Caritas TGP Sài Gòn_Trường Tình Thương Tân Sơn Nhì: 'LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC YÊU THƯƠNG, ẤN TƯỢNG, THAO THỨC!'

• Thứ hai, 11:11 Ngày 13/07/2020
  • CARITAS TGP SÀI GÒN: TRƯỜNG TÌNH THƯƠNG TÂN SƠN NHÌ LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC YÊU THƯƠNG, ẤN TƯỢNG, THAO THỨC!

Ngày 08/07/2020, Trường Tình Thường Tân Sơn Nhì thuộc Giáo điểm truyền giáo Giáo Hạt Tân Sơn Nhì, Tổng Giáo phận Sài Gòn, đã tổ chức Lễ tổng kết năm học 2019- 2020.

Hiện diện trong Lễ tổng kết, có Cha Giuse Lê Hoàng_Hạt Phó Giáo hạt Tân Sơn Nhì, Cha Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh_Đại diện Cha Giuse Trần Văn Lưu _phụ trách trường Tình Thương Tân Sơn Nhì, Cha Gioan Bosco Phạm Khôi Nguyên và Cha Phê-rô Trần Anh Tuấn_hai tân Linh mục, là những người đã từng đến kinh nghiệm mục vụ dịp hè tại Trường tình thương. Đặc biệt có sự hiện diện của toàn thể các Sơ phụ trách – Dòng Chúa Chiên Lành.

Cùng hiện diện có đại diện Trường Tiểu Học Bình Thuận, đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo Hạt Tân Sơn Nhì, Caritas TGP Sài Gòn, Caritas Giáo hạt Tân Sơn Nhì, Quý ân nhân và đặc biệt là phụ huynh của các em học sinh Khối 5, những em được khoác lên mình trang phục đặc biệt cho ngày đặc biệt - TỐT NGHIỆP- trong cuộc đời mình. Vì năm học mới sắp đến, có những em không thể tiếp tục việc học của mình vì nhiều lý do. Tổng số học sinh đến cuối năm học là 258 trong đó có 33 em tốt nghiệp Tiểu Học.

Buổi lễ tổng kết không chỉ đơn giản là tổng kết rồi ra về, nhưng đã để lại trong tôi nhiều suy tư và rất nhiều điều ấn tượng. Sự nhộn nhịp, lắng đọng, hợp tác, trách nhiệm, lắng nghe và cùng chia sẻ giữa mọi người với nhau. Những cung bậc này nói thay cho một chặng đường phục vụ nơi ngôi trường mang tên TÌNH THƯƠNG này. Các em đã phần nào cảm nhận được sự yêu thương và được lắng nghe. Sự lắng nghe  của những người có trách nhiệm đối với những câu chuyện rất thật của các em và của gia đình.

“Vì giấy tờ tạm trú, chị định gửi con chị học lớp 1 ở trường này rồi lên lớp 2 chị chuyển trường cho con về Vĩnh Lộc A. Thế nhưng chính con năn nỉ cho con được học tiếp ở đây và đến hôm nay con tốt nghiệp lớp 5...” Một phụ huynh chia sẻ! Một em học sinh lớp 3 khác đến chào tôi và nói với tôi: “Hôm nay vui quá Cô! Con thích mặc đồ đẹp như các anh chị lớp 5…” Vừa nói em vừa chỉ cho tôi thấy túi nhỏ em đang đeo, “ …nhưng sau lễ là con sẽ đi bán luôn Cô ạ!”. Em đi bán vé số phụ gia đình ngoài giờ học. Lòng tôi chùng xuống vì nét đơn sơ cùng với nỗi vất vả so với lứa tuổi em và mơ ước rất đơn giản. Tôi mong em thực hiện được ước mơ này.Có những chia sẻ của phụ huynh khác nói rằng con họ có bé thì được tiếp tục đi học nhưng một số thì không thể vì nhiều lý do, nổi bật vẫn là khó khăn cho cuộc sống mưu sinh và không ổn định nơi ở.

Phụ huynh cùng phụ với thầy cô chuẩn bị thức ăn cho các em. Họ như đến gần nhau trong chia sẻ, trong lúc làm việc, lúc buổi lễ diễn ra và lúc họ ngồi cùng bàn. Có những phụ huynh thấy nuối tiếc vì thời gian qua chưa quan tâm đến việc học của con, thế mà con vẫn duy trì việc học; có người từ trước đến giờ vẫn thường không mấy bận tâm đến các buổi họp phụ huynh của trường. Thế nhưng, hôm nay họ đã cảm nhận được hạnh phúc khi con mình được yêu thương và quan tâm nơi ngôi trường Tình thương này với sự đóng góp của rất nhiều người.

Nhìn các em học sinh chuyển từ bầu khí nhộn nhịp, cười đùa sang yên lặng và lắng nghe theo khẩu lệnh của thầy hướng dẫn, thậm chí nhắm mắt lại để lắng nghe đoạn nhạc nhẹ nhàng và nghiêm trang trong suốt cả buỗi lễ, đã cho tôi hình dung ra cả một hành trình mà các thầy cô nơi đây đã nỗ lực hướng dẫn các em. Để đến hôm nay các em đã có được những thói quen tốt và thực hiện một cách nhẹ nhàng. Nhìn các em thể hiện các bài múa với gương mặt tươi vui và tự tin, tôi thấy được hai bức tranh khác nhau: niềm tự hào khi các em được đóng góp và thể hiện khả năng của mình –nổi vất vả mà các em đã trải nghiệm khi các em cùng chia sẻ trách nhiệm tìm thu nhập cho gia đình.

Sau khi buổi lễ kết thúc, các em được cùng nhau chia sẻ bữa tiệc buffet với rất nhiều món ăn đã được các phụ huynh, các cô và các em lưu xá chuẩn bị từ trước đó. Trong khi đó, những người có trách nhiệm thì tiếp tục ngồi lại với nhau để bàn về những kế hoạch cho tương lai của Trường và các chương trình tương lai cho các em. Mong sao mọi thứ có thể được duy trì bền vững cho các em hơn vì sẽ có những khó khăn cả từ phía nhà trường như: tài chánh, nhân sự, chương trình cũng như từ phía gia đình các em như: nơi ở, sự quan tâm, khả năng các em…

Mỗi người chúng ta tiếp tục được mời gọi để duy trì mong ước thưở ban đầu của Cha Cố Gioan B. Đoàn Vĩnh Phúc về ngôi trường tình thương này, cũng như những nỗ lực, nâng đỡ của Quý Cha trong Giáo điểm Giáo hạt Tân Sơn Nhì, của quý Hội đoàn và Quý ân nhân để trường ngày càng phát triển qua nhiều năm.

Tạ ơn Chúa về sự hiện của ngôi trường này! Nó đã mang lại cho các em không chỉ kiến thức nhưng còn là cảm nhận được tình yêu thương và sự tôn trọng. Xin Chúa tiếp tục ban ơn và chúc lành cho những người trực tiếp điều hành, giảng dạy tại trường cũng như Quý ân nhân đã quảng đại hỗ trợ cho các em có được môi trường học hành đầy đủ và thuận tiện.

Sơ Quỳnh Như – Dòng Chúa Chiên Lành