NGÀY TỊ NẠN THẾ GIỚI 2023 – CARITAS CHÀO ĐÓN, BẢO VỆ, THÚC ĐẨY VÀ HỘI NHẬP

• Thứ ba, 08:27 Ngày 27/06/2023
  • NGÀY TỊ NẠN THẾ GIỚI 2023 – CARITAS CHÀO ĐÓN, BẢO VỆ, THÚC ĐẨY VÀ HỘI NHẬP

Vào Ngày Tị Nạn Thế Giới (20 tháng 6), Caritas Quốc tế muốn nêu bật sức mạnh và lòng dũng cảm của hàng triệu người trên toàn thế giới đã rời bỏ quê hương và thực hiện những hành trình nguy hiểm để thoát khỏi xung đột, ngược đãi hoặc bạo lực, nghèo đói cùng cực, thiên tai hoặc biến đổi khí hậu. Tại hơn 200 quốc gia, Caritas là nhân chứng cho niềm hy vọng đầy cảm hứng và khả năng phục hồi của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị di tản gầy dựng lại cuộc sống của họ ở các quốc gia mới.

Ứng phó chung: chào đón, bảo vệ, thúc đẩy và hội nhập
    Tôi tin rằng việc chia bốn động từ này, ở ngôi thứ nhất số ít và ở ngôi thứ nhất số nhiều, ngày nay là một trách nhiệm, một bổn phận mà chúng ta phải có đối với anh chị em của mình, những người vì nhiều lý do khác nhau đã buộc phải rời bỏ quê hương mình: một nghĩa vụ của công lý, của sự văn minh và của tình liên đới. (Đức Thánh Cha Phanxicô)

Vào năm 2017, tại Diễn đàn Quốc tế về Di cư và Hòa bình do Bộ Phát Triển Con người Toàn diện tổ chức, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về “sự khẩn cấp đối với sự ứng phó hợp tác và hiệu quả” trước thách đố của việc di cư bắt buộc. Các tác nhân chính trị, xã hội dân sự và Giáo hội cần phải hợp tác với nhau để bảo vệ nhân quyền của những người tị nạn và hỗ trợ họ tìm kiếm hòa bình và an toàn khi họ rời xa quê hương của mình.

Chào đón
    Xung đột và bạo lực leo thang ở Ukraine đã buộc hàng triệu người phải vượt biên giới đất nước để tìm kiếm sự bình yên và an toàn ở các nước láng giềng. Caritas Moldova đã tiếp nhận hàng ngàn người tị nạn từ Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2 năm 2022. Caritas Moldova đã cung cấp chỗ ở, bữa ăn, hỗ trợ về tinh thần, pháp lý và y tế cho những ngượi tị nạn này. Giờ đây, tám trung tâm tị nạn quốc gia đã được thành lập để tạo ra những không gian chào đón nồng nhiệt và gặp gỡ cá nhân.

“Nhờ Caritas Moldova và các tình nguyện viên khác, chúng tôi cảm thấy mình không phải là người xa lạ nhưng lại cần thiết, rằng chúng tôi là con người, rằng chúng tôi đã ở đó, điều đó không chỉ tốt đẹp. Bạn sẽ không tìm thấy những lời biết ơn như vậy, và những lời biết ơn đơn giản rất khó diễn tả. Thật không đủ để nói lên cảm xúc biết ơn.” - Iulia Khalaim

Bảo vệ
    Kể từ năm 2017, cuộc đàn áp và bạo lực dữ dội đã buộc gần 1 triệu người tị nạn Rohingya từ Myanmar phải vượt biên sang Bangladesh. Cox's Bazar là khu định cư tị nạn lớn nhất thế giới và gần 600.000 cư dân cư trú trong các trại tạm thời trên toàn quận là trẻ em. Tác động của thiên tai (chẳng hạn như lũ lụt lớn và lốc xoáy) chỉ càng làm tổn hại đến sự an toàn và phẩm giá của những người tị nạn Rohingya, đặc biệt là trẻ em, những người phải tản đến ở nước ngoài.

Những đứa trẻ đó không có giấy tờ hợp pháp nhưng bây giờ chúng đã được làm giấy tờ tại trại cho Caritas Bangladesh. Tôi cảm thấy tự hào và vinh dự vì đã góp phần bảo vệ trẻ em và đối với tôi, một số trẻ em đã được cứu sống. Tôi sẽ tiếp tục những hoạt động như vậy để thay đổi xã hội của mình.” – Abul Basar trong tổ chức ‘Trao niềm hy vọng’

Thúc đẩy
    Trong việc phối hợp với các mạng lưới khác như RED CLAMOR và Mạng lưới di chuyển con người châu Phi-châu Âu (RAEMH), Caritas làm việc cùng với các tổ chức dẫn dắt người tị nạn và các sáng kiến dựa vào cộng đồng, chẳng hạn như Người châu Phi đang Nổi lên, để thúc đẩy sự hòa nhập hoàn toàn của người tị nạn vào việc xây dựng tình huynh đệ và bao gồm các cộng đồng trong xã hội của chúng ta. Người tị nạn nên là nhân vật chính trong quá trình đưa ra quyết định và tranh luận chính trị ảnh hưởng trực tiếp đến họ.

“Trong Những người châu Phi đang Nổi lên, chúng tôi quyết định tập trung vào câu chuyện trái ngược. Vì vậy, chúng tôi đã nói rằng có một mối quan tâm lớn đối với Châu Phi và cả sự hiện diện của người Châu Phi ở Ý nhưng điều vẫn dang bị mất tích là không gian câu chuyện này. Điều chúng ta có thể làm là tự tạo ra nó – không gian câu chuyện này – chúng ta có thể kể về cuộc sống của mình, trải nghiệm của mình” – Ada Ugo Abara, Chủ tịch Tổ chức Người châu Phi đang Nổi lên.

Hội nhập
    Trong những năm gần đây, có đến gần 7 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước của họ, để lại trẻ em cho người già và hàng xóm chăm sóc. Trong khoảng thời gian từ năm 2014-2021, Venezuela phải chịu cảnh bần cùng hóa dân số ngày càng nghiêm trọng và nghiêm trọng do khủng hoảng kinh tế và nhân đạo leo thang. Diễn đàn MigraSegura là một trang web nơi công dân nước ngoài có thể truy cập thông tin an toàn và đáng tin cậy về các nước sở tại Brazil, Ecuador và Peru.

“Các anh chị em di cư Venezuela của chúng tôi sẽ có thể tìm thấy thông tin về các quyền cơ bản của mình, các dịch vụ nhân đạo và về đất nước mà họ đang di cư đến, chẳng hạn như các tuyến đường và phương tiện giao thông an toàn, các cửa khẩu biên giới hợp pháp và tài liệu cần thiết, các dịch vụ nhân đạo tại biên giới, các rủi ro trong các cửa khẩu biên giới chui, nhiệt độ và tiền tệ. Họ cũng sẽ có quyền truy cập tin tức về các chương trình và dự án mà Caritas đang phát triển để hỗ trợ người di cư ở ba quốc gia” – Yeri Cornejo Salas, điều phối viên của dự án Migrasegura CARITAS ở Peru.

Nguồn: Caritas Quốc tế
    Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam