• Yêu Thương Và Phục Vụ

MỘT NGÀY VUI TRONG QUÁN CƠM HAI NGÀN ĐỒNG

 • Thứ tư, 16:25 Ngày 07/08/2019
 • Ngày 12/7/2019, tại quán cơm 2.000 đồng, bầu khí rộn ràng vì có dịp tiếp đón Cha Giuse Phạm Đức Tuấn - Chánh xứ giáo xứ Hạnh Thông Tây, cha Phó xứ, hai thầy giúp xứ, và đặc biệt quán cơm chào đón Cha Giuse Nguyễn Thanh Thuần – là Cha Giáo Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và hai thầy Đại Chủng viện khóa 18 về phục vụ tại quán cơm. Hai Thầy được phân công đồng hành tại quán cơm, để có cơ hội phục vụ người nghèo, gần gũi với anh chị em có nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Thật nhanh nhẹn hai thầy cũng xắn quần, xắn tay áo phụ bưng cơm đến tận bàn ăn cho khách nghèo, phụ rửa chén bát, và nhiều việc khác nữa.

  Quán dần vơi khách, quý Cha và quý Thầy cùng ngồi ăn cơm với nhân viên của quán, nhìn cảnh cha con quây quần bên mâm cơm cùng ăn với các bạn nghèo, lòng chúng tôi thật sự thấy ấm áp thân thương. Vâng, tuy chỉ là bữa đạm bạc thôi, nhưng sự hiện diện của quý Cha và quý Thầy như những cánh tay được nối liền, ôm lấy những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, để tình yêu của Chúa lan tràn cho mọi cư dân trên mặt đất.

  Quán cơm nhỏ bé, nằm trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, phường Hiệp Thành, không chỉ phục vụ bữa ăn cho khách nghèo, chúng tôi còn thấy bày trước sân quán là một thùng quần áo trên đề tấm bảng “Ai cần thì lấy”. Bước vào trong quán cơm, tôi thấy quán nhỏ bé, nhưng cũng kê được gần chục bàn ăn mà thực khách cũng đã ngồi kín. Khách đến ăn cơm là bước đến bàn bán phiếu, chỉ cần đưa 2000đ rồi cầm phiếu đến nhận cơm về bàn, thế là có bữa trưa ngon lành. Khách đến ăn cơm gồm nhiều đối tượng lắm, thương lắm, vẫn là những người khuyết tật đi xe lăn, bán vé số, nhặt ve chai, ăn xin, rồi cả những học sinh nghèo đi học xa nhà. Nói chung họ là những người rất nghèo, họ chọn nơi này, để cứ đến trưa lại tụ về dùng cơm như chính ngôi nhà của mình. Vâng, quán cơm nhỏ bé đơn sơ ấy do cô Lý thành lập, dù lớn tuổi nhưng Cô vẫn tâm huyết làm công việc bác ái. Hỏi thăm về lý do thành lập quán cơm, Cô chỉ trả lời cách khiêm tốn là Cô chỉ muốn đóng góp một chút bé nhỏ cho đời.

  Mỗi người ai cũng có những ước mơ, nhưng thật cảm động ngưỡng mộ những con người dành cả thời gian vật chất thực hiện những ước mơ tốt đẹp, những ước mơ ấy chẳng dành cho mình mà lại đem góp cho xã hội, cho những hoàn cảnh khó khăn làm cho xã hội ngày một thêm tươi đẹp.

  Bùi Quốc Niên

  Bài viết liên quan