Caritas TGP Sài Gòn: Gặp gỡ quý Linh mục Linh hướng Caritas 14 giáo hạt

• Thứ năm, 16:45 Ngày 02/03/2023
  • Caritas TGP Sài Gòn: Gặp gỡ quý Linh mục Linh hướng Caritas 14 giáo hạt

“Sự hiệp thông, hiệp nhất trong các hoạt động Caritas: Chúa mời gọi chúng ta liên kết với nhau để làm bác ái. Từng cá nhân thì hiệu quả sẽ không cao, chúng ta phải chú trọng đến việc làm bác ái phải với tư cách của Hội Thánh, nên chúng ta phải có sự liên kết và đồng bộ với nhau”.

Trên đây là lời huấn từ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng trong buổi họp của Ban Giám đốc Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG) và quý linh mục Linh hướng Caritas các giáo hạt trong TGPSG vào vào lúc 8h30, ngày 27/2/2023, tại Tòa Giám Mục.

Mục đích của buổi họp nhằm tạo sự liên kết trong hoạt động bác ái và trao đổi những nhu cầu bác ái cụ thể của giáo hạt để tìm định hướng chung, theo cùng với những chỉ dẫn của Đấng bản quyền.

Sau phần huấn từ của Đức TGM Giuse, linh mục (Lm) Giuse Phạm Thanh Bình - Giám đốc Caritas đã trình bày những hoạt động hỗ trợ người nghèo của Ban Caritas đang thực hiện, nhận xét và định hướng hoạt động cho năm 2023, cũng như kế hoạch lâu dài của Caritas TGP.

Trong phần chia sẻ những hoạt động của Caritas, Lm Giám đốc trình bày chi tiết những dự án, những chương trình Caritas đang thực hiện:

Dự án Hoàn cảnh khó khăn: Hiện đang hỗ trợ mỗi tháng 400.000đ cho 106 người nghèo và người già neo đơn.

Dự án Hạt gạo Tình thương: Hỗ trợ cho 600 người nghèo và già neo đơn (360.000đ/quý/người). Trong số này gia đình anh chị Vinh Tuyết hỗ trợ cho 364 suất, còn lại là ngân sách của Caritas SG.

- Ban Y tế

+  Chương trình khám sức khỏe cho bệnh nhân nghèo:  ở các giáo xứ, các xóm lao động nghèo và các trẻ em tại các mái ấm và trường tình thương, do Công ty Hoàng Đức hỗ trợ thuốc, giới Y tế Công Giáo TGP hỗ trợ chuyên môn, những chi phí khác do ngân sách của Caritas SG.

+ Dự án chăm sóc bệnh nhân nghèo tại hai mái ấm:

• Mái ấm Hà Đông: 496/96  Dương Quảng Hàm P.6 Gò Vấp

• Mái ấm Chí Hòa: 87/22/3 Bành Văn Trân, P7, Quận Tân Bình.

Các bệnh nhân lưu trú tại hai mái ấm là các bệnh nhân nghèo liên tỉnh và đồng bào sắc tộc vùng sâu, xa thành phố. Các bệnh nhân đến lưu trú được Caritas hỗ trợ chỗ ăn ở và một phần chi phí chữa bệnh, sức chứa mỗi mái ấm khoảng 15 bệnh nhân. Chi phí do Ông Nguyễn Mạnh Hải - công ty Kim Tâm Hải - hỗ trợ một phần, còn lại là ngân sách của Caritas SG.

+ Mổ mắt và mổ tim cho bệnh nhi nghèo, do VP Caritas SG và Caritas VN.

+ Mổ hàm ếch, dị tật, sẹo bỏng cho các bệnh nhi nghèo, do Bv 1A Lý thường Kiệt và Bv Mỹ Thiện tài trợ.

- Ban Khuyết Tật

+ Chương trình hỗ trợ trẻ bại não hòa nhập cộng đồng (khoảng 21 em) tại mái ấm Têrêsa Calcutta 423/34/15 Lạc Long Quân, phường 5, Q.11 - Do tổ chức Saigon Childrens Charity và Caritas VN hỗ trợ. Bên cạnh đó Caritas Sài Gòn còn Hỗ trợ tiền sữa hàng tháng cho 100 em bại não hoàn cảnh khó khăn (300.000đ/tháng) tại các gx trong TGP, chi phí do gia đình ông Bùi Quang Chỉnh hỗ trợ một phần và ngân quỹ Caritas SG.

- Câu lạc bộ dành cho người khuyết tật: cho những anh chị em khuyết tật trên địa bàn Hóc Môn: Do VP Caritas VN và VP Caritas SG hỗ trợ chi phí hoạt động.

- Hỗ trợ xe lăn cho người khuyết tật, bệnh tật: do tổ chức Wheel Chair American tài trợ và VP Caritas SG thực hiện.

- Ban Khuyến học Caritas: Chăm sóc và hỗ trợ học bổng cho khoảng 220 em học sinh cấp 1, 2 & 3, chi phí do các ân nhân và VP Caritas SG.

- Hỗ trợ lương giáo viên cho 3 trường tình thương, do VP Caritas SG.

- Chương trình đối ứng: Hỗ trợ cho 1.000 người nghèo và già neo đơn mỗi tháng 500.000đ/người. Chi phí do ân nhân tại các giáo xứ hỗ trợ 50%, và 1 ân nhân chương trình hỗ trợ 50%.

- Đào tạo Linh đạo Caritas cho các thành viên mạng lưới Caritas trong TGP và các thầy Đại Chủng Viện, do VP Caritas SG thực hiện.

Sau phần trình bày những dự án và các chương trình Caritas TGP đang thực hiện, Lm Giám đốc Caritas chia sẻ phần định hướng hoạt động cho năm 2023 và kế hoạnh lâu dài cho Caritas. Lm Giám Đốc Caritas cũng nhấn mạnh đến sự hiệp thông cùng các ban ngành, các đoàn thể và dòng tu trong TGP đang cùng chung mục đích phục vụ, chăm sóc người nghèo, để tạo nên một mạng lưới rộng lớn, hiệp thông trong cùng một mục đích, phục vụ nhiều hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời củng cố mạng lưới Caritas trong TGP, không phải là mạng lưới ảo mà còn cụ thể, mở rộng mạng lưới Caritas đến các giáo xứ để cùng gây ý thức quan tâm đến những gia đình nghèo, đang bị bỏ quên bên cạnh mình. Ngoài ra, còn giúp các thành viên Caritas củng cố đời sống Tin Mừng qua những buổi tĩnh tâm.

Trong buổi gặp gỡ, quý Lm Linh hướng Caritas các giáo hạt cũng đã chia sẻ những hoạt động bác ái trong giáo hạt mình phụ trách và nêu lên những thắc mắc để được giải thích. Đồng thời cũng đóng góp ý kiến xây dựng để công việc bác ái của Caritas trong TGP Sài Gòn được hiệp nhất theo đúng chủ đề của Thượng Hội đồng là Hướng đến một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ”. Đây cũng chính là mục đích và cũng là mong ước của Đức TGM Giuse trong huấn từ của buổi gặp gỡ.

Buổi họp kết thúc lúc 11giờ15, Lm Giám đốc Caritas cám ơn Đức TGM Giuse, quý Lm Linh hướng Caritas các giáo hạt đã dành thời gian và sự ưu ái cho Caritas TGP. Hy vọng sẽ còn nhiều dịp ngồi lại với nhau để cùng đưa ra đường hướng làm việc hiệu quả hơn cho người nghèo.

Ban Caritas TGPSG