• Yêu Thương Và Phục Vụ

CARITAS HƯNG HÓA: LAN TỎA TÌNH YÊU ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO VÀ NGƯỜI BỆNH TẬT KHỔ ĐAU

 • Thứ bảy, 09:17 Ngày 05/11/2022
 • CARITAS HƯNG HÓA: LAN TỎA TÌNH YÊU ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO VÀ NGƯỜI BỆNH TẬT KHỔ ĐAU

  “Thiên Chúa là Tình Yêu, ai ở lại trong tình yêu thì cũng ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.” (1 Ga 4,16).

  Tình yêu của Thiên Chúa đối với người nghèo, người bệnh, người đói khát không bao giờ chỉ là một tình cảm trống rỗng, nhưng luôn biểu lộ qua những cử chỉ bác ái cụ thể.

  “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.”(Ga 3,16-18).

  Thánh Gioan cũng đã khẳng định: Tình yêu phải được thể hiện bằng hành động: “Nếu ai thấy anh em mình lâm cảnh túng thiếu, mà chẳng động lòng thương, thì làm sao tình yêu của Thiên Chúa ở lại trong người ấy được? Hỡi anh em là những người bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1Ga 3,17-18).

  Thật vậy, ai ở lại trong tình yêu Thiên Chúa thì phải sống như Ngài đã sống, yêu như Ngài đã yêu bằng con tim và khối óc của Ngài: Luôn quảng đại mở rộng trái tim để yêu thương và làm việc bác ái, luôn mở tai để nghe tiếng rên rỉ của người đau, luôn sẵn sàng đi đến với người nghèo khổ.

  Nền tảng linh đạo Caritas đã mở ra cho mọi người nhận biết con đường tình yêu được bắt nguồn từ Thiên Chúa: “Thiên Chúa là Tình Yêu. Mọi sự đều bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa, mọi sự đều được định hình bởi tình yêu ấy, và mọi sự đều quy hướng về tình yêu ấy.”

  Vì thế, hội viên Caritas được mời gọi chiêm ngưỡng và bắt chước Chúa Giê-su Ki-tô, Hiện Thân Tình Yêu Chúa trên trần gian, luôn sẵn sàng mở Nước Chúa ở khắp mọi nơi và cho mọi người nhưng đối tượng Caritas phục vụ cách đặc biệt là người nghèo, nghèo về vật chất cũng như tinh thần.

  Đức thánh cha Phan-xi-cô đã nói: Thực hành đức bác ái là cách tốt nhất để rao giảng Phúc âm. Ngài cũng mời gọi mọi người hãy mở rộng trái tim để lắng nghe tiếng kêu của các thụ tạo và của người nghèo trong những cảnh huống cụ thể.

  Chúng ta đang sống trong một thế giới có biết bao nhiêu người nghèo bị tổn thương và bị xã hội loại trừ. Vì thế, Caritas thế giới đã mời gọi Caritas Việt Nam và Caritas các Giáo phận hãy tham gia chiến dịch hành động hỗ trợ những người nghèo đói, phục hồi phẩm giá cho người bị loại trừ.

  Hòa chung trong tình hiệp thông và liên đới với Caritas Quốc tế và Caritas Việt Nam. Caritas Hưng Hóa đã thực hiện chiến dịch: ‘Together We – Chúng ta cùng nhau’ cầu nguyện, cùng nhau chăm sóc, bảo vệ “Ngôi Nhà Chung” và “cùng nhau đến với người nghèo,” cùng nhau nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh, cùng nhau giúp đỡ người bệnh tật, khổ đau.

  Ngày 19/10/2022 vừa qua, Caritas Hưng Hóa thực hiện chiến dịch: ‘Trồng cây xanh’ tại bản Làng Lao, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

  Ngày 20/10/2022, Caritas Hưng Hóa thực hiện chiến dịch: ‘Together We – Chúng ta cùng nhau’ lan tỏa tình yêu đến với người nghèo và người bệnh tật, khổ đau.

  Tham gia chiến dịch có cha Phó Giám đốc Caritas Hưng Hoá Giuse Đỗ Văn Kiêm, quý Dì Văn phòng Caritas thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa cùng với các Cộng tác viên hỗ trợ người khuyết tật thuộc tỉnh Phú Thọ và Hà Nội đã cùng nhau đến với người nghèo và người bệnh tật, khổ đau.

