MỤC VỤ BÁC ÁI MÙA HÈ 2019: Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Em Gò Vấp

• Thứ tư, 15:12 Ngày 31/07/2019
  • Sau những buổi tập huấn tại Trụ sở Caritas Việt Nam, tôi được chọn để đi đến mục vụ bác ái hè tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp, hiện đang tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Bảo, cạnh bên ngôi thánh đường Gò Vấp uy nghi, cổ kính. Đối với tôi đây là một địa điểm hoàn toàn mới lạ, và trong suốt giai đoạn tập huấn tôi luôn bâng khuâng lo lắng về nơi mà tôi được gởi đến. Lo lắng vì nơi đây các em là những đối tượng dễ bị tổn thương cả về thể lý và tâm lý, đây cũng là môi trường mà tôi chưa bao giờ được tiếp xúc và có thể trong khả năng chuyên môn tôi không biết phải làm gì cho các em.

Thế rồi thấm thoát hai tuần được cùng đồng hành với các em đã trôi qua, những gì còn đọng lại trong tôi giờ đây không phải là sự lo lắng lúc ban đầu nữa, mà thế vào đó là ngập tràn những niềm vui, tiếng cười, niềm hy vọng và những kinh nghiệm hết sức tuyệt vời về bài học “Trao Ban Yêu Thương”.

Trong trung tâm này, mỗi em là mỗi một hoàn cảnh khác nhau, có em từ nhỏ đã bị chính ba mẹ của mình tạt nước sôi, bỏng hết cả cơ thể do đang trong cơn say ma túy đá, đến nay di chứng về nỗi đau thân xác và tinh thần vẫn hành hạ trên thân mình không còn là hình người của em một cách đau đớn, có những em khác lúc chào đời chưa biết mặt ba mẹ mình là ai, đã bị bỏ lại trước cửa Trung tâm chỉ vì em không có một thân hình lành lặn như bao trẻ khác, còn rất nhiều, rất nhiều những trường hợp khác nữa đã đưa đẩy các em vào đây và chính nơi này các em đã tìm lại được gia đình thứ hai của mình.

Trong hai tuần ngắn ngủi tôi được làm việc cùng các thầy cô, nhân viên, anh chị ở đây, đa phần trong số họ đều là những trẻ từ nhỏ đã sống và lớn lên tại trung tâm này, họ là những con người đầy tràn nghị lực, sự cố gắng vượt lên mọi khó khăn, để rồi giờ đây họ là những nhà đào tạo đầy chuyên môn, tâm huyết với nơi này bằng một con tim yêu thương không mệt mỏi. Khi được hỏi: “Tại sao thầy cô sau khi tốt nghiệp ra trường, với những nơi làm việc có điều kiện hoàn toàn tốt hơn trung tâm này, sao lại chọn quay về đây công tác?”

Thầy Mt Huỳnh Nhật Tân cùng các em tại hồ bơi

Có người thì ngại ngùng cười trừ: “Vì đây là gia đình của con, con xem các cháu ở đây là anh chị em là con của con.” Có người thì đăm chiêu suy nghĩ: “Con đã nhận được rất nhiều nên con muốn đóng góp tất cả cuộc đời con cho các em.” Có người thì mặc cảm trả lời: “Thầy ơi! Chính chúng con là những trẻ bất hạnh may mắn hơn các trẻ bất hạnh khác, vì thế chúng con muốn các em tốt hơn…”

Cứ thế câu chuyện về tình người, tình yêu thương mãi được diễn ra ở nơi này, các em được chăm sóc và giáo dục một cách cẩn thận, các em biết tự chăm sóc bản thân mình, mọi việc từ lau nhà, rửa bát đến vệ sinh, tuy cơ thể không được phát triển bình thường như người khác các em vẫn tự làm được và bất ngờ hơn các em còn biết đánh võ và bơi lội.

Sau khi được sống cùng các em hai tuần tôi đã nhận ra một điều chính tôi mới là người được các em giúp đỡ, tôi đã nhận được nhiều hơn là cho, các em đã khơi dậy trong tôi lòng thương cảm đối với cuộc đời và phận người, các em đã cho tôi thấy cuộc sống này thật khó khăn như thế nào nếu chúng ta không cố gắng hết sức chiến đấu để giành lại quyền sống cho mình, chính các em đã cho tôi hiểu được thế nào là buông bỏ để nhìn nhận một cách thực sự đúng đắn về bản thân của mình và rồi chính các em đã trao ban cho tôi tình yêu thương của các em. Đó là những món quà hết sức giá trị mà tôi tin chắc rằng trong gói hành trang trên con đường ơn gọi của mình tôi sẽ giữ và trao ban món quà ấy cho tất cả mọi người.

Thầy Mt Huỳnh Nhật Tân

Giáo phận: Mỹ Tho