CARITAS TGP SÀI GÒN: Chương trình Caritas Mục Vụ Bác Ái Cùng Quý Thầy Đại Chủng Viện - Lượng Giá Giai Đoạn I

• Thứ ba, 15:14 Ngày 06/08/2019
  • Vào Lúc 8g00 sáng ngày 23/07/2019, tại hội trường Caritas Việt Nam, Caritas TGP Sài Gòn cùng quý thầy khóa 17&18 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn bắt đầu buổi lượng giá kết thúc đợt một trong chương trình Đồng hành Mục vụ Bác ái Hè 2019.

Tham dự trong chương trình có Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn, Cha Tôma Trần Quốc Hưng và Cha Giuse Nguyễn Thanh Thuần – Phụ trách quý Thầy Đại Chủng viện, Thạc sĩ Giuse Lê Thanh Liêm giảng viên khóa tập huấn, Nt. Anna Nguyễn Thị Thanh Lan, Nt. Elisabeth Phan Thị Thu Thảo, cùng với nhân viên văn phòng Caritas và 31 quý Thầy.

Đợt I: Từ ngày 01/07 – 23/07/2019, quý Thầy đã trải qua 8 ngày tập huấn lý thuyết, sau đó là trải nghiệm thực tế tại các cơ sở bác ái xã hội.

Trong thời gian đến trải nghiệm thực tế tại các mái ấm, cơ sở bác ái, được gần gũi với người có hoàn cảnh khó khăn, các Thầy được chia theo từng cơ sở:

1. Trường Tình thương Hướng Tâm có quý Thầy: Vũ Minh Cường (Trưởng nhóm), Nguyễn Hữu Chí, Trần quang Hiển, Nguyễn Hồng Ka và Phạm công Luận
    2. Mái ấm Mai Tâm - Gary có quý Thầy: Cao tiến Đạt, Nguyễn Minh Hoàng
    3. TT Bảo trợ Khuyết tật Thị Nghè có quý Thầy: Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Hoàng Khôn, Nguyễn Diệp Lê
    4. Mái ấm Thiên Phước có quý Thầy: Trần Phước Duy, Chu Hoàng Sơn
    5. Dự án y tế Caritas có quý Thầy: Lê Đỗ Nguyên, Nguyễn Duy Phương, Mai Huỳnh Duy Tân, Đinh Vũ Minh
    6. TT Bảo trợ Khiếm thính Nhật Hồng có quý Thầy: Bùi Hoàng Quân, Dư Ước Nguyện
    7. Mái ấm Mai Tâm có quý Thầy: Nguyễn Minh Tâm, Tạ Đức Thái
    8. TT Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp có quý Thầy: Lê quốc Thắng, Huỳnh Nhật Tân, Nguyễn Văn Thành
    9. Bếp ăn Quận 12 có quý Thầy: Trần Đức Toàn, Nguyễn Hoàng Tuấn
    10. Bếp ăn giáo xứ Lạng Sơn có quý Thầy: Hoàng Hồng Hải, Kiều Tấn Thành
    11. Bếp ăn giáo xứ Tân Sa Châu có quý Thầy: Đỗ Thành Tâm, Hà Văn Thuận
    12. Trường Khiếm thính Anh Minh có quý Thầy: Nguyễn Minh Trường, Chu Anh Tú

Trong phần lượng giá quý thầy lần lượt đại diện các tổ chia sẻ:

Thầy Gioan Trần Đức Toàn đại diện nhóm 1 chia sẻ:

Chúng con có biết lắng nghe quan sát để học hỏi, thân thiện tế nhị trong cách giao tiếp, khiêm nhường vâng lời những người có trách nhiệm trong cơ sở. Ân cần tôn trọng, gặp gỡ các bệnh nhân thì không dùng nhiều những kỹ năng được học, nhưng gợi lên những trăn trở của họ, như việc ăn ở vệ sinh của những người từ xa ở bệnh viện. Tiếp xúc với những người lầm lỡ thấy họ đáng thương hơn đáng trách, vì dòng đời xô đẩy mà họ không có chỗ dựa vững chắc trong gia đình.

Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu đại diện nhóm 2 chia sẻ:

Chúng con áp dụng tinh thần Caritas, giúp các em tự lập và chỉ đồng hành với các em, áp dụng 9 điều yêu thương của thầy Giuse Lê Thanh Liêm, áp dụng được hai bước đầu trong việc giải quyết các vấn đề xã hội của thầy Tiến sĩ G.B Vũ Nhi Công, qua đó chúng con cảm nhận các em rất cần tình thương, khi đến với các em, có em đi không được, nói không được, chỉ nghe chúng ta nói và hiểu thôi. Rất cảm phục các nhân viên làm việc thật nhiệt thành và cảm phục sự kiên nhẫn của họ, có người mười mấy năm phục vụ, có người đến hai mươi mấy năm.

Thầy Nguyễn Hữu Trí đại diện nhóm 3 chia sẻ:

Chủ yếu các em thiếu về mặt tình cảm, khi thấy chúng con tới thì các em vui lắm, ôm chúng con, có gì đó thân thương lắm, vì vậy chúng con rất hòa hợp với các em, sau khi đi thực tập tại các cơ sở này chúng con học được ba điều:

• Chúng con học được nối kết các nguồn lực, một cơ sở hay một trường tình thương sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau.
    • Chúng con thấy được tinh thần hy sinh, quảng đại phục vụ các đối tượng là các em thuộc các hộ di dân với đồng lương ít ỏi
    • Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để mình hiểu họ hơn.

Sau phần chia sẻ cảm nghiệm, Thạc sĩ Giuse Lê Thanh Liêm và Tiến sĩ G.B. Vũ Nhi Công – Giảng viên khóa Tập huấn cũng chia sẻ và lượng giá khóa tập huấn. Sau đó Nt. Elisabeth Phan Thị Thu Thảo cũng thay lời các mái ấm, các cơ sở chia sẻ cảm nhận trong thời gian có quý thầy đồng hành tại mái ấm.

Trong phát biểu của Cha Vinh Sơn Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn: Qua các kinh nghiệm của quý thầy ĐCV chia sẻ, đó là cụ thể hóa những gì học trong nhà trường, trong thời gian đồng hành với Caritas, đó là trái tim của Caritas, là trái tim yêu thương.

Cha chia sẻ thêm, qua lời mời gọi của Đức Thánh Cha mọi người chúng ta phải luôn đào luyện con tim, đây chính là hình thức căn bản của bất cứ người Kitô hữu nào.

Sau phần chia sẻ của Cha Vinh Sơn buổi lượng giá đợt I kết thúc bằng bài hát Lời Kinh Cuộc đời, sẵn sàng để được Chúa sai đi. “Đời con này xin dâng về Chúa, mong như khí cụ trong tay của Ngài, để con được đến với tha nhân bằng tình yêu thương của Chúa nhân hiền”.

Sau buổi lượng giá giai đoạn 1, quý Thầy bắt đầu qua giai đoạn 2 của chương trình, tham dự thêm 4 ngày tập huấn, rồi tiếp tục hoán đổi để trải nghiệm tại các mái ấm, các cơ sở bác ái. Chương trình Caritas Mục vụ Bác ái Hè 2019 với quý Thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn sẽ kết thúc vào ngày 14/8/2019.

TT Caritas SG