• Thứ sáu, 08:45 Ngày 06/05/2022
  • CARITAS PHILLIPPINES: CHIA SẺ VỚI CÁC GIA ĐÌNH BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI BÃO NHIỆT ĐỚI AGATON

Caritas Philippines, qua các Hoạt Động của Alay Kapwa, đang kêu gọi mọi người quyên góp cho các gia đình sau khi cơn bão nhiệt đới Agaton đổ bộ vào khu vực Visayan vào  ngày 9 tháng 4 vừa qua.

Mưa xối xả và lũ nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến đời sống của hơn 1,6 triệu người sống ở quốc gia Đông Nam Á này. Trung tâm Thông tin và Giám sát Hoạt động Ứng phó Thảm họa của Chính phủ Philippines báo cáo có 427.379 gia đình đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Hơn 8.770 ngôi nhà đã phần nào bị hư hại và hơn 550 ngôi nhà bị hư hại hoàn toàn do hậu quả của bão Agaton. Đến nay, hơn 61.532 gia đình có nơi trú ẩn tạm thời bên trong các trung tâm sơ tán và thêm 30.323 gia đình bị mất nhà ở có nơi trú ẩn ở bên ngoài các trung tâm sơ tán. Báo cáo của chính phủ Philippines cho biết số người chết đã lên tới 76 người và dự kiến sẽ tăng lên khi mưa lớn kéo dài tiếp tục ảnh hưởng đến các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhiệt đới.

Caritas Philippines cùng với các giáo phận và các tổ chức nhân đạo khác đang theo dõi tình hình. Caritas địa phương (Trung tâm Hành động Xã hội của Giáo phận) phối hợp với chính quyền địa phương hiện đang thực hiện các ứng phó  ban đầu để cung cấp và hỗ trợ cho hàng ngàn người bị mất nhà cửa và sinh kế kể từ ngày 9 tháng 4.

Caritas Philippines cũng đang quyên góp bằng hiện vật bao gồm: gạo, nước uống, chăn, đồ hộp, mì gói và bộ dụng cụ vệ sinh (bao gồm kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng và dầu gội đầu).

Cho đến nay, mạng lưới Caritas Philippines, thông qua Hoạt động Alay Kapwa, đã chia sẻ lời kêu gọi ủng hộ và quyên góp trên phương tiện truyền thông xã hội, và đã cung cấp hơn 1.000 gói thực phẩm, 40 gallon nước, quần áo, chăn và khăn tắm cho những người dễ bị tổn thương trong các giáo phận của Palo, Capiz, Maasin và San Carlos.

Nguồn: Caritas Quốc tế

Chuyển ngữ: PTT- Caritas Việt Nam