• Yêu Thương Và Phục Vụ

Ban Caritas TGPSG: Xuân yêu thương 2023

 • Thứ hai, 14:19 Ngày 16/01/2023
 • Ban Caritas TGPSG: Xuân yêu thương 2023

  Những ngày gần Tết, nhiều người mang tâm trạng bồi hồi, lo lắng. Bồi hồi vì ngày Tết truyền thống thì ai cũng mong được sum vầy trong đại gia đình, mong hưởng tràn ngập tiếng cười bên mâm cơm thịnh soạn của gia đình trong những ngày Tết; lo lắng thì có nhiều mối lo, nhất là hiện nay, tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người thất nghiệp; vì vậy, Ban Caritas TGPSG đã muốn mang “Xuân yêu thương”, chia sẻ 1650 phần quà yêu thương, đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt tôn giáo.

  Caritas Sài Gòn (SG) dành tặng 1200 phần quà cho 1200 gia đình của những người nghèo ở vùng ven thành phố như: Cần Giờ, các giáo điểm, những nơi có nhiều di dân, công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết và xóm rác thuộc giáo xứ Nam Hải. Trong hai ngày, ngày 10 và 11-01-2023, Đại diện Caritas tại 23 đơn vị đã đến hội trường Tòa Giám mục Sài Gòn, nhận những phần quà về phát cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

  Mỗi phần quà từ Caritas SG tặng gồm: lạp xưởng (1/2 kg), đường cát trắng (1kg), Bột nêm (900 gr), 1 thùng mì Ba Miền, 1 chai nước rửa chén (1 lít), 1 bịch cà phê, 1 bịch ngũ cốc, và 1 bao lì xì trị giá 200.000 đồng.

  Ông Giuse Trương Văn Điển, Trưởng Ban Caritas giáo điểm Đức Mẹ Fatima, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh; đã nói lên niềm phấn khởi khi ở nơi vùng ngoại biên thành phố được sự quan tâm của Caritas Sài Gòn, gởi đến bà con nghèo, nhiều người đang thất nghiệp, có được những phần quà ấm áp trong ngày Tết.

  Tại giáo xứ Nam Hải, sau khi nhận 200 phần quà từ Caritas SG, Linh mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thanh, Chánh xứ, cùng với Caritas giáo xứ đã tổ chức chương trình phát quà Tết cho người nghèo, vào lúc 15g ngày 12-01-2023, tại giáo xứ (GX) Nam Hải. Hai trăm hộ gia đình khó khăn ở khu “ Xóm rác”, thuộc địa bàn ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (nơi có cuộc sống hết sức thiếu thốn trong những khu nhà trọ tạm bợ), đã vui mừng đến nhà thờ nhận quà Tết. Mỗi phần quà dành cho những người tại đây ngoài một số những phần quà kể trên, đặc biệt có 1 cái bánh chưng. Ngoài ra, GX còn tặng thêm một số quà khác từ sự đóng góp của quý ân nhân tặng người nghèo. Chương trình này đã mang nhiều ý nghĩa và niềm vui cho những gia đình có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong ngày Xuân Quý Mão.

  Một địa điểm Caritas Sài Gòn đã dành trọn một ngày, đó là BV Nhân Ái. Vào Lúc 6g40 ngày 12-01-2023, Caritas Sài Gòn gồm Lm Giuse Phạm Thanh Bình, SDB - Giám đốc Ban Caritas TGPSG, Sr. Elis Phan Thị Thu Thảo – Phó Ban Caritas, cùng với 8 nhân viên văn Phòng Caritas, khởi hành đi thăm và tặng 450 phần quà cho các bệnh nhân HIV/AIDS tại của BV Nhân Ái, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước,. Sau hơn 5 tiếng xe hơi chạy, đến nơi đã quá trưa. Sau bữa cơm trưa vội vã, Caritas SG lần lượt đến 6 khoa phòng của BV và trao quà đến tận tay 450 bệnh nhân HIV/AIDS, hoặc tâm thần do hậu quả sử dụng ma túy (mỗi phần quà dành cho BN tại BV Nhân Ái gồm: 1 bánh chưng, 1 bịch cafe, 1 bịch ngũ cốc, 1 bao lì xì trị giá 50.000 đồng). Kết thúc chuyến thăm, trở về lại Văn phòng Caritas lúc 21g30. Mặc dù trải qua một ngày mệt mỏi, nhưng sự chia sẻ chút quà với các bệnh nhân nơi đây, Caritas cũng cảm thấy niềm vui khi mang “Xuân yêu thương”, xoa dịu những nỗi đau thể xác, tinh thần của những bệnh nhân nơi đây trong những ngày chuẩn bị đón Tết. Hình ảnh của những bệnh nhân nơi đây chắc có lẽ cũng làm tê tái, chạnh lòng trái tim của Chúa!

  Tại nơi đây, Caritas SG cũng đã gặp gỡ 4 sơ đang phục vụ trong BV này. Sơ Cecilia Trần Thị Điều, MTG Gò Vấp; chia sẻ về những công việc phục vụ, giúp đỡ các bệnh nhân tại đây hàng chục năm qua, những người của Giáo hội hiện diện ở mọi nơi, nơi bệnh nhân HIV giai đoạn cuối, nơi cùng khốn kiếp người được sự an ủi.

  Lm Giuse Phạm Thanh Bình - Giám Đốc Ban Caritas Sài Gòn, bày tỏ lòng biết ơn quý ân nhân đã cộng tác trong chương trình “Xuân yêu thương”, Lm kêu gọi quý ân nhân tiếp tục cộng tác với Ban Caritas GP trong việc bác ái, sống lời Chúa nói: “Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta.” (Mt 25, 40)

  Những Ân Nhân hỗ trợ: Cty Trần Quang: toàn bộ cà phê và ngũ cốc; Cty Rạng Đông (Bác Đức): 1200 chai nước rửa chén; Hệ thống Bách Hóa Xanh hỗ trợ 20% toàn bộ số hàng còn lại.

  Viết Bài: Tiến Hương
  Ảnh: Truyền Thông Caritas Sài Gòn

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan