• Yêu Thương Và Phục Vụ

Thánh Giá bóng đêm

 • Thứ tư, 09:26 Ngày 07/04/2021
 • Thánh Giá bóng đêm

  Sáng thứ Tư 31/3/2021 tại cuối nhà thờ GX Thánh Nguyễn Duy Khang số 220 đường số 25 Linh Đông TP. Thủ Đức, hơn 10 anh em đang tất bật chuẩn bị  cho  nghi thức Tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu  - sẽ cử hành vào tối thứ Sáu Tuần Thánh ngày 2/4. Có đến 4 thanh niên tập dượt vác Cây Thánh Giá chậm chạp tiến lên cung thánh…

  Cách nhà thờ không xa, nằm co ro trên nền căn phòng trọ trong con hẻm vắng vẻ, em Lê Văn Thùy, 15 tuổi, không phải vác tập mà là đang khổ sở thực vác Cây Thánh Giá Bóng Đêm của mình. Từ 25 tết đến nay đôi mắt Thùy hoàn toàn không nhìn thấy gì cả!

  Thùy sống với ba và nội ở Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu. Mắt phải của Thùy có vấn đề từ năm 10 tuổi. Ba nghỉ chạy xe chở vật liệu xây dựng mấy ngày, đưa Thùy lên Sài Gòn chạy chữa. Nhưng chi phí mổ cườm 20 triệu làm hai cha con nản lòng, đành quay về mua thuốc nhỏ đỡ! Không có má bên cạnh chăm sóc, cha thì vất vả kiếm tiền. Thùy học đến lớp 6 phải nghỉ, ở nhà theo xe phụ ba.  Con mắt phải của Thùy ngày một mờ dần…rồi hỏng luôn!

  Cô của Thùy, chị Lê Thị Thơm, hôm 25 tết, thấy cháu Thùy ôm con mắt trái còn lại khóc đau, đã đưa cháu về nhà trọ ở Thủ Đức, với hy vọng cháu cũng sẽ được hỗ trợ chữa mắt như chồng chị.

  Chị Thơm hàng ngày bào thuê rau muống, chồng chị rửa xe. Hai Vợ chồng đầu tắt mặt tối nuôi hai con, Hoàng Phương (8 tuổi, bị rối loạn cư xử), và bé Bảo Trân (2 tuổi). Giờ cô dượng phải lo thêm đứa cháu Lê Thùy.

  Chị Sáng, trưởng Ban Caritas GX. Thánh Nguyễn Duy Khang, đã phát hiện và đưa chồng chị Thơm vào chương trình “Đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn” của Caritas TGP Sài Gòn. Anh ấy đã được mổ cả hai mắt trong vòng 1 tháng. Nay đến lượt em Thùy, chị Sáng đã giới thiệu trường hợp đặc biệt này cho Sr. Hoa, Ban Y Tế Caritas TGP Sài Gòn, để cứu chữa con mắt còn lại của em.

  Soeur Hoa nhớ mãi ngày mổ cho Thùy:

  Mắt trái của bé Thùy bị bong rách giác mạc, phải mổ ngay! Nếu mổ tại bệnh viện Mắt TP, bé phải chờ 3,4 tháng mới có thuốc điều trị. Còn mổ tại bệnh viện Phương Nam, khó khăn là không biết em có cộng tác nếu mổ chỉ gây tê thôi không? Cuối cùng bác sĩ ở bệnh viện Phương Nam quyết định mổ gây tê cho Thùy.

  Trước khi vào phòng mổ, con có động viên em Thùy – “Can đảm lên nha con. Phải sáng mắt để còn nuôi ba, nuôi nội nữa chứ!”. Ngồi chờ ở ngoài con run và Lần Hạt quá trời!

  Sau 1 tuần mổ, sáng nay Soeur Hoa, cô Sáng đã đến thăm em Thùy. Em nằm co ro giữa căn nhà trọ, đôi mắt nhắm nghiền. Trong khi các bạn trang lứa 15 như Thùy đang học lớp 9, lớp 10 vui đùa bên thày cô, bạn bè… Ở đây sau bức màn màu đen của bóng đêm mù lòa, Thùy đang lắng nghe từng tiếng động, chờ nghe từng giọng nói thân quen…

  Cô Sáng vuốt đầu Thùy:

  - Chữa mắt sáng rồi con làm gì?

  - Dạ con không biết! Cô Hai có việc gì con làm việc đó.

  Soeur Hoa đưa cho tôi xem toa thuốc đợt mổ vừa rồi của Thùy. Con số sao lạnh lùng: Tổng cộng tiền thuốc 20 triệu – Riêng thuốc để bơm mổ mắt là 16 triệu. Và sau 1 tháng Thùy phải tái khám cho ca mổ lần 2!

  Ai cũng đều có Thánh Giá riêng của mình,  với niềm tin sức nặng đó Chúa không bao giờ  trao quá sức từng người. Nhưng Chúa ơi!

  Thánh Giá Bóng Đêm của em Thùy sao quá nặng nề!

  Xin ra tay cứu giúp, vén bức màn đêm đen, cho bé Thùy được nhìn thấy lại ánh sáng tuyệt vời Chúa đã ban tặng cho loài người,  Chúa ơi!

  Nguyễn Anh

  Bài viết liên quan