• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGP Sài Gòn: Tập Huấn Cơ Bản Linh Đạo Caritas và Công Tác Bác Ái Xã Hội Thực Hành

 • Thứ hai, 16:25 Ngày 13/07/2020
 • Caritas TGP Sài Gòn: Tập Huấn Cơ Bản Linh Đạo Caritas Và Công Tác  Bác Ái Xã Hội Thực Hành

  Vào sáng ngày 11/07/2020, Caritas TGP Sài Gòn khai giảng lớp tập huấn cơ bản Linh đạo Caritas và công tác bác ái xã hội thực hành. Đến tham dự có hơn 100 anh chị em giáo dân đang sinh hoạt trong các đoàn thể của Giáo xứ thuộc 6 Giáo hạt trong TGP. Chương trình được diễn ra tại Hội trường lớn tại Tòa Tổng Giám Mục.

  Khóa học được tổ chức vào 4 ngày thứ Bảy liên tiếp, bắt đầu từ ngày thứ Bảy_ 11/07/2020 đến thứ Bảy_ 01/08/2020. Học viên sẽ được học về các chủ đề: Linh đạo Caritas; cách phân biệt công tác bác ái xã hội và công tác từ thiện; xây dựng mối quan hệ giao tiếp trong tinh thần bác ái và công tác bác ái xã hội thực hành theo nhóm.

  Đầu buổi học, các anh chị phục vụ giúp học viên đăng ký và nhận các tài liệu đào tạo. Anh Thực, trợ tá cho Cha Giám Đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB phổ biến các nội quy, yêu cầu của lớp học và tập cho các anh chị học viên một số bài hát truyền thống của Caritas trước khi Cha Giám Đốc bắt đầu buổi tập huấn.

  Tôi là ai?

  Mở đầu bài học, Cha Giám Đốc yêu cầu học viên tự vấn mình. Câu hỏi: “Tôi là ai?” giúp ta nhìn lại căn tính Kitô hữu của mình. “Tôi làm gì?” giúp ta nhìn lại sứ vụ loan báo Tin Mừng. Loan báo Tin Mừng bằng cách nào? “Thưa: qua thi hành bác ái Caritas và đây là linh đạo, là con đường của người Caritas”.

  Linh đạo Caritas là gì?

  Caritas theo tiếng La Tinh, có nghĩa là bác ái, là tình yêu rộng lớn. Caritas không phải là một tổ chức từ thiện thuần túy, nhưng như mọi hoạt động của Giáo Hội, hoạt động của Caritas phải được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần. Do đó, Caritas cần có một linh đạo để hướng dẫn đời sống của người làm công tác bác ái xã hội. Người mang sứ vụ đức ái sống “linh đạo Caritas” là sống dưới tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho họ tham dự một cách trung thành và tin tưởng vào sứ mạng của Chúa Kitô là yêu thương mọi người, đặc biệt là những người nghèo, người đau khổ, bệnh tật, người bị bỏ rơi.

  Nền tảng linh đạo này là tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa là Tình Yêu. Mọi sự đều bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa, mọi sự đều được định hình bởi tình yêu và quy hướng về tình yêu đó.

  Hội viên Caritas phải sống kết hiệp với Chúa Giêsu Kitô, cách riêng gặp gỡ Ngài trong bí tích Thánh Thể, để Ngài đổi mới tâm hồn và thúc đẩy họ làm sứ giả tình yêu và chứng nhân Tin Mừng của Ngài.

  Học viên lắng nghe đoạn Tin mừng về người Samari nhân lành (Lc 10, 25-37) để quy hướng về công việc bác ái – xã hội của mình. Như người Samari nhân lành, người Caritas cũng được đòi hỏi phải hy sinh rất nhiều: thời gian, tiền bạc, công sức cho những người nghèo khổ, bệnh tật, bị bỏ rơi.

  Giới thiệu tổ chức Caritas của Giáo Hội Công Giáo

  Cha Giám Đốc giới thiệu cho các học viên về logo của Caritas; hệ thống Caritas trong Giáo Hội Công giáo; về việc thành lập Caritas Quốc tế và Caritas Việt Nam. Cha cũng lược sử về hoạt động của Caritas Việt Nam trước và sau 1975; hệ thống Caritas tại Việt Nam hiện nay; nhiệm vụ và nguyên tắc hoạt động của Caritas Việt nam. Cha cũng giới thiệu các mục đích hoạt động của Caritas Việt nam bao gồm: Thăng tiến và phát triển con người toàn diện; sống Phúc âm giữa lòng dân tộc; phát huy tình yêu thương bác ái, liên đới giữa mọi người trong xã hội và giúp đỡ khẩn cấp khi có thiên tai hay dịch bệnh.

  Các học viên cũng được chia theo từng nhóm để thảo luận về sự khác biệt giữa việc bố thí và bác ái xã hội, cũng như nêu cảm tưởng sau khi làm việc bác ái.

  Các anh chị học viên đã tham gia và góp ý sôi nổi trong buổi thảo luận dựa trên kinh nghiệm hoạt động bác ái của mình tại giáo xứ hoặc các hội nhóm trong thời gian vừa qua. Các anh chị đã phân biệt được một số khác biệt như: bố thí là hành động ban ơn hoặc có thể từ một động cơ nhằm lăng xê tên tuổi hoặc phục vụ cho một mục đích nào đó; trong khi bác ái Caritas đi từ tình yêu Chúa Kitô, giúp đỡ người nghèo với thái độ yêu thương, khiêm nhường. Một ý kiến khác cho rằng bác ái được tổ chức, có kế hoạch và chiến lược để giúp cho việc giúp đỡ người khác có kết quả tốt đẹp. Các anh chị cũng chia sẻ niềm vui khi được cho đi qua những chuyến đi từ thiện hoặc qua những hoạt động bác ái tại Giáo xứ.

  Buổi tập huấn kết thúc lúc 15g30 cùng ngày. Các học viên chia tay và hẹn gặp nhau vào thứ Bảy tuần sau để cùng học hỏi về cách xây dựng mối quan hệ giao tiếp trong tinh thần bác ái.

  Caritas TGP Sài Gòn tổ chức khóa học hàng năm, nhằm giúp cho học viên hiểu về linh đạo Caritas và các kỹ năng thực hành công tác bác ái xã hội theo tinh thần của Giáo Hội. Học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ trở về phục vụ trong Ban Caritas của giáo xứ dưới sự hướng dẫn của Cha xứ. Với một tinh thần mới và các kỹ năng được huấn luyện, mong rằng công việc Caritas của các Giáo xứ sẽ được hiệu quả hơn.

  Anna Nguyễn Phương Trang

  Ban truyền thông Caritas TGP Sài Gòn

  Bài viết liên quan