Caritas TGP Sài Gòn: Ban Liên Kết Caritas tĩnh tâm

• Thứ hai, 10:29 Ngày 07/12/2020
  • CARITAS TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

BAN LIÊN KẾT CARITAS TĨNH TÂM

Từ ngày 1/12 đến ngày 3/12/2020, BanCaritas Tổng Giáo phận Sài Gòn, dưới sự điều phối của nữ tu Elisabeth Phan Thị Thu Thảo – Phụ trách Mạng lưới Caritas TGP đã tổ chức chương trình tĩnh tâm, học tập và làm việc bác ái, tông đồ dành cho Ban Liên kết (BLK) Caritas của 14 Giáo hạt, Tổng Giáo phận Sài Gòn. Địa điểm tại Trung Tâm Tĩnh tâm của Dòng Don Bosco và làm việc bác ái tông tồ cho anh chị em đồng bào K’Ho tại giáo xứ K’ Long, Đức Trọng, và TP Đà lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Khởi hành từ Sài Gòn lúc 20g30 đêm 30/11/2020, Đoàn đã đến Trung tâm Tĩnh tâm K’ Long lúc 3g30 sáng 1/12/2020. Trong chuyến đi có sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB – Giám đốc Caritas Sài Gòn, nữ tu Elisabeth Phan Thị Thu Thảo và 75 thành viên Caritas Ban LK. Đoàn đã được Cha Phêrô Trương Văn Hoàn – Phó Giám đốc trung tâm Tĩnh tâm đón tiếp, sắp xếp ổn định phòng ở. Sau đó mọi người nghỉ ngơi một chút trước khi tham dự thánh lễ.

6 giờ sáng mọi người quy tụ tại Nhà Nguyện của Trung Tâm để cùng hiệp dâng Thánh lễ do Cha Vinh Sơn chủ tế. Sau đó, đoàn điểm tâm sáng và tham dự ngày tĩnh tâm do cha Giám Đốc Vinh sơn phụ trách và hướng dẫn. Trước khi bước vào chương trình tĩnh tâm, Cha Vinh Sơn mời gọi mọi người hãy cố gắng dùng thời gian này để lắng nghe tiếng Chúa dạy bảo: “Tôi mời anh chị em làm việc thật nghiêm túc trước mặt Chúa trong thời gian quý báu này. Giáo Hội và tổ chức Caritas mà anh chị em đã tham gia bằng tinh thần trách nhiệm. Vai trò người lãnh đạo đã được đặt trên vai anh chị em, anh chị em được mời gọi để thực thi bác ái và nối kết nhiều thành phần cùng thực thi bác ái trong đường hướng của Giáo Hội.”

Thời gian tĩnh tâm trôi qua với các thành viên Caritas Ban Liên kết là một ngày đầy ý nghĩa, mọi người tập chú lắng nghe Cha Vinh Sơn chia sẻ đề tài: Hình ảnh người Lãnh đạo đích thực trong công tác bác ái.

Trong buổi tĩnh tâm, các thành viên đã cùng nhau cầu nguyện để đón nhận ân sủng, sự khôn ngoan và sức mạnh tình yêu từ Thiên Chúa. Mọi người đã tích cực tham gia học hỏi, nghiên cứu và thi hành công việc bác ái tông đồ theo tinh thần Phúc âm và những đường hướng mục vụ của Giáo Hội. Qua buổi tĩnh tâm và học hỏi, anh chị em đã rất sôi động để chia sẻ những kinh nghiệm mục vụ, đóng góp những ý kiến quý giá để xây dựng tình liên đới và hiệp thông trong gia đình Caritas của Tổng Giáo Phận.

Sau đó anh chị em thinh lặng cầu nguyện dưới khung cảnh vườn cây xanh đẹp, hoặc bầu khí êm đềm trong nhà nguyện. Tất cả tạo nên một sức mạnh tinh thần giúp người hiện diện có thể nghe được tiếng thì thầm mời gọi của Chúa, Đấng là nguồn mạch của tình yêu thương.

Buổi chiều, vào lúc 14g00, mọi người đã di chuyển đến Cộng đoàn Don Bosco gần đó, chào thăm cha Augutino Chu Đăng Chấn - Giám đốc cộng thể Don Bosco và đón tiếp anh chị em đồng bào K’ Ho cư ngụ trong làng K’Long đến cùng giao lưu, sinh hoạt với đoàn. Giây phút vui chơi trong vòng tròn, màu áo trắng Caritas hòa chung với đủ sắc màu áo của bà con Làng K’Long, tạo nên vòng tròn kết thân, với những trò chơi đơn giản, nhưng không thiếu phần vui nhộn. Trước khi kết thúc niềm vui giao lưu, Đoàn cũng đã trao tặng 300 phần quà gồm gạo, mì và nhu yếu phẩm cho bà con. Chia tay nhau với lời kinh nguyện dâng lên Chúa, nối kết mọi tấm lòng trong tình yêu của Chúa.

Chia tay Cha Augutino và bà con làng K’Long, mọi người trở về hội trường tham dự phần thảo luận nhóm. Trong phần thảo luận mọi người dựa trên 4 câu hỏi, để cùng chia sẻ những thuận lợi, những khó khăn và nhiều góp ý xây dựng để có được kinh nghiệm cho tương lai tốt đẹp hơn trong trách nhiệm thực thi bác ái. Trong phần báo cáo của đại diện các tổ, Cha Vinh Sơn đã lắng nghe, trả lời và ghi nhận những ý kiến của mọi người.

Sau bữa ăn tối Buffet ít món, mọi người tham dự chương trình lửa trại thật vui dưới sự điều động của các thành viên Ban LK Caritas giáo xứ Bình Triệu. Bên ánh lửa mọi người ấm áp dâng lời nguyện cầu thiêng liêng, và hồn nhiên hát múa như người trẻ, cùng tham dự trò chơi, cùng nhảy vũ điệu với Cha Vinh Sơn Đồng, Cha Phêrô, và sự hiện diện của Giuse Trần Văn Hiển – Giám đốc Trung tâm Tĩnh tâm K’Long. Kết thúc Lửa trại, trước khi về nghỉ, Cha Vinh Sơn đã cám ơn quý Cha của Trung Tâm K’Long, và cùng dâng lời kinh tạ ơn Chúa.

Ngày 2/12, bắt đầu ngày mới trong việc hiệp thông Thánh lễ do Cha Giuse Trần Văn Hiển chủ tế. Trong Thánh lễ Cha cũng chia sẻ cảm nhận niềm vui khi đón tiếp đoàn Caritas Sài Gòn, Cha cầu chúc với sứ mạng của Caritas, anh chị em sẽ phục vụ, giúp đỡ và an ủi được nhiều người vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc sống, và mong sao Caritas ngày càng lớn mạnh trong lòng Giáo Hội cũng như xã hội.

Sau bữa ăn sáng, Đoàn đã rời Trung tâm Tĩnh tâm K’Long, lên xe đến cộng đoàn Dòng Vinh Sơn Phaolô Đà Lạt nương náu. Tại đây Đoàn đã được quý tu sĩ của Dòng đón tiếp, được hiệp thông Thánh lễ tại Dòng, được quý Thầy giúp cho chỗ ngủ và phục vụ các bữa ăn no ngon. Đoàn đã tham quan một vài điểm du lịch tại Đà Lạt, thưởng thức không khí lạnh có một chút run run, và khung cảnh nên thơ của Đà Lạt. Mọi người chia tay Đà Lạt lúc 14g00, trở về Sài Gòn trong tâm tình tạ ơn Chúa. Dừng chân ăn tối tại quán cơm của (thuộc) giáo xứ Đambri, Cha Chánh xứ giáo xứ Đambri cũng tranh thủ thời gian đến chào thăm đoàn.

Kết thúc một hành trình từ  tĩnh tâm, thực thi công việc bác ái, tông đồ, cùng nhau dã ngoại, tham quan, du lịch… đã tăng thêm tinh thần liên đới, gắn kết và hiệp thông trong các thành viên của Mạng lưới Caritas Tổng Giáo Phận. Đây chính là mục đích của chuyến đi và cũng đã gặt hái được thành quả đó trong chuyển đi vừa qua của các thành viên BLK Caritas.

Trong tâm tình tri ân, mọi người tạ ơn Chúa, cám ơn quý Cha, quý Thầy, nữ tu Elisabeth và cám ơn nhau. Một hành trình mang nhiều niềm vui và hữu ích cho sứ mạng phục vụ của người Caritas. Hẹn hò cùng động viên nhau tiếp tục hăng say và thăng tiến trong sứ mạng phục vụ yêu thương.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban ân sủng cho từng thành viên Caritas có khả năng giới thiệu Chúa cho mọi người ngang qua cuộc sống và việc thực thi bác ái mỗi ngày.

Một ngày trôi qua với nhiều ý nghĩa tích cực khác nhau, nhưng trong một tinh thần yêu thương đón nhận nhau, cùng xây dựng tạo lập mối tương quan liên đới trong tình thân.

Ban Truyền Thông Caritas TGP Sài Gòn