• Yêu Thương Và Phục Vụ

Trợ giúp pháp lý cho các bạn khuyết tật câu lạc bộ Vươn Lên

 • Thứ ba, 08:34 Ngày 23/03/2021
 • Trợ giúp pháp lý cho các bạn khuyết tật câu lạc bộ Vươn Lên

  “ Để hưởng được các quyền lợi quy định trong Luật NKT 2010, NKT (người khuyết tật) cần có giấy xác nhận mức độ khuyết tật. Giấy xác nhận này là căn cứ quan trọng để xem xét NKT có được hưởng các quyền lợi được quy định trong luật NKT hay không.” Anh Nguyễn Văn Cử, PGĐ Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực NKT (DRD), đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần việc làm đầu tiên này, trong buổi Trợ giúp pháp lý cho các bạn KT của CLB Vươn Lên.

  Buổi Trợ giúp pháp lý này do Ban Khuyết Tật Caritas TGP Sài Gòn kết hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực NKT (DRD) tổ chức vào sáng thứ Bảy 20/03/2021 tại sân Giáo Xứ Trung Mỹ Tây, 40 Nguyễn Ánh Thủ Q.12 TP.HCM.

  Từ thực trạng đa số NKT, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, dân tộc thiểu số, không biết được các quyền lợi của mình trong lao động việc làm, giáo dục, y tế… đến khi bị phân biệt thiệt thòi thì chỉ cam chịu. Nên việc trợ giúp pháp lý cho NKT là công việc cấp thiết hiện nay.

  Trong buổi Trợ giúp pháp lý đầu tiên này, các anh chị của Trung tâm DRD đã giúp các bạn CLB Vươn Lên nắm được  những nội dung chính yếu về luật và quyền lợi của NKT:  

  Chị Diệu Trinh (thợ thêu) đã giới thiệu tổng quát về pháp luật cho NKT, bao gồm Pháp luật quốc tế - Công ước về quyền của NKT (Đại Hội Đồng LHQ thông qua 13/03/2017); Pháp luật của Việt Nam về NKT: Hiến pháp 2013 – Luật NKT 2010…Chị Diệu Trinh cũng đã trình bày về quyền lợi được Chăm sóc sức khỏe và các bảo trợ XH mà NKT được hưởng.

  Anh Hiệu nói về quyền lợi trong Giáo dục, các chính sách ưu tiên, miễn giảm đặc biệt dành cho NKT.

  Anh Nam trình bày các chính sánh dành cho NKT trong lãnh vực Văn hóa – Thể thao – Du lịch.

  Phần cuối cùng cũng là phần sôi nổi nhất, anh Nguyễn Văn Cử, PGĐ Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực NKT (DRD), đã giải đáp thắc mắc pháp luật cho các bạn có mặt tại chỗ, cũng như trả lời trực tuyến qua điện thoại cho một vài bạn nhà xa không thể đến dự.

  Đúng là hiện nay việc Trợ giúp pháp lý cho NKT còn gặp những khó khăn như: NKT có tâm lý dấu kín sự việc – NKT thiếu hiểu biết về quy định pháp luật – Không biết về quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí – Truyền thông chưa sâu rộng và phù hợp với nhiều dạng tật – Không được sự phối hợp từ địa phương và các tổ chức…

  Nên qua buổi Trợ giúp pháp lý cho các bạn KT của CLB Vươn Lên, ban tổ chức đã phát hiện ra nhiều trường hợp vướng mắc rất đơn giản của các bạn, nhưng vì không nắm rõ quy định pháp luật, các bạn đã bỏ qua những quyền lợi nhẽ ra được hưởng của mình.

  Anh Cử đã trả lời nhiều trường hợp liên quan đến việc Xin xác nhận mức độ khuyết tật:

  • Bạn phải xin giấy xác nhận mức độ khuyết tật trước. Sau đó kèm giấy xác nhận này vào mọi loại đơn xin hỗ trợ của mình (đơn xin học, xin miễn giảm, trợ cấp…)

  Đây là buổi Trợ giúp pháp lý đầu tiên cho các bạn KT. CLB Vươn Lên. Các anh chị của Trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lực NKT (DRD), sẵn sàng trợ giúp pháp lý và bảo vệ quyền lợi của NKT trong lĩnh vực lao động, việc làm, y tế, giáo dục. Từ nay nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề khó khăn gì về quyền lợi, các bạn KT hãy mạnh dạn trao đổi, đặt câu hỏi tại trang web: 

  https://www.drdvietnam.org/

   

    Nguyễn Anh

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan