Chung tay mở cánh cửa đón nhận âm thanh cho bé Thành Nhân

• Thứ ba, 15:45 Ngày 23/03/2021
  • Chung tay mở cánh cửa đón nhận âm thanh cho bé Thành Nhân

Đầu tháng 3 Gia đình Calcutta đã tiếp đón một bé học trò đặc biệt, bé Thành Nhân 2 tuổi. Bác sĩ Thanh, Sr. Tuyết Minh, cô Hòa…mọi người đều niềm nở chào nựng bé, nhưng đáp lại, bé Thành Nhân chỉ ngơ ngác nhìn mọi người, và chỉ đăm đăm để mắt  đến những món đồ chơi vàng đỏ trên kệ…

Mẹ bé chị Thanh Duyên buồn kể:

• Tụi em đám cưới  năm 2017, một năm sau 2018 thì Cuboy, Thành Nhân chào đời. Mới đầu hai vợ chồng thấy cháu ốm yếu, nghĩ là bị suy dinh dưỡng thôi. Nhưng khi cháu 2 tuổi, bố mẹ đi làm về bấm còi gọi mà cháu không phản ứng gì, bế đi khám tai mũi họng, bác sĩ nói cháu có vấn đề về thính giác…cháu bị điếc sâu. Nghe tin mà như cả bầu trời sập đổ…

Theo kết quả thăm khám, bé Thành Nhân bị điếc sâu bẩm sinh. Nếu tai nghe bình thường tế bào lông sẽ là nơi chuyển các rung động của âm thanh qua các dịch lỏng trong tai đến với dây thần kinh thính giác và tới não bộ. Nếu tế bào lông bị tổn thương một phần, bệnh nhân cần máy trợ thính. Nhưng nếu nặng hơn như trường hợp điếc sâu của bé Thành Nhân, phải cần thiết bị điện cực ốc tai sẽ giúp thay thế chức năng của các tế bào lông, nó kích thích trực tiếp tới thần kinh thính giác.

Cấy ốc tai là dùng một thiết bị điện tử có điện cực (nên còn gọi là cấy ốc tai điện tử), cắm vào trong ốc tai để thay thế các tế bào thần kinh thính giác bị hư và tạo ra các xung động thần kinh truyền lên não, giúp cho bệnh nhân nghe được.

Như vậy bé Thành Nhân cần phải đuợc cấy ốc tai để có thể nghe được. Bé đang ở độ tuổi vàng để phát triển ngôn ngữ, nhận thức và vận động. Hiện tại bé chưa đi được, chưa biết nói và cũng chưa nhận thức được gì cả vì hạn chế khả năng nghe. Cuộc sống xung quanh vẫn còn là cõi lặng đối với em.

Bs Thanh chuyên gia về Âm ngữ Trị liệu tại Gia đình Calcutta cho biết tầm quan trọng của việc cấy ốc tai cho bé ở giai đoạn này. Từ hai tuổi bé rất cần được tiếp thu nhận thức từ bên ngoài để phát triển não bộ. Tiếp nhận được âm thanh là cầu nối rất quan trọng để bé có thể hội nhập bình thường với cuộc sống.

Để mở lại cánh cửa âm thanh cho con mình hội nhập với cuộc sống, chị Thanh Duyên và anh Tiến Thành đã chạy vạy khắp nơi…Nhưng cuối cùng cả hai đều tuyệt vọng trước chi phí quá sức tưởng tượng của cả hai bố mẹ đều là công nhân may An Phước Tân Bình. Theo thông tin từ gia đình cho biết, gia đình đã đi hỏi một vài nơi về chi phí cấy ốc tai. Họ cho biết chi phí thiết bị: bao gồm 2 thiết bị bên trong và bên ngoài (chưa bao gồm chi phí phẫu thuật) là 399 triệu đồng.

Cũng nhờ đến với Gia đình Teresa Calcutta của Caritas, với sự giới thiệu của BS Thanh, gia đình được biết đến một chương trình hỗ trợ giảm phí cho những hoàn cảnh khó khăn, chỉ còn 270 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí phẫu thuật). Chương trình này sẽ hết hạn trong tháng 3/2021.

Như vậy chỉ còn không đầy một tuần nữa và với mức tiền lớn này thì gia đình không biết bao giờ mới có thể kiếm đủ. Được biết gia đình đã tiết kiệm, gom góp mấy tháng nay nhưng cũng chỉ mới được 100 triệu.

Chính vì thế, với vai trò là cầu nối yêu thương, Caritas rất mong được sự chung tay góp sức của quý vị ân nhân và cộng đồng xã hội. Rất mong những bàn tay rộng mở chia sẻ, hỗ trợ để mang lại một thế giới âm thanh tươi đẹp cho bé Thành Nhân. Chắc chắn khi bé được cấy ốc tai, cuộc đời của bé sẽ được mở ra một trang mới với âm thanh và ánh sáng đầy hy vọng của cuộc sống như bao trẻ em khác.

Mùa Chay hối lỗi ăn năn cũng là mùa mở rộng bàn tay giúp đỡ những gia cảnh khổ sầu như gia đình chị Thanh Duyên và anh Tiến Thành.
    Hãy chung tay mở cánh cửa âm thanh cho bé Thành Nhân được hội nhập cuộc đời.

Mọi đóng góp xin vui lòng gửi về Văn phòng Caritas Tổng Giáo Phận Sài Gòn:

180 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tài khoản ngân hàng:

Tên tài khoản: CARITAS TGP TPHCM