Khai giảng tập huấn linh đạo Caritas khóa 12

• Thứ hai, 23:24 Ngày 12/04/2021
  • Khai giảng tập huấn  linh đạo Caritas khóa 12

Sáng  thứ bảy 10/4 tại hội trường TGM Sài Gòn, VP Caritas TGP, các anh chị học viên từ 14 Giáo Hạt của TGP Sài Gòn đã về tham dự tập huấn linh đạo Caritas khóa 12. Hiện diện trong ngày khai giảng có Cha giám đốc  Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng , Quý Sơ Văn Phòng Caritas, Ban Liên Kết 14 Giáo Hạt và các anh chị em học viên.

Trước giờ khai mạc các anh chị em học viên đã được “hâm nóng”  bằng Hành Khúc Caritas: “ Đường tình yêu đi theo con đường của Chúa. Đường phục vụ cháy bùng lửa hồng…”

Và ngay phần mở đầu Cha Vinh Sơn đã cho các học viên hiểu rõ định nghĩa Caritas là gì? Caritas là từ ngữ tiếng Latinh có nghĩa là tình yêu thương hoặc lòng trắc ẩn. Giáo hội Công giáo tại Việt Nam dịch thành từ "bác ái", nghĩa là "tình yêu thương rộng khắp đến mọi người".

Đó là tên gọi chung trong toàn hệ thống của tổ chức từ thiện gọi là Caritas Quốc tế. Ở nước ngoài khi nghe Caritas, người ta liên tưởng đến ngay một tổ chức chuyên làm những công việc từ thiện bác ái thuộc Giáo Hội Công Giáo.

Thế giới hiện nay có 164 tổ chức Caritas của 164 quốc gia. Chia sẻ điều này để anh chị em thấy rằng, sau khi tập huấn, gia nhập, các anh chị em sẽ trở thành những thành viên Caritas không chỉ ở Việt Nam, mà là thành viên Caritas của tổ chức Caritas quốc tế. Từ đây chúng ta có một mối dây tương quan chặt chẽ với nhau trong cùng một mục đích là chia sẻ bác ái với những người nghèo khổ, khó khăn.

Đặc biệt là khía cạnh thiêng liêng, khi tham gia Caritas các anh chị có nhiều cơ hội cùng với Cha Xứ thực thi những công việc bác ái, cả vật chất và tinh thần, đối với những anh chị em nghèo ở địa phương của mình”.

Cha Vinh Sơn ân cần nhắn nhủ trước khi cùng các học viên bắt đầu bài học đầu tiên

• ""Người nghèo không cần chúng ta thông cảm và thương hại. Người nghèo cần chúng ta đồng cảm và yêu thương Họ cho chúng ta nhiều hơn chúng ta cho họChúng ta làm Caritas không chỉ cho người nghèo cơm áo gạo tiền, mà chúng ta phải cho họ  cả con người chúng ta. Đó là tinh thần, tâm tư, và đồng cảm,  tôn trọng họ. Như lời Mẹ Têrêsa Calcutta :

Xin Chúa Thánh Thần luôn soi sáng và đồng hành cùng chúng con, để sau khóa tập huấn này, chúng con luôn biết cách tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ những người nghèo khổ chung quanh chúng con.

Vinc Trần Minh Hùng