• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGP Sài Gòn: Hoạt Động Gây Quỹ Của Nhóm CTV Ban Hỗ Trợ NKT

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 14/11/2019
 • Những con thú bông được đan dệt bằng tình yêu

  Trong Tông huấn Vui Mừng và Hân hoan Gaudete et exsultate - Hãy Vui Mừng Hoan Hỷ“ Số 14 của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô Về Ơn Gọi Nên Thánh Trong Thế Giới Ngày Nay đã viết:

  “Để nên thánh, không nhất thiết cứ phải là Giám mục, Linh mục, hay Tu Sĩ. Chúng ta vẫn thường bị cám dỗ để nghĩ rằng, sự thánh thiện chỉ được dành riêng cho những người có khả năng tránh xa những công việc quen thuộc để dành nhiều thời gian cho việc cầu nguyện. Thực ra không phải như vậy. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi nên thánh, bằng cách là chúng ta sống trong Đức Ái, và làm chứng trong cuộc sống hằng ngày của mình, ở bất cứ nơi nào chúng ta hiện diện...“

   Lời dạy của Đức Thánh Cha vẫn mãi luôn là động lực cho hết thảy những ai đang khao khát được sống trọn vẹn ơn gọi nên thánh của mình. Đặc biệt là trong một thế giới đang bị cuốn vào vòng xoáy của chủ nghĩa cá nhân và vật chất hóa, vai trò của người ki-tô hữu ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc sống ơn gọi nên thánh bằng chính cuộc sống cụ thể của mình. Họ được mời gọi để làm nên những nhân chứng sống về Nước Trời ngay trong chính những hoạt động nhỏ bé của cuộc sống thường ngày của mình. Câu chuyện: "Những con thú bông được đan dệt bằng tình yêu" sau đây là một trong những ví dụ minh họa về những con người đang làm những công việc tầm thường một cách phi thường.

    Đến thăm nhà của Cô Nguyễn Thị Thái Hà thuộc Caritas Giáo hạt Tân Định hiện đang là CTV của Ban Hỗ Trợ NKT, tôi được tận mắt nhìn thấy những con người đầy lòng nhiệt huyết đang cặm cũi, tỉ mỉ, âm thầm móc từng mũi kim vào dây len để đan dệt những con thú bông. Nhóm các Cô có khoảng 6- 8 người, họ có người là cộng tác viên Caritas của Ban Hỗ trợ Người Khuyết tật Caritas TGP Sài Gòn, có người chỉ là giáo dân, bạn bè của nhau. Đã mấy năm nay các Cô phục vụ trong Chương trình hỗ trợ các bé có tổn thương não đến từ các gia đình đang sống tại TP HCM. Qua việc tiếp xúc, hỗ trợ hằng ngày cho các bé tại Mái ấm Teresa Calcutta, cũng như thường xuyên tổ chức các chương trình vui chơi sinh hoạt cho các bé, các cô đã phần nào hiểu được những khó khăn và giới hạn của các em. Ngoài việc đến với các bé tại Mái ấm theo phiên trực, các Cô vẫn nuôi thao thức làm sao để có thể tạo ra được những món quà do tay chính mình làm ra, để tặng cho các em vào những dịp đặc biệt trong năm, mà không phải mua những sản phẩm đang bán trên thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc. Thao thức đó đã lớn dần lên cho đến khi được chia sẻ rộng rãi với các thành viên bên ngoài. Một người bạn của Cô Hà _ Cô Thục Đoan là một người rất đam mê và có nhiều kinh nghiệm trong việc đan dệt những con thú bằng len, đã biết đến công việc và thao thức của nhóm. Với lòng quảng đại, cô đã sẵn sàng nhận hướng dẫn cho các thành viên cách đan. Thế là nhóm đã hình thành. Mỗi tuần 1 buổi các thành viên quy tụ về nhà Cô Hà để học. Các cô còn vận động quý ân nhân để xin hỗ trợ len cũng như các dụng cụ móc. Những cánh tay, những đôi chân và đầu của các con thú và hình búp bê được một số thành viên đan trước và nhồi bông vào cho thật tròn trĩnh đẹp đẽ, sau đó chuyển cho thành viên chịu trách nhiệm ghép. Mỗi con thú bông ra đời sẽ được bọc trong túi bóng kiếng mới và đặt vào tủ kính trên tường.

  Tôi được biết các cô đã đan được khoảng hơn 200 con. Đây quả thực là một số lượng đáng ngạc nhiên! Theo chia sẻ của Cô Trần Dung thì mỗi ngày Cô phải ngồi đến 5 tiếng đồng hồ để đan. Còn cô khác thì quên nấu ăn cho cả nhà chỉ vì miệt mài  đan những bộ phận của con thú, đến giờ trưa con hỏi: "Mẹ ơi! Trưa nay nhà mình ăn gì ạ?“, chồng cô trả lời thay: "Có mấy con thú bông đó con!“ Đó là câu chuyện vui mà các cô thường truyền tai nhau để nhắc nhở bản thân đừng có bị ghiền khi đan. Vâng! Đó chính là đam mê của các cô. Đam mê làm những móc len nhỏ bé, bình thường để mong có được những con thú bông thật xinh đẹp và ý nghĩa trao tặng cho các cháu. Tôi xúc động khi nghe các cô chia sẻ: "Tôi năm nay đã gần 70 tuổi rồi nên ngồi lâu nhiều quá sinh bệnh đau tĩnh mạch đầu gối. Vì thế, dạo này tôi sẽ tự nhắc nhở bản thân là cứ ngồi 30 phút rồi đứng dậy đi lòng vòng cho đỡ đau". Có Cô thì chia sẻ là bị đau lưng, nhức mắt vì cứ chăm chú vào buổi tối...Lắng nghe những chia sẻ của quý Cô và nhìn lại những sản phẩm được đặt trên giá tủ tôi cảm thấy trong lòng như ấm lên vì cảm nhận được tình yêu của sự cho đi và sự hy sinh phục vụ cách âm thầm.

  Đây thực sự là một hoạt động rất đáng ca ngợi về tinh thần phục vụ hết mình và lòng quảng đại thực sự của những thành viên đã thấm nhuần linh đạo của Caritas. Ước mong ngọn lửa tình yêu phục vụ vẫn tiếp tục cháy sáng và tiếp tục được lan tỏa đến những thành viên và nhóm cộng tác viên Caritas khác trong Tổng Giáo phận, để mọi người có thể nhận ra những việc làm của họ mà ca tụng Thiên Chúa là Cha của họ Đấng ngự trên trời.

  Một lần nữa, tôi muốn được nói lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến các thành viên của nhóm  CTV Ban Hỗ trợ NKT Caritas TGP nói riêng, cũng như các thành viên trong nhóm đan thú bông nói chung, vì những hi sinh cống hiến rất tận tình của nhóm cho gia đình và các trẻ em có tổn thương não.

  Xin kính chúc các thành viên trong nhóm có thêm sức khỏe và cho hoạt động của nhóm ngày càng phát triển và càng lan tỏa đến những người xung quanh, để họ thấy được những công việc phi thường mà nhóm đang làm.  

  Nt. Elis Tuyết Minh, SND

  Bài viết liên quan