• Yêu Thương Và Phục Vụ

Mái Ấm Calcutta hội thảo chăm sóc sức khỏe và trợ giúp pháp lý cho trẻ khuyết tật

 • Thứ hai, 08:55 Ngày 05/04/2021
 • Mái Ấm Calcutta chăm sóc sức khỏe và trợ giúp pháp lý cho trẻ khuyết tật hội thảo

  Sáng thứ Bảy 27/3/2021 tại Mái Ấm Calcutta, Ban Khuyết Tật Caritas TGP Sài Gòn đã tổ chức  buổi hội thảo chăm sóc sức khỏe và Trợ giúp pháp lý cho 15 phụ huynh của các trẻ khuyết tật.

  Giáo dục giới tính cho trẻ khuyết tật

  Chị Nguyễn Thị Thanh Trinh, chuyên viên Tâm lý Giáo dục đặc biệt, đã trình bày đề tài Giáo dục giới tính cho trẻ khuyết tật trong giai đoạn tuổi dậy thì. Mặc dù đa số các con chưa thực sự đến tuổi dậy thì nhưng trước những thay đổi tâm sinh lý của các con, tất cả phụ huynh đều hết sức quan tâm đến những vấn đề chuyên viên đề cập đến.

  Chị NTV thấy con càng ngày càng bướng bỉnh, khó nghe lời. Con trai của chị BT dạo này rất thích chơi đùa với các bạn gái. Còn con gái của chị NT lại rất thích được ôm ấp, vuốt ve….Tất cả những biểu hiện này, theo chuyên viên Thanh Trinh, sẽ gây khó khăn gấp bội đối với phụ huynh của các trẻ khuyết tật. Bởi vì trẻ khuyết tật thường gặp khó khăn trong phát triển nhận thức – khó khăn diễn đạt – hạn chế kỹ năng xã hội – khó khăn vận động – Và phải phụ thuộc vào gia đình.

  Như vậy bên cạnh sự chăm sóc của gia đình, rất cần nhiều thành phần tham gia vào tiến trình hỗ trợ cho trẻ khuyết tật trong giai đoạn tuổi dậy thì. Đó là: Chuyên viên Âm ngữ tâm lý; Giáo viên đặc biệt; Chuyên viên tâm lý; Chuyên viên hoạt động Tâm lý/ Vật lý trị liệu; Bác sĩ; Nhân viên xã hội/ tổ chức tôn giáo; Bạn bè/khu phố.

  Phần cuối, chị Nguyễn Thị Thanh Trinh chỉ cho phụ huynh hướng dẫn các em những hành vi phù hợp như: mặc đồ lót; Tự giác vệ sinh cơ thể; Ngủ riêng giường, riêng phòng, cùng việc lên lịch cho những hoạt động cá nhân hàng ngày cho trẻ KT…

  Cuối buổi, Cô đã trả lời những thắc mắc của phụ huynh về những vấn đề hiện tại đang gặp phải. Các phụ huynh cảm thấy rất hài lòng về những kiến thức mà Cô Trinh truyền đạt.

  Trợ giúp pháp lý

  Chị Nguyễn Hà Bích Phương, cán bộ truyền thông Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực NKT (DRD), cùng 5 anh chị CTV (DRD) cũng đã đến giải đáp những thắc mắc về pháp lý cho phụ huynh của các trẻ khuyết tật.

  Các anh chị từ Trung tâm DRD đã cho phụ huynh nắm rõ những quyền lợi luật pháp quy định dành cho NKT. Đồng thời giải đáp mọi thắc mắc về quyền lợi của các phụ huynh có con là NKT. 

  Buổi tư vấn kéo dài đến 12g00 trưa cùng ngày. Các anh chị sẽ hẹn gặp lại các phụ huynh vào những buổi học trong tuần tại Mái ấm để hỗ trợ từng trường hợp cụ thể.

  Nguyễn Anh

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan