• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGPSG: Lễ hội Giáng Sinh 2022 - Đến để yêu thương

 • Thứ tư, 14:29 Ngày 21/12/2022
 • Caritas TGPSG: Lễ hội Giáng Sinh 2022 - Đến để yêu thương

  Ban Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG) đã tổ chức Lễ hội Giáng Sinh năm 2022 với chủ để “Đến để yêu thương”, trao 5000 phần quà cho 5000 em tại 60 Mái ấm và lớp học tình thương trong TGPSG.

  Để tổ chức Lễ hội này, Caritas TGPSG đã dành thời gian gần 1 tuần lễ (từ ngày 14 - 19/12/2022) cho sự chuẩn bị những gói quà và trao quà cho các nơi. Lm Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng - Giám Đốc Ban Caritas TGPSG; Sr. Elizabeth Phan Thị Thu Thảo - Phó GĐ Ban Caritas TGPSG; quý Sơ và anh chị em nhân viên văn phòng Caritas đã cùng với khoảng 70 thành viên Caritas, đại diện các Hạt, và quý ân nhân; chung tay đóng gói 5000 phần quà, trong 2 ngày: 14 và 15-12-2022, tại hội trường Tòa Tổng Giám mục; trong bầu khí thật nhộn nhịp, phấn khởi, đong đầy sự yêu thương muốn gởi gắm đến các em cho kịp vào ngày 16-12-2022 các Mái ấm và lớp học tình thương đến nhận quà. Cách riêng, ngày 17 và 19-2-2022, Caritas TGPSG cùng với quý ân nhân đến thăm, chung vui ngày hội Giáng Sinh với 4 mái ấm và Trường Tình thương để trao quà Giáng Sinh cho các em.

  Phát quà Giáng Sinh

  Ngày 16-12-2022, các mái ấm và lớp học tình thương đã lần lượt đến tại hội trường Tòa Tổng Giám mục, nhận những phần quà theo danh sách từ các đơn vị, để mang về tổ chức ngày hội Giáng Sinh và trao những phần quà này cho các em tại đơn vị của mình; giúp các em cảm nhận được sự ấm áp, quan tâm yêu thương của Ban Caritas các cấp và của các ân nhân. Trong ý nghĩa mang tính hiệp hành của Giáo hội này đã làm nổi bật dung mạo nhân từ của Đức Kitô, cầu mong sao có thể mang lại niềm vui trọn vẹn cho các em trong ngày Lễ mừng Chúa đến cứu độ trần gian.

  Một số đơn vị nhận số quà nhiều, hay ở xa, phải dùng các loại xe tải hay xe hơi để chở; nhiều đơn vị đã dùng xe máy để chở quà về.... Như trường hợp của hạt Xóm Chiếu, anh Basilio Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng Ban Caritas cho biết: Hạt có 4 mái ấm; trong đó có 1 mái ấm và 1 Trường Tình thương (Trường Lasan) nằm trong con hẻm nhỏ, vì thế 7 thành viên Caritas đã dùng xe máy để chở 125 phần quà về phát cho 2 đơn vị này.

  Thăm và tặng quà Giáng Sinh tại các Mái ấm và Trường tình thương

  Đại diện Caritas TGPSG chung vui ngày hội Giáng Sinh và tặng quà cho các em tại 4 địa điểm: mái ấm và Trường tình thương vào sáng ngày 17 và 19-12-2022:

  Sáng ngày 17-12-2022, Caritas TGPSG chia làm 2 đoàn, đại diện Caritas đến tặng quà và chung vui ngày hội Giáng Sinh với các em:

  Đoàn 1, gồm có Lm Vinh Sơn - Giám Đốc Caritas TGPSG, Sr. Elizabeth - Phó GĐ Ban Caritas TGPSG, một số nhân viên Caritas và quý ân nhân; đã hiện diện tại Trường khuyết tật Thanh Tâm, thuộc xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, vào lúc 9g30 gặp gỡ giao lưu và gởi đến 40 em phần quà Giáng Sinh thật ấm áp tình yêu thương. Mái ấm Khuyết tật Thanh Tâm Cần Giờ do TGPSG thành lập, hiện nay Cha Vinh Sơn Vũ Đức Toàn - Chánh xứ An Thới Đông đang phụ trách. Đến 10g, Đoàn 1 lại tiếp tục hiện diện nơi mái ấm Donbosco Cần Giờ, thuộc xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ; do cha Giám Đốc Tôma Vũ Duy Tòng phụ trách. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ và chia sẻ thân tình với 58 em mồ côi và một số em người dân tộc rất nghèo, độ tuổi từ 12-16.

  Đoàn 2, tham dự chương trình “Giáng Sinh yêu thương” tại Mái ấm Têrêsa Calcutta, tọa lạc 423/34/15 Lạc Long Quân, phường 5, Quận 11, TP.HCM (là nhà trọ được ân nhân cho mượn). Mái ấm này do ban Caritas TGPSG thành lập từ ngày 8/6/2018.

  Tham dự gồm có: Nữ tu (Nt.) Têrêsa Nguyễn Thị Phương Dung - Đại diện Caritas TGPSG, Nt. Scholastica Nguyễn Thị Thanh Trâm - Phụ trách Mái ấm Têrêsa Calcutta - Phụ trách Ban hỗ trợ người khuyết tật Caritas TGP, quý Bác sĩ, quý nữ tu, quý cô tình nguyện viên, quý ân nhân, quý phụ huynh, cùng khoảng 25 bé khuyết tật từ độ tuổi từ 5-10. Buổi lễ hội được quý Sơ cho nhiều trò chơi, băng reo; một số bé hát, đọc thơ... Điều đáng trân trọng là các em này trước khi đến Mái ấm không biết nói, không có trí tuệ; nhờ các thầy cô tại mái ấm này mà sau nhiều năm, đến nay đã đem lại nụ cười không chỉ cho các bé, mà còn khiến phụ huynh mừng rớt nước mắt, cười rạng rỡ theo con.

  Sáng ngày 19-12-2022, Lm Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, một số nhân viên Caritas và quý ân nhân đã đến thăm, tặng quà Giáng Sinh cho 2 trường thuộc hạt Tân Sơn Nhì: lúc 8g30, đến Trường Tình Thương Tân Sơn Nhì có 270 em và sau đó, lúc 10g, tại Trường Tình Thương Hướng Tâm, đoàn đã gặp gỡ và tặng quà cho 191 em. Tất cả những em này đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Sr. Elizabeth Phan Thị Thu Thảo cho biết việc Caritas đã chọn 4 địa điểm gồm Mái ấm và Trường Tình thương có chủ ý gói trọn tất cả các đối tượng cần quan tâm chia sẻ trong ngày hội Giáng Sinh, để lan tỏa yêu thương bao gồm: các em khuyết tật, các em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, con em của những người di dân có hoàn cảnh khó khăn.

  Lm Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng đã bày tỏ niềm vui khi có quý ân nhân, sự đông đảo các thành viên Caritas các Hạt cùng hiệp hành chuẩn bị những phần quà cho các em vui Giáng Sinh. Lm xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người.

  Chị Maria Nguyễn Thị Hoan - Trưởng Ban liên kết Caritas hạt Tân Sơn Nhì bày tỏ niềm vui khi được tham gia gói quà để gởi đến các em ở Mái ấm, các em hoàn cảnh khó khăn. Xin cảm ơn Caritas TGPSG, cảm ơn các ân nhân đã nối kết mọi người với nhau trong yêu thương vào dịp Lễ Giáng Sinh này.

  Còn nhiều nữa những lời cảm ơn mà không thể kể hết. Xin Chúa Giáng Sinh đem ơn lành và sự bình an đến với tất cả mọi người đã cùng hiệp hành với Giáo hội, với nhau trong việc làm đầy ý nghĩa “Đến để yêu thương” bằng cả trái tim xuất phát từ Tình Yêu Thiên Chúa.

  Tiến Hương (TGPSG)
  Ảnh: Nguyễn Hoàng

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan