• Yêu Thương Và Phục Vụ

Caritas TGP Sài Gòn: Mở khóa tập huấn Mục vụ chăm sóc giảm nhẹ cho người khuyết tật

 • Thứ tư, 14:54 Ngày 28/10/2020
 • Mở khóa tập huấn Mục vụ chăm sóc giảm nhẹ

  cho người khuyết tật

  Ban hỗ trợ người khuyết tật TGP Sài Gòn sáng thứ Bảy 24/10/2020 đã mở khóa tập huấn cho 25 anh chị em Caritas từ các Giáo Hạt, Giáo Xứ trong Tổng Giáo phận Sài Gòn. Khóa học do cô Nguyễn Ánh Chí, nguyên Trưởng bộ môn vật lý trị liệu Đại học Y học TP.HCM, phụ trách hướng dẫn vào các ngày thứ Bảy, từ 24/10 đến 12/12/2020, tại Hội trường Tòa TGM Sài Gòn.

  Đây là chương trình bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các thành viên Caritas và những có có công việc có liên quan về việc “chăm sóc giảm nhẹ cho người khuyết tật” tại nhà và cộng đồng. Các học viên sẽ được nâng cao kiến thức, năng lực để thực hiện các công việc chăm sóc cho người bệnh, người khuyết tật (NKT) nặng tại nhà. Các học viên được hoàn chỉnh các kỹ năng vốn có đồng thời được bổ sung những kiến thức mới để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của bệnh nhân.

  Buổi học đầu tiên này lớp được Cô Ánh Chí hướng dẫn tổng quan về Chăm sóc giảm nhẹ; các kỹ thuật chăm sóc hoạt động hằng ngày cho NKT; những quan tâm đặc biệt đối với trẻ em trong chăm sóc giảm nhẹ. Trong đó, Cô đưa ra những điểm quan trọng  về những người cần chăm sóc giảm nhẹ là cho người đang sống và những ai sắp rời cuộc sống;Chăm sóc giảm nhẹ là thêm sức sống cho mỗi ngày, Không phải chỉ thêm ngày cho việc sống.

  Cô cũng tận tình hướng dẫn các vấn đề mà NKT thường gặp hàng ngày cũng như các bước kỹ thuật về việc hỗ trợ NKT như: thay đổi tư thế, hỗ trợ ăn uống, mặc quần áo cho NKT; cách lăn trở NKT tại giường, cách di chuyển NKT từ giường sang xe lăn và từ xe lăn sang giường, tư thế nâng NKT đứng lên ngồi xuống…Cô cũng nhấn mạnh người chăm sóc tốt là người biết làm cho NKT không có cảm giác lệ thuộc vào người chăm sóc, nhưng khuyến khích họ tự lập nhiều hơn. Lớp học trở nên tập trung và say sưa hơn với cách hướng dẫn thực tế của Cô tại lớp.  

  Đặc biệt trong khóa học này, theo Soeur tổ chức, các học viên sẽ có một ngày  đi tham quan thực tế tại nhà của người khuyết tật mà các anh chị đã học xong Chương trình này đang chăm sóc giảm nhẹ cho các bệnh nhân tại Định Quán- Đồng Nai. Cô Ánh Chí rất tâm huyết với mô hình này: “Học tại chỗ, quan sát và tìm hiểu kinh nghiệm của các người chăm sóc bệnh nhân là bài học trực quan rất có ích, mà chúng ta không có được ở tại lớp học.”

  Xem thêm hình ảnh và video tại đây

  Nguyễn Anh

  Bài viết liên quan