GIÁO XỨ PHÚ HÒA: LAN TỎA YÊU THƯƠNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

• Thứ tư, 14:28 Ngày 08/04/2020
  • Thế giới chúng ta đang sống có quá nhiều đau khổ! Mỗi ngày chúng ta chứng kiến biết bao nhiêu chuyện đau buồn xảy ra trên thế giới, thông qua truyền hình, báo chí, mạng xã hội… rất nhiều người đau khổ, bệnh tật, nghèo đói chiến tranh, dịch bệnh lan tràn, làm sao chúng ta có thể làm ngơ được.

Có lẽ rất nhiều người Công giáo đã biết đến bài hát “Đâu có tình yêu thương, ở đây có Ðức Chúa Trời! của tác giả Vinh Hạnh.

Ðâu có tình yêu thương, ở đấy có Ðức Chúa Trời

Ðâu có lòng từ bi, ở đấy có ân sủng Người.

Ðâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi

Ðâu ý hiệp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

Trong cuộc đời con người, hai chữ “Yêu thương” là điều được nói đến nhiều nhất, chỉ có Yêu thương làm cho mọi việc trở nên có thể được. Chính Chúa Giêsu cũng đã dạy cho con người học cách yêu thương như chính Chúa đã yêu thương.

Trong đêm Tiệc Thánh, Chúa dạy cho các tông đồ cũng như cho mỗi người chúng ta đó là: “Các con hãy yêu thương nhau, và cứ dấu này thì mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ của Thầy”.

Vâng chỉ có tình yêu sẽ giúp chúng ta giữ tròn lề luật Chúa, và yêu tha nhân.

Như chúng ta biết tình hình diễn biến quá nhanh của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định cách ly toàn xã hội: hạn chế di chuyển nhằm giảm sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, như vậy một số ngành nghề hạn chế hoạt động, trong số đó không ít hoàn cảnh buôn bán nhỏ hay đi lượm ve chai, bán vé số… sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian cách ly.

Đứng trước hoàn cảnh này, Caritas Tổng giáo phận Sài Gòn (Caritas TGPSG) trong tinh thần liên đới với những mảnh đời khó khăn, được sự cho phép của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Ban Caritas đã phối hợp với các giáo xứ thông qua Cha Chánh xứ để hỗ trợ cho các anh chị em có hoàn cảnh như đã nêu trên.

Vào lúc 8g30 sáng Chúa nhật, ngày 05-04-2020, đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ Phú Hòa, đã đến thăm hỏi các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, để chuyển phần quà của Cartias TGPSG đến anh chị em đang sống trong địa bàn giáo xứ cũng như tại địa phương một khoản hỗ trợ nhỏ, giúp họ trong những ngày cao điểm của đại dịch Covid-19. Hỗ trợ như sau: 2 suất cơm (trị giá: 50.000đồng)/ngày/người; trong 15 ngày.

Trong dịp này chúng ta hiểu thêm về anh chị em có hoàn cảnh khó khăn, qua chia sẻ của những người bán vé số dạo: một vài cụ chia sẻ do sức khỏe yếu và luống tuổi đi lại khó khăn, ngày bán được hơn 100 tờ là mừng, kiếm đủ tiền lo 2 bữa cơm. Có hoàn cảnh éo le hơn đó là những người khiếm thị, khi đi bán có khi bị kẻ xấu giật tiền, tráo vé xố cũ… tuy là bán vé số nhỏ lẻ nhưng cũng lắm gian truân.

Tuy cuộc sống lữ trần còn nhiều khó khăn, nhất là trong lúc này ai cũng biết đại dịch đang hoàn hành dữ dội đã lấy đi hàng chục ngàn sinh mạng trên toàn cầu, thiệt hại kinh tế không nhỏ… Nhưng đời sống tâm linh cùa người Kitô hữu không kém phần quan trọng, ngoài việc lo phần xác, chúng ta phải lo cho phần hồn: ăn năn thống hối, làm việc bác ái, cùng hiệp ý với Giáo hội cầu nguyện để xin Thiên Chúa cho mỗi người tin vào Chúa, để qua bàn tay quan phòng của Ngài để nhân loại được bình an và sớm  đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và ban bình an đến quý cha và quý vị có tấm lòng quảng đại vì tha nhân.

MVTTGx Phú Hòa