CARITAS TGP SÀI GÒN: Khai Mạc Khóa Tập Huấn Linh Đạo Caritas

• Thứ tư, 16:29 Ngày 28/08/2019
  • Vào lúc 8g00 sáng ngày 24/08/2019, tại hội trường Tòa Tổng Giám mục 180 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3, Tp. HCM, Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn đã khai mạc Khóa Tập huấn Cơ bản Linh Đạo Caritas.

Hiện diện trong ngày khai mạc có Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám đốc Caritas TGP Sài Gòn, nữ tu Anna Nguyễn Thị Thanh Lan, nữ tu Elisabeth Phan Thị Thu Thảo và hơn 50 học viên từ các giáo thuộc TGP Sài Gòn đến tham dự khóa học.

Mở đầu khóa học Cha Vinh Sơn chia sẻ về Linh Đạo Caritas, Cha đặt nhiều câu hỏi giúp học viên nắm bắt và hiểu được ý nghĩa của “Caritas”. Kết thúc bài giảng mọi được chia thành nhiều nhóm cùng nhau thảo luận với ba câu hỏi:

• “Tại sao bác ái không còn phải là giới răn, mà là một hồng ân Thiên Chúa ban?
    • Như vậy bạn cần có thái độ nào khi làm việc bác ái?
    • Trong cuộc đời Kitô hữu của mình, bạn có khi nào nếm cảm được niềm vui khi làm một việc bác ái không? Bạn có thể chia sẻ niềm vui đó không?”

Sau khi được hướng dẫn chia nhóm, không khí tại hội trường trở lên sôi nổi, với điểm chung là “Bác ái” từng người dựa trên những câu chuyện, những chuyến bác ái từng trải để hình thành các câu trả lời đem nhiều khung bậc cảm xúc đáp lại các câu hỏi ở trên.

Lần lượt chia sẻ cảm nhận của từng nhóm và đúc kết từ nhiều câu trả lời là: “Giới răn là luật, nếu chúng ta vi phạm thì chúng ta phải xưng tội, còn Bác ái là tình yêu thương, yêu thương bao la rộng rãi, noi gương theo Chúa Giêsu mang tình yêu của Ngài đến với mọi người do đó hoạt động Caritas, không phải là giới luật, mà là tình yêu. Mỗi khi ta làm việc bác ái với thái độ là hiệp thông, âm thầm, hy sinh, thiệt thòi, khiêm tốn, hình thành trên giúp chúng ta có một niềm vui, đó là niềm vui Giêsu, và “niềm vui” là câu trả lời của hầu hết các nhóm khi làm việc bác ái”

Trước khi kết thúc phần chia sẻ nhóm, Cha Vinh Sơn đã chia sẻ thêm: “Chúng ta vừa nghe những trải nghiệm của hoạt động bác ái đã và đang thực hiện trong thời gian qua, đó là tâm tình của chính chúng ta, làm với tình yêu mà chính Thiên Chúa đã khởi xướng. Với các câu chuyện đa dạng, những câu chuyện về vài đồng tiền nhỏ nhưng mang lại niềm vui lớn, trong cuộc sống có rất nhiều cơ hội để thực hiện công việc này và đó là bác ái của Công giáo, của Caritas”.

Sau giờ nghỉ trưa, 13g45 mọi người được học Nội Quy Điều Lệ Caritas do Cha Vinh Sơn giảng dạy và khóa học kết thúc vào lúc 15g00, mọi người ra về với tinh thần Caritas sứ mạng bác ái yêu thương. Những thắc mắc Caritas là gì buổi sáng? Hôm nay đã được Cha Vinh Sơn giải đáp. Trong những hành động mọi người đã làm, dù chỉ là những điều nho nhỏ nhưng đã mang những niềm vui, niềm hy vọng, nối kết giữa người với người, đó chính là bác ái Caritas.

Các buổi kế tiếp các học viên sẽ được tiếp xúc với hai giảng viên Tiến sĩ GB. Vũ Nhi Công và Thạc sĩ Giuse Lê Thanh Liêm với những bài học về Công tác Bác ái Xã hội và Kỹ năng Giao tiếp.

TT Caritas TGP