• Yêu Thương Và Phục Vụ

CARITAS VIỆT NAM: Khóa Tập Huấn Nâng Cao Nhận Thức Bảo Vệ Môi Trường Và Biến Đổi Khí Hậu Qua Thông Điệp LAUDATO SI

 • Thứ năm, 15:48 Ngày 08/08/2019
 • Từ ngày 30/7 – 2/8/2019 Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn: “Nâng Cao Nhận Thức Bảo Vệ Môi Trường Và Biến Đổi Khí Hậu qua Thông Điệp Laudato Si” cho các Ban bảo vệ môi trường thuộc Caritas 4 Giáo phận (Phan Thiết, Đà Lạt, Sài Gòn, Vĩnh Long) tại Nhà tĩnh tâm Đamianô – Quận 9, Tp. HCM.

  Tham dự khóa học lần này có 40 tham dự viên đến từ Caritas của 4 Giáo phận và trong đó có 6 thành viên đến từ Ban Bảo vệ Môi trường của TGP. Sài Gòn.

  Đồng hành với Khóa Tập huấn có Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Khóa Tập huấn. Và cũng là người chia sẻ Thông Điệp Laudato Si cho các tham dự viên. Anh Giuse Hoàng Thượng Vương, Ban Cứu trợ và Môi Trường - Caritas Việt Nam. Hai Giảng viên của Khóa Tập Huấn: Cô Maria Angle Nguyễn Thị Vân Hà và Cô Cecilia Phạm Thị Diễm Phương, là những Giảng viên của trường Đại học TN & MT TP. HCM.

  Trong bài phát biểu khai mạc Khóa tập huấn, Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng nhắn gửi đến cho các tham dự viên: Biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường, là một vấn đề không phải của riêng ai mà là của mỗi người, của chính chúng ta, những Hội viên Caritas. Vì đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của Biến đổi khí hậu là những người nghèo, mà người nghèo cũng là đối tượng mà Caritas luôn phục vụ và hướng tới. Chúng ta phải có trách nhiệm Bảo vệ Môi trường, bảo vệ “ngôi nhà chung”của chúng ta bằng việc dấn thân cho công việc này, một sự dấn thân đòi hỏi sự kiên trì và bền vững. Ước mong qua Khóa tập huấn mỗi tham dự viên sẽ là sức lan tỏa tinh thần và lòng yêu mến, ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát triển “ngôi nhà chung”, là tiếng nói vang trong lòng người dân một niềm khát khao trở thành “người gieo trồng vẻ đẹp chứ không gây ô nhiễm và phá hủy, biết bảo vệ mọi sự sống, biết chuẩn bị một tương lai tốt đẹp hơn, cho nước Chúa trị đến. Vương quốc của công lý, hòa bình, tình yêu và thiện hảo” (Lời nguyện cho trái đất của chúng ta - Laudato Si).

  Trong Chương trình Khóa tập huấn các tham dự viên được học hỏi những kiến thức về Biến đổi khí hậu cũng như những ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu trực tiếp lên môi trường và đời sống con người, những tác hại của chất thải nhựa và của rác thải. Những tư liệu truyền thông và cách thức truyền thông trong việc Bảo vệ môi trường mà các tham dự viên được tiếp cận là hành trang hữu ích để công việc truyền thông Bảo vệ Môi trường mà các tham dự viên sẽ thực hiên sau này. Đan xen với những bài học kiến thức là những bài thực hành, những buổi thảo luận theo nhóm hay theo Giáo phận giúp các tham dự viên thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Đặc biệt là các bài học trong khóa tập huấn được nối kết với tinh thần của Thông điệp Laudato Si, qua đó các tham dự viên có thêm được niềm xác tín khi dấn thân trong việc bảo vệ môi trường. 

  Tuy Khóa tập huấn kết thúc về thời gian và không gian nơi đây, nhưng lại là khởi đầu mới cho các tham dự viên với những chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cho thôn xóm, cho buôn làng, nơi khu phố, hay trong họ đạo để giúp mọi người sống khỏe – sống vui và trả lại cho quê hương Việt Nam vẻ đẹp vốn có của nó, như trong bài thơ: “Thiên Nhiên Việt Nam”:

  “Biển xanh núi biếc non ngàn
  Bao nhiêu cảnh đẹp ngỡ ngàng chiêm bao
  Việt Nam ta đẹp làm sao!
  Quê hương đất nước tự hào Năm Châu
  Việt Nam bản sắc đa màu
  Quê hương đất nước đẹp giàu ngàn năm.”

  (Phan Thị Mộng Thường)

  Nguồn Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan