• Yêu Thương Và Phục Vụ

MÁI ẤM THIÊN PHƯỚC: Các Em Đã Cho Điều Mình Còn Thiếu

 • Thứ tư, 16:27 Ngày 21/08/2019
 • Giai đoạn thực tế giai đoạn hai của chương trình Đồng hành Mục vụ Bái ái chúng tôi được gởi đến mái ấm Thiên Phước. Nơi đây đang chăm sóc và nuôi dạy khoảng 60 em khuyết tật, đa số các em khuyết tật nặng về vận động, ngôn ngữ, trí tuệ và hội chứng Down.

  Các em chăm sóc nhau

  Khi gặp gỡ các em lần đầu, chúng tôi không gặp khó khăn cũng như chưa có cảm nhận gì đặc biệt ngoài sự quan tâm cảm thương cho số phận của các em, nhưng khi tiếp cận nhiều hơn trong các giờ lớp, giờ chơi, giờ ăn và tham dự Thánh Lễ với các em, chúng tôi có những cảm nhận và yêu thương các em nhiều hơn. Điều đánh động chúng tôi trong suốt thời gian thực tập tại mái ấm Thiên Phước chính là tình yêu. Các em không chỉ đón nhận sự yêu thương chăm sóc chu đáo của các nữ tu, các cô giáo và nhân viên, mà các em còn biết chăm sóc lẫn nhau. Đa số các em trong mái ấm khuyết tật về vận động nên không thể tự chăm sóc cho bản thân ngay cả những việc thiết yếu và đơn giản như tự ăn hoặc uống.

  Những hình ảnh đẹp đánh động chúng tôi nhiều là trong giờ cơm, các em tự ăn được mặc dù cách khó khăn nhưng vẫn giúp đút cơm cho các bạn không tự ăn được và trong những giờ giải lao các em còn giúp nhau uống nước hay những hoạt động bình thường như di chuyển, lên xuống ghế, lấy đồ dùng,…Chúng tôi thấy các em đang cho người khác những điều mà ngay cả các em còn chưa có đầy đủ. Đó là bài học cho chính chúng tôi không chỉ trong sứ vụ mục tử mai sau, mà còn cho hành trình sống làm người của mình về sự cho đi.         

  Điều tiếp theo, đó là tình thương chúng tôi dành cho các em, hơn ai hết các em rất cần sự thương yêu vỗ về nhưng các em không thể hiện được theo cách những trẻ em bình thường biểu lộ và các em cũng không được dễ thương như những trẻ em phát triển bình thường. Ban đầu sự yêu thương gần gũi dành cho các em của chúng tôi vẫn còn e ngại, nhưng khi dạy học, cùng chơi và chăm sóc các em, chúng tôi không còn những e ngại ban đầu mà thay vào đó là sự cảm phục và tình thương dành cho các em. Chúng tôi thấy mình cần phải đi bước trước bằng những cử chỉ yêu thương vỗ về, gần gũi các em và điều đó dẫn đến kết quả là chúng tôi dễ hướng dẫn cũng như tương tác được với các em trong các giờ lớp. Hơn thế nữa chúng tôi cảm nhận được các em cũng dành cho chúng tôi tình thương và sự quý mến rất đơn sơ chân thành.

  Hai tuần thực tập qua đi nơi mái ấm Thiên Phước đã để lại trong tôi lòng cảm phục. Cảm phục vì thấy ngày ngày các em đang nỗ lực, cố gắng rất nhiều để có thể làm được những việc một người bình thường làm cách dễ dàng như đi lại, ăn uống,…và cảm phục vì trong khi mình còn đang khó khăn mà các em vẫn còn nghĩ đến và giúp đỡ người khác. Chúng tôi cám ơn quý Cha, quý nữ tu trong ban Caritas rất nhiều, vì đã cho chúng tôi có được những trải nghiệm quý báu về tình người và tình yêu trong lần thực tập mục vụ bác ái Caritas này.

  Thầy Giuse Trung Hiếu &Thầy Phêrô Ước Nguyện

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan