài giảng của Cha chủ tế giúp cộng đoàn Dân Chúa hiểu thêm về các phạm trù tình yêu theo triết học Tây Phương. Thứ nhất là tình nhục dục, tình xác thịt. Thứ hai là tình huyết tộc, dòng tộc, thân thích. Thứ ba là tình bằng hữu, tình đồng bào, đồng chí. Và thứ tư là tình yêu hy sinh, từ bỏ, xả thân như Chúa nói qua Tin Mừng của thánh Gioan: “Không có tình thương nào cao cả hơn  tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”(Ga 15,13).

  Tình yêu thật tuyệt vời như Chúa Kitô, hiến mạng sống vì yêu nhân loại. Đây là “đặc sản” tình yêu. Tình yêu Đức Kitô và Caritas,  tiếng Latinh có nghĩa là bác ái. Bác ái phát xuất từ tình yêu của Chúa Kitô với nhân loại. Yêu người như Chúa yêu ta. Khác với tình con người mang tính cách từ tâm, từ thiện, thương hại người khác. Tình yêu Caritas là không biên giới, vô hạn, vô vị lợi, vô điều kiện, không loại trừ ai.

  Cha chủ tế nhắc lại sự kiện Chúa Giêsu ba lần hỏi ông Phêrô: “Con có yêu thầy không?”  Và với câu trả lời: “Dạ, con yêu mến Thầy” ba lần của Phêrô, tình yêu của ông đã được khẳng định, nâng cấp, không hoài nghi gì nữa. Lúc bấy giờ Chúa đã trao trách nhiệm cho ông Phêrô, đứng đầu Hội Thánh để chăm sóc chiên con và chiên mẹ.

  Trong tâm tình là cha Linh hướng của Ban Caritas GX Nhân Hòa, cha chủ tế đã dùng lời Chúa qua đoạn Tin Mừng của thánh Gioan (Ga 15, 9-17) nhắn nhủ các thành viên:

  “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy dạy cho anh em là hãy yêu thương nhau (Ga 15, 16-17).

   Thánh lễ kết thúc lúc 18g 30. Dù đang trong thời gian dịch bệnh, hạn chế những sinh hoạt phụng vụ, các thành viên vẫn đã sốt sắng tham dự đông đủ mừng lễ Thánh Bổn Mạng của Ban Caritas.

  Xin thánh nữ bổn mạng Elizabeth Hungari phù hộ cho chúng con tiếp tục hăng say dấn trên mọi nẻo đường phục vụ.

  Gioan Long Vân - Caritas Nhân Hòa.

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan