• Yêu Thương Và Phục Vụ

Khảo sát trẻ khuyết tật hỗ trợ xe lăn chuyên dụng

 • Thứ sáu, 10:32 Ngày 28/05/2021
 • Khảo sát trẻ khuyết tật hỗ trợ xe lăn chuyên dụng

  Sáng thứ Năm 20/5/2021 Ban Khuyết Tật Caritas TGP Sài Gòn đã cùng các chị thành viên Caritas Giáo Hạt Hóc Môn, đi khảo sát 12 trẻ khuyết tật trên địa bàn, để hỗ trợ các em có được chiếc xe lăn chuyên dụng phù hợp với dạng tật của mình.

  Hàng tháng các anh chị Caritas lui tới thăm hỏi, tặng bánh sữa, bĩm tã, nên tình trạng mỗi em các anh chị biết rất rõ. Có em chỉ nằm một chỗ thôi. Có em ngồi được mà người nhà phải ôm, giữ vất vả. Số khác tuy đã có xe lăn, nhưng kích thước, khổ xe lại của người lớn…Trước hiện trạng này Ban Khuyết Tật Caritas Sài Gòn đã liên kết với tổ chức Wheelchair For Kids (WFK) hỗ trợ 165 chiếc xe lăn chuyên dụng cho các em khuyết tật vận động ở Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

  Xe lăn chuyên dụng là xe lăn chuyên dành cho trẻ bại não, bại liệt, di chuyển và đi lại khó khăn…Loại xe được thiết kế theo hướng dẫn của Tổ chức Y Tế Thế Giới với các dụng cụ hỗ trợ như: tấm nâng đầu cổ, đai giữ, nệm lót chống thấm…dễ dàng điều chỉnh theo kích thước từng trẻ, có thể di chuyển ở địa hình gồ ghề… 

  Vì đặc thù như vậy nên trẻ khuyết tật vận động được hỗ trợ đợt này cũng phải hội đủ một số điều kiện nhất định, như độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi, cân nặng không quá 40kg và cao không hơn 150cm. Sau khi nhận đơn yêu cầu, Ban Y Tế đã tổ chức đến tận nhà các em để đánh giá, đo kích thước chân tay… theo mẫu của Tổ Chức WFK và khảo sát hoàn cảnh thực tế của từng gia đình các em.

  Khi thấy Soeur Tiên, Soeur Minh và các chị Caritas đến nhà, loáng thoáng nghe được tặng xe lăn, nhiều phụ huynh cảm động lắm, nhưng xin các Soeur Caritas không nhận, để nhường xuất tặng cho các em khuyết tật khác chưa có xe…

  Chị Oanh, chị Bích đã cho các phụ huynh xem hình xe lăn chuyên dụng, và nói rõ xe chuyên dụng dành cho các bé khuyết tật có những đặc điểm gì. Và đề nghị phụ huynh có thể nhường xe lăn khổ to hiện tại của các bé cho người lớn thích hợp hơn.

  Ba tháng có dịp trở lại thăm các bé bại não, khuyết tật ở Hạt Hóc Môn, thấy các em thay đổi, lớn hơn và nhận biết nhiều hơn…Em Nguyễn Dương Thanh Vy, bà ngoại kể, cứ nghe tiếng xe bà Soi (một thành viên Caritas) đến cửa là hớn hở, ngẩng cổ nhìn ra. Các em khác cũng thế…đều cười vui khi thấy “người quen” các anh chị Caritas đến thăm.

  Mong ngày không xa, các em được ngồi trên những chiếc xe lăn chuyên dụng, món quà như giai điệu vui, hòa giữa bản nhạc Yêu Thương của mọi người dành cho các bé giữa cuộc đời.

  Nguyễn Anh

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan