• Yêu Thương Và Phục Vụ

MẠNG LƯỚI CARITAS TRÊN TOÀN CẦU THAM GIA HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN SYRIA VÀ THỔ NHĨ KỲ

 • Thứ hai, 15:34 Ngày 20/02/2023
 • MẠNG LƯỚI CARITAS TRÊN TOÀN CẦU THAM GIA HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN SYRIA VÀ THỔ NHĨ KỲ

  Số người chết và bị thương tiếp tục tăng khi cuộc tìm kiếm những người thân mất tích vẫn tiếp tục ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã tấn công Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai (6/2/2023), kéo theo 100 dư chấn trong suốt tuần, cũng ảnh hưởng đến dân số ở nước láng giềng Syria.

  Hậu quả là hàng nghìn người ở cả hai quốc gia phải đối mặt vừa với điều kiện khắc nghiệt mùa đông vừa không được tiếp cận đầy đủ với thực phẩm hoặc nơi trú ẩn. Đến nay, tổng số người chết ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới hơn 22.000 người và thêm 75.500 người được báo cáo là nằm trong số những người bị thương (Theo Reuters, đến ngày 13/2, số người thiệt mạng trong trận động đất hôm 6/2 đã vượt 37.000.) 

  “Chúng tôi đang đối phó với cái chết của hơn 21.000 người và tôi nghĩ những gì chúng tôi nhận được từ các nhóm Caritas ở đây chỉ là một bức ảnh chụp nhanh về những gì đang xảy ra. Chúng ta sẽ phải đối mặt với tình thế rất khó khăn và cần phải có một ứng phó thật sự mang tính bền vững,” John Coughlin, Lãnh đạo nhóm Ứng phó Khẩn cấp của Caritas Quốc tế cho biết.

  Mạng lưới Caritas từ khắp nơi trên thế giới đang hợp tác với nhau ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp hỗ trợ nhân đạo quan trọng cho những người phải di dời do thảm họa động đất này gây ra. Nệm, chăn, bộ dụng cụ vệ sinh và gói thức ăn là một trong những mặt hàng được phân phát tại các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

  Tại Aleppo, Đức Thượng phụ Tổng Giám mục Absi của Syria, cùng với nhân viên Caritas từ Damascus sẽ hỗ trợ phân phát 1.300 phần lương thực, chăn nệm cho sáu nơi trú ẩn trong thành phố. Các nhóm Caritas Syria cũng sẽ di chuyển đến Lattakia để hỗ trợ phân bổ thêm viện trợ.

  Để hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo của Caritas Syria, Caritas Lebanon đã huy động 15 nhóm thanh niên hỗ trợ phân phối viện trợ ở cả Aleppo và Lattakia và Caritas Jordan sẽ cung cấp bộ dụng cụ vệ sinh và chăn cho những người cần nhất.

  Ở Thổ Nhĩ Kỳ, một đội khẩn cấp đã được thành lập ở Istanbul để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi tác động của trận động đất. Ở Iskenderun, nơi rất gần biển, đã có báo cáo về sóng thần và lũ lụt ảnh hưởng đến tỉnh này.

  Một đường dây nóng của Trung tâm lắng nghe đã được thành lập ngay để hỗ trợ và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ khi thảm họa xảy ra vào ngày mồng 6/2. Hiện tại, các nhóm Caritas đang làm việc cùng với Giáo phận Istanbul, để thiết lập những nơi tạm trú cho những người phải di dời.

  Chuyển ngữ: BTT- Caritas Việt Nam

  Nguồn: Caritas Quốc tế

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan