• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGP Sài Gòn: Thành lập Câu lạc bộ Vươn Lên từ chương trình Tham vấn đồng cảnh cho người khuyết tật.

 • Thứ bảy, 10:34 Ngày 14/11/2020
 • Tại buổi Tham vấn đồng cảnh lần hai cũng ở khuôn viên GX. Trung Mỹ Tây vào sáng thứ Năm 12/11/2020, 15 bạn khuyết tật đã gặp lại nhau sau lần đầu làm quen cách đây gần 2 tháng. Buổi giao lưu đầy ắp tiếng cười đồng cảm, kết thúc bằng việc ra mắt Câu Lạc Bộ Vươn Lên, nơi các bạn khuyết tật sẽ duy trì những hoạt động chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng vươn lên, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

  Vào ngày 26/9/2020 Caritas TGP Sài Gòn cùng với Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) đã tổ chức chương trình Tham vấn đồng cảnh đầu tiên. Hoạt động này nhằm tạo cơ hội cho người khuyết tật gặp gỡ giao lưu với nhau. Từ đó họ được lắng nghe, giải tỏa cảm xúc, được học hỏi kinh nghiệm và tăng thêm tự tin cho bản thân.

  Tại buổi gặp gỡ lần này, anh Nguyễn Thanh Tùng (DRD) cũng là người khuyết tật, đã khéo léo dẫn dắt các bạn từ “rụt rè như chim sẻ” lúc ban đầu, đến nói cười “lít lo” đầy tự tin.

  Trước tiên anh Tùng cho các bạn làm vài động tác thể dục nhẹ nhàng. Sau đó để các bạn bắt cặp với nhau.

  - Hãy kể cho bạn mình nghe điều gì làm mình hạnh phúc nhất trong tháng hoặc tuần qua? – Anh Tùng đề nghị.

  Bạn Hữu Toàn chia sẻ:

  - Niềm hạnh phúc của em là đã đi làm để nuôi bản thân. Người khuyết tật khó khăn hơn người bình thường nên khi có được công việc rồi thì hạnh phúc vô cùng! Em là một lập trình viên bậc thấp thôi. Sau Covid em tìm được một việc làm mới là hỗ trợ các khóa học online. Em trong khâu tổ chức các chương trình học. Em thấy công việc ý nghĩa, tuy là khuyết tật nhưng vẫn có khả năng giúp ích cho mọi người, nhất là những người khó khăn. Đó cũng là cách em trả ơn cho những gì em đã từng nhận được. Em rất hạnh phúc và tự hào.

  - Các bạn thấy không, lắng nghe niềm hạnh phúc của nhau, niềm vui nhanh chóng lan tỏa. Thế…các bạn có bao giờ cảm thấy không hoàn hảo và yêu cái không hoàn hảo của mình không? – anh Tùng bất ngờ hỏi.

  Bạn Nhung, Đại học Sư phạm năm cuối, ngành Giáo dục đặc biệt, đáp lời:

  - Em nghĩ nếu không là người khuyết tật em sẽ không được nhiều thứ hiện tại, như vào đại học nè! Và ở đại học em lại có nhiều cơ hội để phát triển bản thân tại những lớp kỹ năng. Ra đường ai cũng sẵn sàng giúp đỡ em. Nếu không khuyết tật em sẽ không nhận được những ưu ái đó. Em yêu cái không hoàn hảo của mình…

  Tiếp theo anh Thanh Tùng (DRD) đã cho các bạn chuyển hướng: “Bây giờ chúng ta sẽ khen nhau. Hãy chọn ba người bạn để tặng lời khen trong buổi sáng hôm nay.”

  Thế là bắt đầu “mưa” lời khen đã đổ rào rào lên các bạn: Khen dễ thương, khen rất đẹp trai, đã tự lập, cái môi luôn cười, lỗ mũi hơi xinh….làm mọi người ai cũng…” mắc cỡ muốn xỉu luôn!”

  Đúng là khi đã mở lòng gởi một thông điệp hạnh phúc, lạc quan, yêu đời…chúng ta sẽ nhận lại nguồn năng lượng tích cực y hệt như vậy. Thấy các bạn tại lần họp mặt thứ hai này ai cũng cởi mở hơn, vui và tự tin hơn nhiều.

  Anh Thanh Tùng đã nhận xét như vậy trong lời kết thúc buổi giao lưu.

  Trước khi chia tay, Soeur Tuyết Minh đã chính thức thành lập và mời các bạn tham gia vào Câu Lạc Bộ Vươn Lên. Lịch sinh hoạt dự tính một tháng sẽ gặp nhau một lần với các chủ đề khác nhau.

  Thấy sự nhiệt tình hưởng ứng của các bạn khuyết tật, tin là Chương trình Tham vấn đồng cảnh cùng với Câu Lạc Bộ Vươn Lên sẽ lan rộng ra khỏi Trung Mỹ Tây đến với các địa bàn khác nữa.

  Nguyễn Anh

  Bài viết liên quan