• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGP Sài Gòn: NHỮNG CHIẾC LU NƯỚC CHUYỂN TRAO TÌNH THƯƠNG

 • Thứ ba, 10:23 Ngày 14/04/2020
 • NHỮNG CHIẾC LU NƯỚC CHUYỂN TRAO TÌNH THƯƠNG

  Cũng như biết bao người đang phải đối diện với nhiều khó khăn cùng lúc: lo âu, sợ hãi hằng ngày vì dịch bệnh virus Corona; căng thẳng trước những khó khăn về việc làm, thu nhập, giao thương…, thì những  người dân Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long lại đang phải gồng mình đối chọi với nạn hạn hán và ngập mặn trầm trọng.

  Theo thông tin từ Báo Vietnamnet thì tình trạng này đang diễn ra trên diện rộng, với mức độ nghiêm trọng khá cao trong lịch sử 100 năm qua. Cuộc sống của người dân ở đây thực sự đang bị đảo lộn vì thiếu nước ngọt cho sinh hoạt hằng ngày. Đồng ruộng khô cạn, nứt nẻ; cây ăn trái, hoa màu khô héo vì không có nước. Sự thiệt hại đã lên đến mức báo động. Cụ thể là tại Long An có gần 4000 ha diện tích lúa bị thiệt hại, 10.000 ha bị thiếu nước, Kết quả đo trên sông Vàm Cỏ Đông cho thấy độ mặn 4g/l đã xâm nhập sâu hơn 72km, sông Vàm Cỏ Tây đã vượt sâu hơn 78km. Tại Sóc Trăng, đã có 6/11 huyện, thị xã của tỉnh bị mặn xâm nhập, độ mặn cao nhất hơn 10‰. Hơn 10.000 ha lúa của tỉnh đã bị ảnh hưởng hạn, mặn trong đó có hơn 900ha bị mất trắng, thiệt hại gần 39 tỷ đồng. Tại Bến Tre, độ mặn 4% đã xâm nhập sâu vào đất liền cách các cửa sông khoảng 40-50km, ranh mặn 1‰ đã xâm nhập sâu cách cửa sông khoảng 75km, bao trùm phạm vi toàn tỉnh. Tại Hậu Giang, hạn, mặn xâm nhập sâu và sớm hơn năm trước làm khoảng 400ha diện tích lúa bị mất trắng. Vĩnh Long là tỉnh từ trước đến nay gần như không bị tấn công nhưng mới đây, mặn đã xuất hiện ở huyện Trà Ôn và Vũng Liêm. (Tham khảo nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/nguoi-dan-mien-tay-khon-don-vi-han-man 290716.html)

  Ngoài những khó khăn về mặt kinh tế, đời sống sinh hoạt của người dân cũng đang phải khốn đốn. Hiện nay, một số nơi ở miền Tây nước ngọt đang cực kỳ khan hiếm, người dân phải mua nước bình loại 20 lít với giá 15.000 -20.000 đồng/bình để sử dụng. Một số gia đình khác thì chấp nhận mua nước ít nhiễm mặn hơn với giá “cắt cổ” từ 70.000-150.000 đồng/m3 để sử dụng, thậm chí có những nơi người dân phải mua đến 250.000/m3.

  Đứng trước tình hình này, nhiều Cha xứ ở các Giáo hạt, giáo xứ và Caritas Giáo phận đã gửi Thư báo xin hỗ trợ. Để đáp lại, Caritas Sài Gòn với sự chung tay của một số ân nhân quảng đại, đã nhanh chóng liên hệ với các công ty sản xuất lu chứa nước, kịp thời mua 1000 lu nước (dung tích 120 lít/lu) gửi đến các hộ dân nghèo ở vùng ngập mặn. Trong Tuần Thánh vừa qua, công ty đã chở số lu trên đến 4 Giáo hạt thuộc địa bàn Tỉnh Bến Tre, Giáo phận Vĩnh Long. Lu được phân phối đến khuôn viên các nhà thờ giáo xứ, từ đó các hộ gia đình có thể đến chở về bằng xe máy hay xe đạp.

  Theo như chia sẻ của Cha đặc trách Caritas Giáo Phận Vĩnh Long, với lu nước này, người dân có thể dùng để trữ nước ngọt hay nước mưa dùng trong sinh hoạt hằng ngày, khi mà nhiều gia đình nghèo không có dụng cụ lớn để chứa nước.

  Cũng trong dịp này, Caritas Sài Gòn cùng với sự đóng góp của một vài ân nhân, đã hỗ trợ một phần kinh phí cho công trình giếng khoan thuộc Giáo xứ Ba Lai, Tỉnh Bến Tre. Kế hoạch này đang được Cha Chánh xứ Phanxico Nguyễn Tấn Hạp tiến hành thực hiện trong thời gian tới. Dự kiến giếng khoan này sau khi hoàn thành, sẽ phục vụ cho bà con trong giáo xứ và các vùng lân cận.

  Đây là những phương cách hữu hiệu trong khả năng hiện nay mà Caritas Sài Gòn đã nỗ lực. Ước mong có thêm nhiều tấm lòng quảng đại, tiếp tục nối dài cánh tay yêu thương đến với những anh chị em đang gặp khó khăn này. Đồng thời, chúng ta cũng không quên hiệp lời cầu nguyện cho những người có trách nhiệm có liên quan, để họ biết quan tâm hơn đến lợi ích của tất cả mọi người, thay vì chỉ biết quan tâm đến lợi ích của cá nhân hay của nhóm mình.

  Xem thêm ảnh

  TT Caritas TGP SG

  Bài viết liên quan