• Yêu Thương Và Phục Vụ

CARITAS TGP SÀI GÒN: Chương Trình Mục Vụ Bác Ái Hè 2019 Với Quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn

 • Thứ tư, 15:12 Ngày 31/07/2019
 • Quý Thầy hiệp thông trong nghi thức Sai Đi
  Quý Thầy hiệp thông trong nghi thức Sai Đi 

  Sau 8 ngày tập huấn, vào lúc 15g30, ngày 09/07/2019, Nghi thức Sai Đi được cử hành cách trang trọng cùng với tinh thần sẵn sàng dấn thân của quý Thầy. Trong ánh nến lung linh tỏa sáng trên tay 31 thầy, Lời Chúa được vang lên như mời gọi, như lệnh truyền sai đi. Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB - Giám đốc Caritas đã đại diện quý Cha Phụ trách Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn phân chia từng nhóm nhỏ các thầy, đến mục vụ tại một số cơ sở bác ái thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn, và một vài cơ sở ngoài xã hội.

  Đây là chương trình Mục vụ được thực hiện vào mỗi mùa Hè. Mục đích nhằm đẩy mạnh hướng mục vụ và truyền giáo của Giáo Hội địa phương. Caritas TGP Sài Gòn được mời gọi cùng quý Cha Ban Giám đốc Đại Chủng viện đồng hành với quý Thầy thực hiện công tác mục vụ bác ái - xã hội, trong thời gian từ 1/7/2019 đến ngày 14/8/2019.

  Chương trình được tổ chức vào Mùa hè mỗi năm, nhằm giúp quý Thầy có cơ hội chạm tới được với một số cảnh đời đau khổ và liên đới được với nhiều thành phần của xã hội. Từ đó với trái tim của người mục tử, quý Thầy có thể thực hiện những chương trình, những hành động cụ thể để thực thi tình yêu thương của Chúa, nhằm giúp thăng tiến con người và xã hội một cách toàn diện.

  Trong 8 ngày tập huấn vừa qua, với 7 chủ đề được triển khai, và kinh nghiệm chia sẻ của các giảng viên, quý Thầy đã lắng nghe, hăng say thảo luận, làm bài tập, góp phần cho chương trình tập huấn đạt được kết quả tốt đẹp:

  • Chủ đề 1: Tổng quan về Caritas, gồm 3 bài, do Cha Giám đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng chia sẻ:
  • Linh đạo Caritas
  • Tầm nhìn – Mục tiêu và  Sứ mạng Caritas - Nội quy Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn
  • Vai trò và nhiệm vụ của Linh mục quản xứ đối với Caritas giáo xứ.
  Quý thầy chia thành nhiều tổ làm bài tập
  Thạc sĩ Giuse Lê Thanh Liêm và quý Thầy thảo luận trong đề tài tập huấn

  • Chủ đề 2: Huấn luyện kỹ năng giao tiếp gồm 2 bài, do Thạc sĩ Giuse Lê Thanh Liêm chia sẻ:  
  • Kỹ năng giao tiếp trong tình bác ái
  • Kỹ năng xây dựng cộng đồng yêu thương
  • Chủ đề 3: Công tác bác ái xã hội tổng quan, gồm 2 bài, do Tiến sĩ GioanB. Vũ Nhi Công chia sẻ:
  • Công tác bác ái xã hội tổng quan trên cộng đồng giáo xứ và dân cư

  Phương pháp và kỹ năng làm việc tại cộng đồng

  Tiến sĩ GioanB. Vũ Nhi Công hướng dẫn bài tập huấn
  • Chủ đề 4: Xây dựng dự án bác ái xã hội, gồm 2 bài, do Tiến sĩ GioanB. Vũ Nhi Công chia sẻ:
  • Xây dựng dự án bác ái hoạt động xã hội tại giáo xứ
  • Biểu mẫu xây dựng dự án xã hội nhỏ và vừa
  • Chủ đề 5: Phương pháp và kỹ năng giao tiếp với thân chủ, gồm 2 bài, do Thạc sĩ Trần Ái Mỹ chia sẻ
  • Phương pháp và kỹ năng giao tiếp với thân chủ, nhóm người yếu thế dễ tổn thương: Phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người già yếu, người nhiễm HIV
  • Chủ đề 6: Nâng cao sự tự chủ và khả năng tự giải quyết vấn đề, gồm 2 bài, do Thạc sĩ Trần Ái Mỹ chia sẻ
  • Nâng cao sự tự chủ và khả năng tự giải quyết vấn đề bằng phương pháp và kỹ năng đồng hành gia đình
  Thạc sĩ Trần Ái Mỹ chia sẻ bài tập huấn
  • Chủ đề 7: Là phần chia sẻ của một số vị phụ trách các mái ấm, các cơ sở bác ái.

  Ngày 8/7/2019, là ngày kết thúc chương trình Tập huấn, một số vị phụ trách các mái ấm, các cơ sở bác ái đã dành thời gian đến chia sẻ về mái ấm của mình, và tâm sinh lý của đối tượng mình đang phục vụ, giúp quý Thầy hiểu thêm phần nào về anh chị em, nơi mái ấm mình sắp đến đồng hành. Lắng nghe quý vị đại diện chia sẻ, chắc chắn quý Thầy đã lãnh hội được nhiều điều bổ ích cho những ngày mục vụ, từ ngày 9/7 đến 23/7/2019: 

  • Trung tâm Bảo trợ Khiếm thính Nhật Hồng
  • Mái ấm Thiên Phước

  - Mái ấm Mai Tâm Gary

  - Trường Khiếm thính Anh Minh

  - Mái Ấm Mai Tâm (HIV)

  - Mạng lưới Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn

  - Caritas giáo xứ Lạng Sơn

  - Cha phụ trách giáo xứ Tân Sa Châu

  - Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp

  • Ban Khuyết Tật Caritas TGP: Hỗ trợ trẻ KT vận động hòa nhập cộng đồng
  • Ban Y tế Caritas TGP Sài Gòn
  Nữ tu Nguyễn Thị Ngọc Mai – Trường Tư thục Khiếm thính Anh Minh

  Cô Lê Thị Kim Chi – Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp

  Những ngày tập huấn vừa qua, với 6 chủ đề học tập và thảo luận, với kinh nghiệm chia sẻ của những người trực tiếp chăm sóc người có hoàn cảnh khó khăn, đã giúp quý Thầy có thêm kiến thức, phương pháp và kỹ năng về công tác bác ái xã hội khoa học thực hành, để có thể giúp đỡ cá nhân, nhóm, cộng đồng phát triển trong yêu thương hiệp nhất. Đồng thời, quý Thầy vận dụng được vào thực tế những nguyên tắc chung của công tác bác ái xã hội, nhằm nâng cao khả năng tự tin. Hơn thế nữa, với tư cách là người mục tử, người linh hướng, quý Thầy có thể đồng hành, cảm thông và liên đới với nhiều thành phần trong xã hội, để cùng nhau xây dựng một cộng đồng yêu thương.
  Trong thời gian tập huấn, sự đồng hành của Cha Tôma Thiện Trần Quốc Hưng và Cha Giuse Nguyễn Thanh Thuần - Đại Chủng viện, Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng

  Giám đốc Caritas, sự quan tâm sắp xếp của hai nữ tu văn phòng Caritas Anna Thanh Lan và nữ tu Elisabeth Thu Thảo, quý Thầy đã có được một thời khóa biểu nhịp nhàng, vừa hăng say học tập, vừa bảo đảm duy trì sức khỏe và hiện đang tham gia đồng hành tại các mái ấm.

  Đời sống thiêng liêng của quý Thầy được nuôi dưỡng bằng

  Quý Thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse sau khi kết thúc tuần lễ tập huấn, đã bước vào giai đoạn 2 của Chương trình Mục vụ Bác ái Hè 2019. Từ ngày 9/7 đến 23/7/2019, các Thầy đã hoàn tất hai tuần chia thành từng nhóm nhỏ, đến đồng hành phục vụ tại các mái ấm, sống cùng với những mảnh đời kém may mắn, chạm đến những nỗi đau, nỗi bất hạnh của một số anh chị em, của những bệnh nhân, và những cháu bé. Quý Thầy đã chia sẻ những gì đã thấy, đã cảm nhận cho lần gặp gỡ theo lệnh truyền yêu thương.

  Thánh Lễ mỗi ngày, bằng những giây phút trầm lắng cầu nguyện và sự kết hợp mật thiết với Chúa và với nhau trong những công việc và học tập mỗi ngày.

  Cầu chúc cho quý Thầy gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong Mùa Hè này, và nhiệt tâm đào luyện con tim yêu thương, hoàn thiện phong cách, xây dựng tinh thần của người mục tử đẹp như lòng Chúa mong ước.

  Ban Truyền Thông Caritas SG

   

  Bài viết liên quan