• Yêu Thương Và Phục Vụ

Ban Caritas TGPSG: Tập huấn cơ bản khóa 15 - Năm 2023

 • Thứ tư, 16:07 Ngày 22/03/2023
 • Ban Caritas TGPSG: Tập huấn cơ bản khóa 15 - Năm 2023

  Ban Caritas TGPSG đã tổ chức khóa “Tập huấn cơ bản khóa 15 - Năm 2023”, dành cho 120 học viên đến từ 7 giáo hạt: Tân Định, Gia Định, Tân Sơn Nhì, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận và Xóm Chiều; vào lúc 8g ngày 18-3-2023, tại Hội trường Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn.

  Mục tiêu của khóa học giúp học viên hiểu về Linh Đạo Caritas và kỹ năng thực hành Công tác bác ái xã hội theo tinh thần của Giáo hội. Sau khi hoàn tất khóa tập huấn, các Học viên tham gia vào Ban Caritas giáo xứ và hoạt động bác ái xã hội theo sự hướng dẫn của Cha xứ.

  Khóa học được sự điều phối của Nữ tu (Nt.) Elisabeth Phan Thị Thu Thảo - Phó Giám Đốc Caritas TGPSG; kéo dài trong 3 ngày thứ Bảy: 18-3, 25-3 và 01-4-2023; gồm 4 chủ đề. Thời gian học, mỗi ngày từ 8g00-11g30 và 13g00-15g30.

  Các giảng viên gồm có: Lm. Giuse Phạm Thanh Bình, Nt. Elis Phan Thị Thu Thảo, Gv. Têrêsa Trần Diễm Châu, Nt. Anna  Nguyễn Thụy Diễm Hương, Ths. Giuse Châu Hoàng Mẫn, Ts.Giuse Nguyễn Đức Lộc.

  Khai mạc khóa “Tập huấn cơ bản khóa 15”

  Sáng thứ Bảy ngày 18-3-2023, khóa học được khai mạc, với 2 chủ đề gồm có:

  Chủ Đề 1: - Linh đạo Caritas - Nội quy - Sứ mạng phục vụ của Caritas.

  Phân Biệt Công Tác Từ Thiện - Công tác Xã Hội Thực Hành và Công Tác Bác Ái Xã Hội

  Linh mục (Lm) Giuse Phạm Thanh Bình - Giám đốc Caritas TGPSG, đã giảng dạy môn linh đạo, nội quy và sứ mạng phục vụ của Caritas.

  Lm Giuse đã trích dẫn trong tông huấn “Hãy vui mừng và hân hoan” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nói về ơn gọi nên Thánh của mọi Kitô hữu, trong mọi hoàn cảnh cuộc sống; nhằm diễn giảng giúp học viên hiểu rõ về linh đạo Caritas, con đường nên Thánh; sống tình bác ái bằng con tim với sự hướng dẫn của Thần khí, để trở nên sứ giả tình yêu và chứng nhân Tin Mừng; để khuôn mặt tình yêu của Chúa Kitô được tỏ hiện; đối tượng phục vụ đặc biệt là người nghèo, nghèo về vật chất cũng như tinh thần ở mọi nơi.

  - Nt Elisabeth Phan Thị Thu Thảo đã giúp học viên phân biệt: Công tác xã hội - Công tác từ thiện - Công tác bác ái xã hội và tổng quan công tác xã hội.

  Công tác xã hội (CTXH) và công tác từ thiện (CTTT) là 2 công tác của xã hội thường làm; còn công tác bác ái xã hội là hoạt động đặc thù của Giáo hội Công giáo, của Caritas. Các thành viên Caritas hoạt động như một nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp với thái độ, kiến thức và kỹ năng của công tác xã hội. Tuy nhiên, điều khác biệt đó là Caritas có linh đạo và động lực bác ái Kitô giáo.

  CTTT là hoạt động ngắn hạn nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp và nhất thời; CTXH là loại hình hoạt động dài hạn, theo kế hoạch nhằm đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững cho đối tượng thụ hưởng. Đối với công tác bác ái xã hội (Caritas) có hình thức của 2 loại hình của công tác trên, nhưng có động lực là “Tình yêu của Đức Kitô thúc bách chúng ta” (2Cr 5,14) và phục vụ theo tinh thần Tin Mừng Kitô giáo.

  Chủ Đề 2:  Xây Dựng Mối Quan Hệ Giao Tiếp Trong Tình Bác Ái

  - Cô Têrêsa Trần Diễm Châu đã giúp học viên đề tài “Xây dựng mối quan hệ giao tiếp trong tình bác ái”. Mục tiêu khóa học nhằm: Nhận diện tầm quan trọng xây dựng mối quan hệ chất lượng; biết cách đón nhận đối phương; và áp dụng những phương cách giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm phục vụ, và giao tiếp khi tiếp cận người nghèo, người bị bỏ rơi bên lề xã hội với một thái độ kính trọng, yêu thương không đơn thuần là ban phát, bố thí, nhưng trong tình bác ái Kitô giáo, bởi họ chính là hình ảnh của Đức Kitô.

  Khóa học sẽ còn tiếp tục với 2 chủ đề nữa trong các tuần kế tiếp:

  Chủ Đề 3: Tiếp cận nhóm người dễ bị tổn thương.

  Chủ Đề 4:  Công Tác Xã Hội Thực Hành Theo Nhóm  Phương pháp ABCD và phương pháp đánh giá nhanh có sự tham gia của cộng đồng ( PRA).

  Tiến Hương (TGPSG)
  Ảnh: Phêrô Quang Nam

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan