Caritas TGP Sài Gòn: Hành trang yêu thương nào ta lên đường

• Thứ tư, 15:29 Ngày 16/09/2020
  • Caritas TGP Sài Gòn: Hành trang yêu thương nào ta lên đường

“Ngày hôm nay Chúa cũng sai chúng con
    Đến với những người anh em đau khổ tật nguyền…”

Cầm ngọn nến trên tay các anh chị em tân thành viên Caritas cùng nhau cất lên LỜI NGUYỆN LÊN ĐƯỜNG.

Chiều thứ Bảy ngày 12/09/2020 khóa 10 tập huấn cơ bản về “Linh đạo Caritas và Công tác bác ái xã hội thực hành” đã kết thúc. Khóa học có 130 anh chị em từ 7 Giáo hạt (Thủ Thiêm, Sài Gòn Chợ Quán, Tân Sơn Nhì, Xóm Chiếu, Xóm Mới, Chí Hòa, Thủ Đức) đăng ký tham dự.

Khóa học diễn ra trong hoàn cảnh bùng phát dịch lần 2, chương trình bị gián đoạn, và chỉ có 119 anh chị em đủ điều kiện nhận Giấy chứng nhận trong ngày kết thúc khóa học. Tuy vậy các anh chị còn lại sẽ được Ban tổ chức tạo điều kiện tham dự bù một số buổi học vào khóa kế tiếp, khóa 11 sẽ tổ chức ngày 19/9  sắp tới.

Các khóa tập huấn này được Caritas TGP Sài Gòn hàng năm tổ chức cho các anh chị em giáo dân đang sinh hoạt trong các đoàn thể của Giáo xứ thuộc 5 Giáo hạt trong TGP TP.HCM. Với mục tiêu “cho học viên hiểu về Linh đạo Caritas và kỹ năng thực hành công tác bác ái xã hội theo tinh thần của Giáo Hội. Sau đó, khi hòan tất khóa tập huấn, các học viên sẽ tham gia vào Ban Caritas Giáo xứ và hoạt động bác ái xã hội theo sự hướng dẫn của Cha Xứ”.

Tại buổi lễ Sai Đi kết thúc khóa tập huấn, tất cả học viên đều tỏ ra vui tươi với hành trang YÊU THƯƠNG vừa được trang bị.

Anh Nguyễn Linh Nhạc, Giáo xứ Tân Sơn Nhì, cảm nhận:

_ Bản thân tôi đã lĩnh hội được nhiều kiến thức sau khóa học này. Những kỹ năng tôi học giúp tôi tự tin hơn khi giao tiếp, biết cách tiếp cận với tất cả những đối tượng trong công tác bác ái; Biết cách tổ chức các hoạt động từ thiện một cách bài bản, trước kia thực sự là tôi không biết bắt đầu từ đâu để đạt được kết quả. Đặc biệt khóa học giúp chúng tôi hiểu rõ Linh đạo của Caritas để những gì chúng tôi phục vụ có được ý nghĩa cao cả.

_ Anh có nhận xét gì về khóa tập huấn vừa tham dự?

_ Thành viên khóa học không đồng nhất về lứa tuổi và trình độ. Tuy vậy giáo trình Ban tổ chức soạn thỏa như thế là đã chắt lọc và chọn lựa để mọi người đều có thể dễ dàng tiếp nhận. Đối với người trẻ như tôi tất cả các môn học trong khóa tập huấn đều thú vị. Tôi thích nhất môn Xã hội học. Các tình huống thầy đưa ra cho cả lớp giải quyết đều rất thực tế.

Chị Thân Thị Hồng Cúc, Giáo xứ Tử Đình, Giáo hạt Xóm Mới, cũng đồng ý kiến với anh Linh Nhạc:

_ Học môn thực hành giao tiếp giúp tôi mạnh dạn hơn, biết cách giao tiếp với trẻ em, người già, khuyết tật... trong hoạt động bác ái.

_ Sau khi hoàn thành khóa tập huấn trở về với Giáo xứ, các anh chị tiếp tục công việc bác ái với một tâm thế sẵn sàng. Hiện nay ở địa bàn hoạt động, các anh chị đang gặp phải những khó khăn và thuận lợi gì cho công việc bác ái từ thiện của mình?

_ Vấn đề khó nhất của tụi em – Anh Linh Nhạc ưu tư – Là nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động bác ái. Hiện nay hầu như Ban Caritas phải tự lực cánh sinh. Nếu vận động được nguồn tài trợ ổn định, chúng em sẽ có những kế hoạch lâu dài hơn.

_ Theo em thuận lợi nhất cho các hoạt động của Caritas là được sự hỗ trợ của Cha Xứ - Chị Hồng Cúc kể thêm - Ban Caritas Giáo Xứ Tử Đình cũng đã tổ chức nấu và phát cơm từ thiện mỗi thứ Tư, hàng tháng phát gạo cho người nghèo...Tất cả những hoạt động này được Cha Xứ hướng dẫn, truyền lửa sốt sáng cho tất cả anh chị em tham gia.

Chúa đã sai chúng con
    Nào ta lên đường

Xin cho chúng con luôn tín thác nhìn về phía trước,
    Để bàn tay yêu thương của Chúa dẫn đưa”