  7h30 sáng ngày 20/10, ban Caritas Hưng Hóa cùng với nữ tu Maria Nguyễn Thị Hoàng, thuộc cộng đoàn Mến Thánh Giá Chiêu Ứng đã đến thăm và tặng quà cho 5 bệnh nhân khuyết tật và 1 hộ nghèo tại Giáo xứ Chiêu Ứng, xã Sơn Cương, Thanh Ba, Phú Thọ.

  Sau đó, ban Caritas đã đến giáo xứ Trù Mật, xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Cùng đồng hành với đoàn có chị Anna Lê Thị Anh Cộng tác viên hỗ trợ người khuyết tật đã đến thăm và tặng quà cho 6 bệnh nhân tại giáo xứ này.

  13h30 cùng ngày 20/10, ban Caritas đã đến giáo xứ Xuân Thành, xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Cùng đồng hành với đoàn có bác Phê-rô Nguyễn Công Thức đã đến thăm và tặng quà cho 10 bệnh nhân tại Giáo xứ Xuân Thành.

  16h30 cùng ngày, ban Caritas tiếp tục lên đường đến thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Mái Ấm Thiên Ân, thuộc giáo xứ Phú Hữu, xã Tân Xá, huyện Thạch Thất, Tp. Hà Nội. Nơi đây, có 4 nữ tu đang nuôi dưỡng 13 cháu nhỏ. Mỗi cháu một hoàn cảnh khác nhau: có cháu bị cha mẹ bỏ rơi ngay khi mới chào đời, có cháu bị khuyết tật bẩm sinh, có cháu bị viêm đa khớp thường xuyên phải đi bệnh viện.

  19h30 cùng ngày, chương trình đến với người nghèo, người bệnh tật, khổ đau được khép lại bằng Thánh lễ do cha PGĐ Caritas Giuse Đỗ Văn Kiêm chủ sự tại Mái Ấm Thiên Ân để tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn quý ân nhân, đồng thời cha Giuse cũng xin Chúa cho mọi người luôn bừng cháy ngọn lửa tình Chúa và tình người để làm lan tỏa tình yêu đến mọi người trong thế giới hôm nay.

  Kết thúc một ngày tham gia chiến dịch đến với người nghèo, chúng con đã lắng nghe những tiếng kêu rên rỉ của người nghèo, chúng con đã chạm tới nỗi thống khổ của anh chị em đồng loại, những điều đó đã làm thổn thức trái tim của người làm bác ái. Đó cũng chính là tiếng kêu mời của Thiên Chúa, tiếng đó tiếp tục lay động và thôi thúc trái tim của mỗi chúng ta để đáp lời.

  Như lời Đức Thánh Cha nói: tiếng kêu của trái đất và của người nghèo không thể làm chúng ta chờ lâu hơn được nữa… Mỗi người với tất cả trách nhiệm hãy yêu mến và chăm sóc xứ sở và quê hương của chúng ta.

  Chúng con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã gửi những sứ giả tình yêu đến để sẻ chia tình bác ái, tình nhân loại cùng với Caritas giáo phận chúng con.

  Caritas Hưng Hóa xin chân thành cảm ơn quý ân nhân đã cùng cộng tác với chúng con trong suốt thời gian qua, để làm lan tỏa tình yêu đến với những người nghèo, người khổ đau, bệnh tật trong Giáo phận Hưng Hóa bao la, rộng lớn. Tấm lòng quảng đại của quý ân nhân đã kết nối chúng ta gần nhau và chở thành anh em một nhà, nâng cao tinh thân tương ái thân tương ái. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu và ban muôn phúc lành cho quý ân nhân. Ước mong quý ân nhân sẽ mãi đồng hành cùng Caritas Hưng Hóa trong thời gian tới.

  Để khép lại bài viết này, con xin dâng (Lời cầu Chiến dịch Together – We)

  Xin cho chúng con biết nỗ lực yêu thương hơn nữa
  Để chúng con vượt qua những ranh giới trong tim
  Và nhìn nhận mọi người là anh chị em trong một gia đình nhân loại
  Xin đừng để chúng con dửng dưng trước những nỗi khổ đau chung quanh chúng con
  Nhưng xin cử Thánh Thần đến tuôn đổ niềm hy vọng vào những cõi lòng khô cằn
  Và khơi lên ngọn lửa huynh đệ trong lòng chúng con.

  Vp. Caritas Hưng Hóa

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan