• Yêu Thương Và Phục Vụ

Tình người ấm áp núi rừng Gia Lai

 • Thứ năm, 10:18 Ngày 21/01/2021
 • Tình người ấm áp núi rừng Gia Lai

  Trong cái lạnh và gió rét của thời tiết Gia Lai khoảng 10 độ, sáng 11/01/2021 tôi cùng với Cha Phêrô Ngô Phan Đình Phục PGĐ Caritas Kon Tum đến thăm gia đình của em Thị Phép ở Hà Tây, Chư Pah, Gia Lai.

   Thị Phép là người dân tộc Bana, gia đình gồm hai mẹ con, em bị bệnh động kinh, tinh thần không ổn lắm, nên em chỉ quanh quẩn ở nhà làm việc. Gia đình em thuộc hộ nghèo của địa phương, không có ruộng nương hay đất đai, hai mẹ con chỉ sống qua ngày nhờ mấy cây mì, hay vào rừng chặt măng, bẻ đọt cây đổi gạo ăn qua ngày. Mặc dù nghèo nhưng nhà đầy ắp tiếng cười. Hai mẹ con cũng rất thích ca hát nhảy múa, tạo niềm vui cho cả làng.

  Đêm ngày 24/05/2016 Cha Phục gọi điện thoại tôi nhờ giúp đỡ em Thị Phép bị bỏng lửa, đang chuyển bằng xe cấp cứu Caritas từ Gia Lai lên bệnh viện Chợ Rẫy.

  Chúng tôi nhận em trong tình trạng toàn thân và khuôn mặt bị biến dạng không nhận ra, tưởng chừng em không qua khỏi. Nhưng với lòng tin tưởng vào Chúa và Mẹ Maria, người mẹ luôn cầm cỗ tràng hạt cầu xin cho con gái trong suốt đoạn đường…

  Trước khi bị bỏng, Thị Phép là một cô gái đôi mươi xinh đẹp, mặc dù bị động kinh, em vẫn có những ước mơ như bao cô gái khác về mái ấm gia đình. Nhưng thật xót xa, ước mơ ấy đã bị ngọn lửa dập tắt.  Mẹ em kể, trong lúc bà ngoài vườn chặt mì, Thị Phép trong nhà lên cơn động kinh ngã vào bếp, lửa đốt cháy mặt và người của em. Nghe tiếng la hét, bà và hàng xóm chạy tới, đưa em vào bệnh viện.

   Nhờ sự tận tình chăm sóc của các y bác sĩ cũng như được nhiều ân nhân giúp đỡ kinh phí, em được xuất viện sau gần 3 tháng điều trị. Và được đưa về mái ấm Hà Đông (trực thuộc Caritas TGP Sài Gòn) để tiếp tục được chăm sóc thay vết thương hàng ngày 2-3 lần.

  Nhờ sự tận tụy chăm sóc của chị Hường (quản lý mái ấm) và bác sĩ Bình, vết thương của em ngày càng tốt hơn. Sau đó Thị Phép còn phải trải qua hơn 4 lần phẫu thuật chỉnh hình dị tật bỏng từ các đoàn bác sĩ từ thiện tại bệnh viện 1A Lý Thường Kiệt, cũng như tại bệnh viện Chợ Rẫy.

  Nhờ lòng hảo tâm của quý ân nhân và nhiều người chung tay, tình trạng sức khỏe hiện tại của em đã bình phục, khuôn mặt ít biến dạng hơn trước. Nhất là mới một tháng gần đây, mọi người cũng đã xây cho gia đình em một ngôi nhà mới tránh mưa, gió lạnh trong mùa đông này. Ngôi nhà trước đó là nhà tình thương được hỗ trợ từ khá lâu, hiện đã mục nát…

  Nhân dịp sắp tết tôi thay mặt Caritas TGP Sài Gòn và Quý ân nhân đã đến thăm em và một số các bé khác cũng bị bỏng, trong chương trình phẫu thuật chỉnh hình những năm vừa qua. Chúng tôi muốn biết hoàn cảnh sống của từng em, động viên và hiện diện chia sẻ cùng các em.

  Chỉ ít thời gian, nhưng tôi cảm nhận được tình mến, sự đơn sơ, chân thành của bà con đồng bào nơi này dành cho chúng tôi. Gặp tôi, họ ôm vào lòng, nhấc bổng tôi lên, mừng như đứa trẻ, không dứt lời cám ơn....họ nghèo nhưng lòng họ đầy ắp tình thương. Chuyến đi này đã đọng lại trong tôi nhiều niềm thao thức về sứ vụ, tình cảm mến của con người...

  Thay mặt cho những người nghèo và Caritas TGp Sài Gòn, tôi gửi lời cám ơn đến Quý ân nhân, Quý y bác sĩ và mọi người đã chung tay với Caritas hỗ trợ, mang niềm vui và xoa dịu nỗi đau cho tất cả những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những đồng bào sống ở tận núi rừng xa xôi.

  Hoa Đồng Nội

  Bài viết liên quan