• Yêu Thương và Phục Vụ

Trường Tình Thương Lâm Bích

 • Thứ bảy, 08:29 Ngày 01/06/2024
 • Sài Gòn là một trong những trung tâm tài chánh thương mại lớn nhất Việt Nam, nên ai cũng dễ nghĩ Sài Gòn giàu có nhất nước; nhưng thực tế ở xã Bình Hưng thuộc Huyện Bình Chánh, cuộc sống người dân vẫn còn đó nhiều khó khăn cả về điều kiện sinh hoạt vật chất lẫn tinh thần. Nơi đây có nhiều dãy nhà trọ san sát nhau, nhiều hộ gia đình nghèo, rất nghèo, cuộc sống mỗi ngày chủ yếu dựa vào tiền lương ít ỏi làm thuê làm mướn: làm công nhân, buôn bán nho nhỏ, tạp vụ, nhặt ve chai, bán vé số...  dẫn đến nhiều trẻ thất học, lang thang, bỏ học sớm để mưu sinh kiếm sống, có những em đến tuổi đi học mà vẫn phải ở nhà để phụ với ba mẹ, có em một buổi đi học, một buổi bán vé số,... Chính trong hoàn cảnh đó, Trường Tình Thương Lâm Bích đã ra đời nhằm giúp đỡ phần nào cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, để các em có định hướng cho tương lai tốt hơn...

  Trường tình thương Lâm Bích nằm trong khuôn viên Mái ấm Lâm Bích thuộc Giáo xứ Bình Hưng, do Các Soeur Hội dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán quản lý. Mục đích đầu tiên tới đây là để phục vụ Giáo xứ, sau đó thấy trong vùng có nhiều em lang thang không được học hành, Các Soeur mới quy tụ các em lại để dạy học nhằm giúp các em biết đọc biết viết và tính toán đơn giản. Dần dần, số lượng các em ngày càng đông. Thấy nhu cầu thực tế như vậy, Các Soeur mới quyết định mở lớp học tình thương và xin sự hỗ trợ của Trường Tiểu học Bình Hưng nhằm đảm bảo cho các em cũng có đầy đủ Hồ sơHọc Bạ. Để sau khi hoàn thành chương trình Tiểu học ở đây, các em vẫn tiếp tục học các cấp cao hơn ở các trường Nhà nước. Các lớp học tình thương đã hoạt động cách đây hơn 20 năm và người dân địa phương thường quen gọi với các tên gần gũi là Trường học Nhà Thờ.

  Năm học 2023 – 2024, Trường Tình Thương có 80 em, học ở 6 lớp (từ lớp 1 - 5 và lớp đặc biệt dành cho các em hoàn toàn chưa biết gì hoặc chậm phát triển).

   

  • Điều kiện: 

                - Trẻ đang trong độ tuổi từ 6 đến 14 tuổi.

             - Trẻ đang cư trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp.HCM.

  • Tiến trình nhận trẻ:

               Nộp hồ sơ tại trường Tiểu học Bình Hưng. Hồ sơ gồm có: Giấy Khai Sinh (bản chính), Mã định danh cá nhân và giấy xác nhận cư trú tại xã Bình Hưng.

             - Điền thông tin vào phiếu đăng ký theo mẫu của Trường Tiểu học Bình Hưng.

             - Phụ Huynh được hẹn thời gian tới Trường nhận giấy giới thiệu.

             - Mang giấy giới thiệu tới Trường Tình Thương để được nhận vào lớp.

  * Giáo viên: 5 người, có tinh thần trách nhiệm, tận tâm tận lực với công việc, luôn sáng tạo trong khi làm việc. Dám quên mình lo cho trẻ cách tốt nhất và “Lấy trẻ làm trung tâm. Thực hiện khá tốt nhiệm vụ nuôi dạy trẻ, chịu trách nhiệm tổ chức, duy trì sinh hoạt trong lớp, luôn lấy tiêu chí hướng dẫn, giáo dục trẻ “Thành Nhân và Thành Tài”. Dạy trẻ sống tự lập, nề nếp, đạo đức, kỷ luật, chấp hành nội quy của Trường. Tạo mối quan hệ gắn bó và gần gũi giữa các Soeurs và trẻ.

  Năm học vừa qua, trường tổ chức dạy các môn theo bậc tiểu học, theo khả năng của các em và điều kiện của trường:

  • Lớp 1 và 2: Toán và Tiếng Việt.
  • Lớp 3: Toán và Tiếng Việt, Anh Văn và Công nghệ.
  • Lớp 4 và 5: Toán và Tiếng Việt, Anh Văn, Khoa học, Lịch Sử và Địa lý.

  Đồng thời, dạy lồng ghép kỹ năng sống, giáo dục đạo đức nhằm giúp các em hiểu và nhận thức những vấn đề của xã hội mà các em thường gặp hằng ngày. Bên cạnh chú trọng chất lượng dạy và học, trường cũng quan tâm tổ chức sinh hoạt tập thể, và vui chơi trong các dịp lễ Trung Thu, Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán. Thế nên, có các tình nguyện viên đến hỗ trợ theo giờ (theo sự sắp xếp công việc cá nhân).

  Với ước mong Trường Tình Thương Lâm Bích không chỉ là nơi để học tập mà còn là nơi lưu lại những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ, là một mái nhà để các em được chia sẻ, cảm thông, tự do lớn lên trong tình yêu thương và chắp cánh cho những ước mơ tươi đẹp hơn.

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan