• Yêu Thương Và Phục Vụ

CARITAS: TRẬN ĐỘNG ĐẤT Ở THỔ NHĨ KỲ VÀ SYRIA, MẠNG LƯỚI CARITAS THỔ NHĨ KỲ TRIỂN KHAI GIAI ĐOẠN VIỆN TRỢ ĐẦU TIÊN

 • Thứ ba, 13:41 Ngày 14/02/2023
 • CARITAS: TRẬN ĐỘNG ĐẤT Ở THỔ NHĨ KỲ VÀ SYRIA, MẠNG LƯỚI CARITAS THỔ NHĨ KỲ TRIỂN KHAI GIAI ĐOẠN VIỆN TRỢ ĐẦU TIÊN

  Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra ở Tây Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2 đã khiến hàng nghìn (theo Zingnews.vn, đến nay 12/2 số người chết là trên 33.000 người) người không có nơi trú ẩn, lương thực và nhiên liệu. Caritas Thổ Nhĩ Kỳ và Caritas Syria đã chứng minh sự hỗ trợ ngay từ đầu và Liên hiệp Caritas Quốc tế đang hỗ trợ và điều phối các nỗ lực của mình để đánh giá nhu cầu và cung cấp hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Trận động đất xảy ra ở những khu vực vốn đã ở trong tình trạng nhân đạo khó khăn và nhiệt độ mùa đông khắc nghiệt cũng như sự phá hủy hoặc thiệt hại nghiêm trọng đối với các công trình - bao gồm một số bệnh viện - và đường xá càng làm cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo gặp nhiều khó khăn.

  Giám đốc Caritas Syria, giải thích rằng “ở Syria, trận động đất đã ảnh hưởng nặng nề đến vùng tây bắc Syria, khu vực có 4,1 triệu người phụ thuộc vào cứu trợ nhân đạo”. Khoảng 5.000 người phải sơ tán, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã tìm được nơi trú ẩn trong các trường học và hội trường. Số người chết và bị thương được ghi nhận tiếp tục tăng lên khi việc tìm kiếm những người mất tích trong đống đổ nát của các tòa nhà và ngôi nhà bị phá hủy vẫn tiếp tục. Các bệnh viện ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã bị quá tải khi điều trị cho những người bị thương bởi trận động đất.

  Caritas Syria đang làm việc để cung cấp các mặt hàng cứu trợ và mở các nhà tạm trú để cung cấp chỗ ở cho những người gặp khó khăn nhất ở Aleppo, Hama và Lattakia. “Trời rất lạnh và tiếp tục có mưa và tuyết. Nhiều người đã mất nhà cửa và ngay cả những người vẫn còn nhà cũng không quay trở lại vì sợ những rủi ro tiếp theo”. Tại Aleppo, các vật phẩm cứu trợ và nơi trú ẩn cho người dân có nhà bị sập là rất cần thiết. Văn phòng của Caritas Aleppo đã bị phá hủy, cũng như nhiều nhà ở của nhân viên.

  Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các tỉnh phía đông nam của đất nước bao gồm Kahramanmaraş, Hatay, Osmaniye, Adıyaman, Gaziantep, Şanlıurfa, Diyarbakır, Malatya và Adana đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất và 42 dư chấn, trong đó trận dư chấn lớn nhất có cường độ 6,6 độ.

  Khu vực Giáo phận Anatolia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất và Nhà thờ Chính tòa Iskenderun đã bị sụp đổ hoàn toàn và các văn phòng của Caritas Anatolia bị hư hại nghiêm trọng. Giám đốc chương trình của Caritas Thổ Nhĩ Kỳ, người đã ở Ý vào thời điểm xảy ra trận động đất cùng với chủ tịch của tổ chức và hiện đang trở về Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: “Cảm ơn Chúa, các nhân viên vẫn ổn, nhưng chúng tôi đã mất đi các tình nguyện viên, những người thụ hưởng và thậm chí cả người thân.

  Caritas Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức mở đường dây nóng của Trung tâm Lắng nghe để hỗ trợ và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa, đồng thời hiện đang làm việc cùng với chính quyền địa phương để thu thập thông tin và tổ chức ứng phó nhân đạo. Ngoài ra, các nhóm Caritas đã tập trung những người phải sơ tán ở những nơi an toàn và rộng rãi, đồng thời cố gắng phân phát một số bữa ăn và quần áo nóng.

  Liên hiệp Caritas đang kết hợp những nỗ lực và làm việc cùng nhau để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người cần nhất và yêu cầu sự hỗ trợ và cầu nguyện liên tục của cộng đồng quốc tế để giảm bớt những đau khổ của người dân ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm này.

  BTT – Caritas Việt Nam
  Nguồn: Caritas Quốc tế

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan