• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGP Sài Gòn: Đem Ánh Sáng Hy Vọng

 • Thứ tư, 14:48 Ngày 26/08/2020
 •  

  Caritas TGP Sài Gòn: Đem Ánh Sáng Hy Vọng

  “Khi tôi mù tối, tôi sẽ hiểu bóng đêm là sợ hãi”. Mấy ai cảm nhận nỗi sợ hãi và khó khăn của người không nhìn thấy ánh sáng. Ít người thấu hiểu niềm vui của người sống trong đêm tối được nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Chương trình “Đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn” của Caritas TGP Sài Gòn hàng tháng, cũng như các tổ chức từ thiện khác là niềm hy vọng của biết bao người.

   Sáng ngày 21 tháng 08 tiết trời oi bức, tôi cùng với một số cô chú thành viên Caritas đến thăm một vài bệnh nhân được phẫu thuật thủy tinh thể vào ngày 27/29/07 vừa qua tại quận 9 và quận Thủ Đức. Ngoài việc đến xem tình trạng mắt sau mổ, tôi cũng muốn thăm hoàn cảnh của từng bệnh nhân, đặc biệt trong dịch Covid.

  Tất cả mọi người đều thuộc hoàn cảnh khó khăn, sống đơn chiếc. Bà Nguyễn Thị Hợi 72 tuổi, ở Thủ Đức, sống một mình trong căn nhà khoảng 12m vuông. Tuy tuổi đã cao bà hàng ngày vẫn phải nhận hàng gia công, kiếm vài ba chục ngàn nuôi thân. Niềm vui của bà là lui tới nhà thờ kinh lễ. Mắt mờ khó khăn đi lại, sinh hoạt, bà được Cha xứ và Caritas giáo xứ Tam Hà giới thiệu đến chương trình “Tìm lại ánh sáng cho người đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn” của Caritas TGP Sài Gòn.

   Bà chia sẻ: “Trước khi mổ tôi rất lo sợ, sợ máu, sợ đau, sợ không đủ chi phí …. Nhưng vì muốn mắt sáng để làm việc nuôi thân. Được sự động viên của các cô chú Caritas, tôi mạnh dạn đăng ký tham gia.”

  Hôm nay niềm vui ánh lên trên khuôn mặt, bà Hợi tươi cười kể: “ Mắt bây giờ sáng lắm, tôi đã đọc được sách kinh phung vụ và có thể đi đến nhà thờ…

  Không chỉ bà Hợi, những bệnh nhân khác cũng rất vui vì mắt đã nhìn rõ hơn. Bà Hạnh kể: “Không biết bao năm rồi, tôi mới thấy màu của nhiều thứ vải, hoa, cây…mừng quá đi mất!”.

  Tuy nhiên ngoài một số bệnh nhân tình trạng sau mổ tiến triển tốt, cũng có nhiều người khác vì mưu sinh,  việc kiêng kem và chăm sóc mắt sau mổ không được tốt, nên vết mổ bị viêm, cần được tái khám theo dõi.

   

  Chú Thiệu, 64 tuổi, độc thân, làm công nhân nuôi bố mẹ già và người em bị tai nạn giao thông. Mới phẫu thuật được 3 ngày chú phải đi làm, công trường đầy khói bụi, nên  mắt chú bị viêm nhiễm. Chúng tôi đã gọi điện hẹn trước bác sĩ và khuyên chú phải đi tái khám càng sớm càng tốt.  

  Đang phải vật lộn với cuộc sống vất vả, đôi mắt lại dần mất đi ánh sáng, nhiều anh chị em chúng ta đã rơi vào tình cảnh vô cùng tuyệt vọng. Chương trình “Đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn” của Caritas TGP Sài Gòn,  mong nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của tất cả anh chị em để chúng ta cùng nhau đem lại niềm hy vọng cho họ bằng tấm lòng quảng đại sẻ chia của mình.

  Không ai không có gì để trao tặng. Chúng ta có thể trao cho nhau nụ cười, lời hỏi thăm, sự đồng cảm, tinh thần lẫn vật chất, để niềm vui và hạnh phúc được tỏa lan…

  “ Khi tôi lầm lỡ, mới biết sẻ chia với người lỡ lầm

  Khi tôi nghèo đói, tôi sẽ hiểu nỗi đau với người lầm than…..

  Khi tôi mù tối, tôi sẽ hiểu bóng đêm là sợ hãi…..

  Lạy Chúa ban yêu thương vào trái tim con

  Đã bao lần con đây hờ hững

  Lạy Chúa dạy con yêu thương, dạy con yêu thương

  Cho hòa bình sáng ngời muôn phương”                                            

                                           (Kinh Hòa Bình - Tố Hà)

  Hoa Đồng Nội

  Bài viết liên quan