• Yêu Thương và Phục Vụ

HẠN HÁN NẶNG NỀ NHẤT TRONG 40 NĂM QUA ĐANG TÁC ĐỘNG ĐẾN HÀNG TRIỆU NGƯỜI Ở SOMALIA VÌ KHỦNG HOẢNG GIÁ THỰC PHẨM LEO THANG

 • Thứ tư, 14:45 Ngày 12/10/2022
 • HẠN HÁN NẶNG NỀ NHẤT TRONG 40 NĂM QUA ĐANG TÁC ĐỘNG ĐẾN HÀNG TRIỆU NGƯỜI Ở SOMALIA VÌ KHỦNG HOẢNG GIÁ THỰC PHẨM LEO THANG

  Gần 7,8 triệu người ở Somalia đã bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán nghiêm trọng nhất xảy ra trong hơn 40 năm qua. Hiện tại, có hơn 1,1 triệu người phải di dời, và ước tính đến cuối năm nay có khoảng 6,7 triệu người trên khắp nước Somalia sẽ phải đối mặt với sự bất an nghiêm trọng về lương thực. Caritas Somalia, phối hợp với các tổ chức thành viên Caritas khác, đang nỗ lực cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho những người thiếu thốn nhất trên khắp đất nước.

  Ở vùng Hiiraan và Bakool, Caritas Somalia có kế hoạch triển khai các hoạt động WASH bao gồm phân phát các bộ dụng cụ vệ sinh, xây dựng 180 nhà vệ sinh và phân phối nước cho khoảng 6.000 gia đình trong ba tháng.

  Tại Mogadishu, nơi tập trung đông người di cư nội địa, Caritas Somalia đã phân phát các gói thực phẩm cho 1, 800 hộ gia đình phải di dời, phân bổ 250 thùng thực phẩm dùng trong các trường hợp thiếu dinh dưỡng trầm trọng đến Bệnh viện Banadir và xây dựng 40 nhà vệ sinh. Caritas Somalia cũng có kế hoạch mở rộng phân phối thực phẩm đến các trung tâm chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em trong tương lai gần.

  Tại Gedo, các tổ chức thành viên Caritas đang cung cấp các dịch vụ sức khỏe và dinh dưỡng tổng hợp cho các cư dân dễ bị tổn thương và phải di dời ở Luuq, Dollow, Belet Hawa, Garbaharey và Buurdhubo. Với việc tập trung vào cộng đồng trên nền tảng sức khỏe và dinh dưỡng, các các dịch vụ được cung cấp thông qua ba bệnh viện chính, 6 trung tâm y tế, 11 đơn vị y tế ban đầu, 7 trạm tiếp cận lưu động và 3 trung tâm chống lao. Có khoảng 250 cán bộ y tế và dinh dưỡng được đào tạo và có trình độ chuyên môn cao, đạt gần 23,800 người hưởng lợi hàng tháng.

  Caritas cũng đang hỗ trợ các dịch vụ WASH khẩn cấp thông qua việc xây dựng các giếng không sâu chạy bằng năng lượng mặt trời, và cung cấp các dịch vụ vận tải đường nước khẩn cấp, các hoạt động cổ võ vệ sinh, các bộ dụng cụ vệ sinh, và trợ cấp nhiên liệu để đảm bảo hoạt động của các giếng cạn khối lượng lớn không bị gián đoạn. Ngoài ra, Caritas đang đáp ứng với tỷ lệ IDP ngày càng tăng bằng cách phân phối các bộ dụng cụ Mặt Hàng Ngoài Thực Phẩm (NFI) cho các hộ gia đình mới di dời.

  Caritas Somalia, với sự hỗ trợ của Liên Đoàn Caritas, sẽ sớm đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp nhằm ứng phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng lương thực và nhân đạo đang gia tăng ở nước này. Caritas cũng đang trong quá trình cùng nhau phát triển chiến dịch truyền hình và truyền thông để nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của tình hình.

  Caritas Quốc tế tha thiết kêu gọi phải được thực hành động ngay lập tức để giúp Somalia không rơi vào nạn đói lan rộng. Ở miền bắc châu Phi, hạn hán đã khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa sau khi mùa màng bị tàn phá và gia súc chết. Cộng đồng quốc tế không thể nhắm mắt làm ngơ trước cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Sahel và Sừng châu Phi này và phải tham gia với tất cả các tác nhân có thể nhũng người tạo ra sự khác biệt trong khu vực này.

  Nguồn: Caritas Quốc Tế

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan