• Yêu Thương Và Phục Vụ

MỤC VỤ BÁC ÁI HÈ TẠI TRƯỜNG KHIẾM THÍNH ANH MINH: TRÒ GIÚP THẦY

 • Thứ tư, 14:33 Ngày 28/08/2019
 • Trong đợt thực tập mục vụ Caritas giai đoạn 2, hai anh em chúng tôi được gửi đến với mái trường Khiếm thính Anh Minh, do các nữ tu dòng Phaolô thành Charles phụ trách. Quả thật, khi biết mình sẽ gặp gỡ với các em nơi đây, chúng tôi rất lo lắng không biết sẽ phải làm gì và làm như thế nào để có thể giao tiếp với các em, cũng như làm sao để có thể chia sẻ một số bài học trong cuộc sống cho các em. Bởi lẽ, chúng tôi chưa từng học qua một lớp ngôn ngữ kí hiệu nào. Sự lo lắng này đã trở thành hiện thực vào ngay ngày thực tập đầu tiên của chúng tôi.

  Buổi chiều của ngày đầu tiên, chúng tôi đã phải sinh hoạt với gần bảy mươi lăm em thuộc cấp hai. Và khi sinh hoạt trò chơi với các em, mặc dù đã cố gắng sử dụng những trò chơi đơn giản nhất có thể, chỉ dùng đến mắt và tay chân, thế nhưng sau khi chơi xong, chúng con thấy các em không vui chút nào, có lẽ các em không hiểu tại sao mình lại phải làm những động tác như thế. Một ấn tượng đầu tiên làm cho hai anh em “ngại” tiếp xúc với các em.

  Tuy nhiên, sự lo lắng và ngần ngại này đã được giảm đi rất nhiều khi chúng tôi được tiếp xúc với các em nơi các phòng lớp, qua những lời chào, lời hỏi thăm vào các buổi sáng khi các em đến trường, những lần chơi đá banh, nhảy dây với các em trong giờ ra chơi. Và dần dần chúng tôi được các em chỉ cho biết cách múa dấu như thế nào là đúng khi hỏi tên, khi hỏi tuổi, hay là hỏi “bạn có khỏe không?” … Nhờ đó chúng tôi phần nào đã có thể hiểu và dễ tiếp xúc với các em hơn.

  Các em không chỉ giúp chúng tôi cách múa dấu, nhưng chúng tôi còn cảm nhận các em đang truyền cho mình sự lạc quan của chính các em, những con người đang ở trong sự khiếm khuyết về thể lý. Tuy các em khó khăn trong việc lắng nghe và phát âm, nhưng sự rạng rỡ và niềm vui thì luôn có nơi các em, khi các em vui chơi cũng như khi học tập.

  Chúng tôi cảm nhận mình đã được nhận nhiều hơn là cho, được tiếp thu nhiều hơn là chỉ dạy. Cám ơn Chúa vì tất cả những gì mà chúng tôi đã có được nơi mái trường này. Cám ơn quý nữ tu, quý cô, quý nhân viên và đặc biệt là các em đã cho chúng tôi những ngày thực tập hè tràn đầy ý nghĩa.

   

  Bài viết liên quan