• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas Giáo Xứ Fatima Bình Triệu: Mang Tình Người Lên Vùng Cao

 • Thứ ba, 14:43 Ngày 04/08/2020
 • MANG TÌNH NGƯỜI LÊN VÙNG CAO

  Được sự hỗ trợ của Cha Quản Xứ, cùng sự giúp đỡ của quí ân nhân, vào ngày 27/07/2020 Ban Caritas Giáo Xứ Fatima Bình Triệu đã tổ chức chuyến đi thăm và tặng quà cho anh chị em đồng bào Cil ở GX Đưng K’Nớ.

  Đàn chiên lam lũ

  Trước chuyến đi, nhóm 7 thành viên của Ban Caritas Giáo Xứ Fatima Bình Triệu được Cha Chánh Xứ Nhà Thờ Chánh Toà Đà Lạt giới thiệu  đến tiền trạm khảo sát GX  Đưng K’Nớ và gặp gỡ Cha quản Xứ  Grêgôriô Nguyễn Quý Trung. Cha cho biết:

   Nhà thờ Giáo xứ tọa lạc trên đồi, gồm 4 Giáo Họ ở cách nhà thờ khoảng 10 km đến 12 km. Đường vào những ngôi làng của các Giáo Họ hiểm trở dốc sâu chỉ đi bộ mới đến được. Giáo xứ hiện nay có hơn 2000 giáo dân, sinh sống chủ yếu từ canh tác lúa đồi, trồng cà phê. Cha Xứ đặc biệt lưu ý cả đoàn về đàn chiên lam lũ của Ngài…

  Đồng bào Cil ở đây làm lụng vất vả, trồng trọt còn rất thô sơ, phát đồi trổng lúa, tuốt lúa bằng tay. Cà phê trồng được nhưng thiếu kỹ thuật chăm sóc, tưới tiêu nên chất lượng thu hoạch không ổn định. Chính vì vậy khi bán cà phê bị con buôn ép giá, dành mối, thường xuyên xảy ra xô xát …Hoàn cảnh khó khăn như thế nhưng họ rất chịu khó đầu tư cho con cái đi học. Có điều con cái họ đa số cũng quay về làng cuốc đất làm rẫy…vì học xong phải đi làm rất xa mà lương không đủ sống. Nhìn tổng thể, anh chị em đồng bào Cil nơi đây rất cần được giúp đỡ, để họ có thể yên tâm làm ăn sinh sống lâu dài. Theo cha Xứ thì việc này rất khó thực hiện và chưa có cách phù hợp, hiệu quả.

  Chuyến xe tình thương

  Đoàn đi thăm GX Đưng K’Nớ gồm có 39 anh chị em thành viên, cảm tình viên Caritas GX, anh chị em ca đoàn Monica của GX. Đặc biệt có sự đồng hành của Cha Sở GX Fatima Bình Triệu, Cha Gioakim Trần Văn Hương và Quí Sơ Phụ Trách Mạng Lưới Caritas TGP là Sơ Elisabeth Phan Thị Thu Thảo và Sơ Têrêsa Trần Thị Hương.

  Những phần quà đoàn đã mang đến chia sẻ cho anh chị em đồng bào Cil gồm:

  • 6500 kg gạo (Cha LH Caritas GX Fatima BT trích quĩ Bác Ái đóng góp)
  • 650 phần quà nhu yếu phẩm: mỗi phần có 2 hộp sữa đặc, 1 gói hạt nêm và 1 hộp lạp xưởng (Cha LH Caritas GX Fatima BT trích quĩ Bác Ái đóng góp + hệ thống Bách Hoá Xanh ủng hộ 50% giá trị mua quà)
  • 199 cái mền;750 quyển tập; 2 thùng dụng cụ học sinh; 20 thùng rau câu trái cây; 2 thùng kẹo trái cây (Mạnh Thường Quân ủng hộ )
  • Hiện kim do quí MTQ và Cha LH Caritas Fatima BT tặng cho ACE đồng bào mua tôn lợp lại nhà.

  Nhớ mãi nụ cười

  Đoàn đến nơi lúc 13h30. Các em thiếu nhi đồng bào đang chơi ở sân nhà thờ ùa theo Cha quản xứ - Cha Grêgôriô Nguyễn Quý Trung, Cha Phó Cil Yon ra đón chúng tôi. Sau giây phút tay bắt mặt mừng, chúng tôi được Cha Xứ hướng dẫn chia quà theo hai nhóm:

  • Nhóm 1 : gồm có gạo, nhu yếu phẩm và mền, được phát cho người già, gia đình có trẻ nhỏ, người khuyết tật.
  • Nhóm 2 : gồm có gạo và nhu yếu phẩm phát cho các gia đình còn lại.

  Việc phát quà diễn ra hết sức trật tự, nhanh chóng vì Cha Xứ đã phát sẵn phiếu cho bà con. Từ những ánh mắt long lanh nụ cười hạnh phúc của đồng bào Cil, chúng tôi quên hết nhọc mệt của chuyến đi và cảm thấy một niềm vui dâng trào.

  Phát quà xong, chúng tôi theo giáo dân vào hội trường Giáo Xứ giao lưu văn nghệ. Thật bất ngờ, các em thiếu nhi, giáo lý viên và anh chị em các hội đoàn Giáo Xứ đã chào đón cả đoàn bằng những tiết mục ca múa rất hay, tự nhiên và đơn sơ. Quả là đồng bào nơi đây tuy khó khăn vật chất, nhưng tâm hồn rất lạc quan, biểu lộ qua tài múa hát truyền cảm mà Chúa ban cho, khiến chúng tôi ai cũng ngưỡng mộ và yêu thích.

  Đến phần không thể thiếu sau buổi văn nghệ, chúng tôi tập trung ở Nhà Thờ để tham dự Thánh Lễ chiều với anh chị em đồng bào do Cha Xứ Đưng K’Nớ và Cha Xứ Fatima BT đồng tế. Giáo dân tham dự Thánh Lễ rất đông, kín cả bên trong và hai sân bên ngoài nhà thờ. Họ hát Thánh ca bằng tiếng Cil thật sốt sắng, nghe rất hay và đều, tuy không hiểu tiếng nhưng chúng con cảm thấy ấm áp vô cùng khi được hoà mình vào tiếng hát, tiếng chiêng hiệp dâng Thánh Lễ với những người anh em cùng một Cha trên trời…

  Sau Thánh Lễ chúng tôi chia quà rau câu, kẹo trái cây do Mạnh Thường Quân đóng góp cho tất cả giáo dân và trẻ nhỏ. Những cái bắt tay, ôm chặt cùng tiếng hát “cám ơn” của đồng bào và các cháu thiếu nhi làm làm chúng tôi rất xúc động. Trong niềm cảm xúc ấy, chúng tôi thấy mình đang nhận được quá nhiều tình yêu thương và hồng ân Chúa ban cho chúng tôi qua những ánh mắt và nụ cười của tất cả mọi người…

  Chia tay Cha và anh chị em đồng bào Giáo Xứ Đưng K’Nớ ra về mà đoàn chúng tôi ai cũng lưu luyến không muốn rời đi. Đoàn về tới Đà Lạt lúc gần 22h00 tối. Đêm cao nguyên, mọi người trong đoàn chắc hẳn đã thấy lại những nụ cười của các em thiếu nhi và đồng bào dân tộc Cil trong giấc ngủ của mình. Chúng tôi sẽ nhớ mãi những nụ cười ấy trong suốt hành trình cuộc đời của mỗi người.

  Tạ Ơn Chúa đã thương cho chúng con được đến gặp gỡ và chia sẻ tình người, tình Chúa cho anh chị em khó nghèo, cũng là được gặp gỡ chính Chúa Giêsu. Amen.

  Ban đại diện Caritas Gx Fatima Bình Triệu

  P/s: Ước mong của Cha quản xứ Đưng K’Nớ

  Cha quản Xứ Đưng K’Nớ, Grêgôriô Nguyễn Quý Trung hiện đã 75 tuổi, ước mong của Cha quản xứ Đưng K’Nớ trước lúc về hưu là có thể giúp cho 41 hộ nghèo trong bản xa có căn nhà tươm tất.

  Cha cho biết người dân tộc Cil ở đây phải mất khoảng từ 5-20 triệu đồng để dựng được 1 căn nhà. Đây là số tiền khá lớn. Hiện nay họ không thể lên rừng lấy cây làm nhà mà phải dành dụm mua gỗ và tôn lợp nhà. Mong các nhà hảo tâm chung tay giúp sức để giúp đỡ những hộ nghèo đấy.

  Ngoài ra phụ nữ đồng bào Cil dệt được vải thổ cẩm, nhưng chỉ để sử dụng trong gia đình, nếu làm thêm cũng không biết bán cho ai. Cha Trung cũng mong các hội đoàn, tổ chức bác ái, có thể hỗ trợ họ đầu ra mặt hàng vải thổ cẩm, để họ có thêm thu nhập cải thiện kinh tế gia đình.

  Bài viết liên quan