Caritas giáo hạt Xóm Mới: Đến thăm trường Khuyết Tật Hoàng Mai.

• Thứ sáu, 16:33 Ngày 13/09/2019
  • “Ước mong Ban Caritas  khi đến với Chúa sẽ thêm lời cầu nguyện cho quý xơ và các học viên của trường có thật nhiều sức khỏe để hoạt động trong công việc, cách riêng cho các cháu được phục hồi tốt nhất”.

Trên đây là những tâm tình thao thức của xơ Anna Vân Tuyền – hiệu trưởng trường Khuyết Tật Hoàng Mai (KTHM ) trong buổi tiếp đón Ban Caritas hạt Xóm Mới (CXM ) tại cơ sở trường: 631/37/2 Lê Đức Thọ, P.16 Q.Gò Vấp.

Được sự chấp thuận của cha GB. Nguyễn Mạnh Hùng – Hạt trưởng và cũng là cha đồng hành của CXM, vào lúc 8g45 thứ Hai ngày 09/09/2019, đại diện CXM là những liên kết viên và một số thành viên Caritas của các giáo xứ trong hạt đã có mặt tại Trường KTHM với ước muốn chia sẻ và hiệp thông trong tinh thần bác ái yêu thương với quý trường.

Sau giờ nghỉ giải lao của các học viên, lúc 9g00 quý xơ đã tập trung hầu hết các cháu tại hội trường sinh hoạt và xơ Anna đã giới thiệu CXM trong buổi đón tiếp của trường hôm nay. Sau đó một xơ giáo như MC đã hướng dẫn các học viên đến với chương trình văn nghệ thật là sinh động vui tươi và rất đặc sắc như tiết mục múa nón, trình diễn vũ điệu hip hop, đặc biệt là phần song ca song ngữ Anh Việt của hai học viên gái thật là tài năng và khéo léo. Kết thúc chương trình văn nghệ, một vị đại diện CXM lên cám ơn những tình cảm quý mến mà Ban Giám Hiệu, quý xơ giáo và những học viên của Trường đã dành cho CXM trong buổi đón tiếp này với phần biểu diễn của các cháu thật là hay và cảm động. Ông cũng xin được cùng quý xơ trao gởi những phần quà đến các cháu nhân dịp đầu năm học mới với lời cầu xin Chúa ban cho mọi người thật nhiều sức khỏe, niềm vui và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong việc dạy và học ở nơi đây.

Đáp từ xơ Anna cũng đã bộc bạch về những hoạt động của trường kể từ năm thành lập 1995 do quý xơ dòng Nữ Tỳ Thánh Thể phụ trách, có nhà chính tại Biên Hòa. Trường tiếp nhận các cháu bị khuyết tật do bại não, các cháu bị hội chứng Down, học bán trú và  chủ trương không thu học phí. Các cháu khuyết tật do bại não sẽ được tập vật lý trị liệu cho tới khi có thể đi đứng, tự ăn uống và vệ sinh cá nhân, các cháu còn lại sẽ được học chữ, học đọc học viết cho tới khi đủ khả năng hội nhập các trường công lập. Từ những năm 2015 -2016, số học viên chỉ có hơn 60 cháu đến nay đã tăng lên 110 cháu, thời gian này có một số thành viên trong CXM đã cùng cộng tác với quý xơ tại trường trong chương trình phục hồi chức năng cho trẻ bại não của Caritas Tổng giáo phận Sài Gòn. Hiện giờ số học viên nhiều quá nên trường có giới hạn số lượng đăng ký và có nhận đóng góp về điều kiện vật chất. Sau hơn 20 năm hoạt động, trường có một cháu đã trở thành giáo viên dạy Toán Lý Hóa, hai cháu học bên thiết kế đồ họa và vi tính đã có việc làm. Còn lại đa số khi ra trường trở về gia đình không hoạt động gì nên tình trạng lại trở về như ban đầu. Vậy nên xơ Anna mong muốn được Ban Caritas giúp đỡ cho các cháu sau khi ra trường được nhận vào các cơ sở làm việc, có nơi an toàn giúp các cháu sinh hoạt, làm việc để có thể hội nhập với cộng đồng.

Trước những trăn trở của xơ Anna, đại diện CXM xin ghi nhận và mong muốn được trở lại trường vào những dịp như hôm nay. Tạm chia tay quý xơ cùng các học viên để các cháu chuẩn bị cho bữa ăn trưa, lúc này là 10g15.

Ngọc Lâm