Ban y tế Caritas TGP Sài Gòn khám bệnh cho các em Mái Ấm và Tình thương

• Thứ hai, 14:55 Ngày 23/11/2020
  • Khoảng 80 em học sinh của Mái Ấm Truyền Tin, Mái Ấm Thánh Tâm và trường Hướng Tâm quận Bình Tân đã đến khám bệnh tại sân nhà thờ Giáo Xứ Bình Thuận, Giáo Hạt Tân Sơn Nhì vào sáng thứ Bảy 21/11/2020.

Tuy là lần đầu các em được tập trung khám bệnh tại Giáo Xứ, các em học sinh không hề tỏ vẻ sợ sệt, ngược lại tất cả đều vui vẻ vâng lời và hợp tác với các y bác sĩ. Buổi khám bệnh gồm khám nhi, khám mắt, khám chữa răng, vì thế diễn ra rất trật tự và nhanh chóng.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Vân Thảo (bệnh viện Y Dược Thành phố) đánh giá trong cuối buổi khám bệnh:

• Sức khỏe các em ở các Mái Ấm được chăm sóc tốt. Cả buổi khám hôm nay chỉ ghi nhận 2 trường hợp cần theo dõi lâu dài: Một em có vòng đầu hơi lớn so với tuổi, đánh giá chậm phát triển, đề nghị tầm soát thêm xem có bất thường gì ở não, để can thiệp sớm. Em thứ hai bị dị tật dính ngón. Em này đã có trong chương trình phẫu thuật chỉnh hình, tuy nhiên đề nghị cho tầm soát về tim bẩm sinh để có hướng can thiệp.

Về phần hậu cần, buổi khám bệnh hôm nay ngoài 11 thành viên Caritas của GX. Bình Thuận còn có sự hỗ trợ của 5 bạn trong nhóm Mục Vụ Ơn Gọi của TGP Sài Gòn. Chị Liên, trưởng nhóm Caritas GX. Bình Thuận cho biết:

• Chính thức tụi em có 21 thành viên. Chúng em mong có những dịp như thế này để được phục vụ. Chỉ cần Soeur phụ trách báo số lượng học sinh, y bác sĩ và nhất là được Cha xứ hê một tiếng là chúng em xuất hiện ngay. Nhiệm vụ chủ yếu của chúng em là dọn dẹp vệ sinh môi trường. Buổi khám bệnh hôm nay thêm cả nấu ăn, pha nước phục vụ. Nhiều lễ thiếu người chúng em xin các nhóm khác trong xứ hỗ trợ. Đấy là niềm vui của chúng em.

Bạn Giuse Tâm Anh và Martino Thành Công thay mặt cả nhóm Mục Vụ Ơn Gọi chia sẻ về công việc lần đầu của mình:

• Em cảm thấy vui vì có cơ hội tham gia cùng các anh chị Caritas ở Giáo Xứ trong việc khám bệnh cho các bé. Chỉ làm những việc lặt vặt như giúp làm hồ sơ, cân đo, giữ trật tự…nhưng rất vui. Em được gặp gỡ nhiều người và nhất là quan sát cách tổ chức một buổi khám bệnh từ thiện như thế nào.
    • Em thấy công việc có ý nghĩa. Khi mình cho đi sẽ được nhận lại nhiều thứ. Tiếp xúc với các em đồng thời mình cũng dâng lên Chúa những mảnh đời bất hạnh đó. Cha Giuse Trần Hoàng Quân, Trưởng nhóm Mục Vụ TGP, khuyến khích chúng em tham gia những công việc như thế này. Đây là những bài học thực tiễn rất cần cho chúng em là những người đang tìm hiểu Ơn Gọi.

Cũng như những lần trước, các bệnh nhân nhí khám bệnh xong mỗi em được một phần quà tự chọn và ăn trưa cùng với cô giáo và các anh chị hướng dẫn trước khi trở về Mái Ấm.

Nhìn các anh chị Caritas đang dọn dẹp và các y bác sĩ lặng lẽ dắt xe ra về, tôi chợt để ý đến hàng chữ in trên lưng áo của các bạn trong nhóm Mục Vụ Ơn Gọi TGP Sài Gòn:

“You’re CHOSEN and called into his marvelous light”

Không phải chỉ có các bạn được chọn và được mời gọi,  mà cả những thành viên Caritas, các bác sĩ, các nhà hảo tâm…đã được Chúa chọn và mời gọi để cùng tham gia những công việc thiện nguyện giúp cho những mảnh đời bất hạnh, những người đang sống trong hoàn cảnh khốn cùng.

Nguyễn Anh