Caritas TGP Sài Gòn: Hành Trình Thương Về Miền Trung (Ngày Thứ Hai) - Thăm GX Minh Cầm, Tân Hội, Thanh Thuỷ, Yên Giang

• Thứ bảy, 16:55 Ngày 24/10/2020
  • Hành Trình Thương Về Miền Trung (Ngày Thứ Hai)

Hành trình thăm viếng của ngày Thứ Bảy 24/10/2020 được bắt đầu lúc 8g00. Qua một đêm được tá túc tại giáo xứ Minh Cầm và một bữa sáng no lòng. Mọi người trong Đoàn Caritas Sài Gòn lại chuẩn bị chuyến thăm viếng và hỗ trợ bà con giáo xứ Thanh Cầm theo sự hướng dẫn của Cha Chánh xứ Phêrô Lê Thanh Hồng. Cha Phêrô cho biết, sáng nay sẽ đến thăm giáo họ Phong Phú và giáo họ Phong Lan, cùng một số bà con tại những địa điểm bị ảnh hưởng thiệt hại nặng nề của cơn bão lũ vừa qua.

Càng đi thăm, con người và cảnh vật chung quanh làm cho lòng thương cảm của mọi người càng dâng tràn, đó là chỉ chứng kiến khi nước đã rút, mà các tàn tích để lại còn tan hoang như vậy. Hình ảnh những mái nhà ngập nước, những con người đói và rét vì bị cách ly đang trong lúc mưa bão, chẳng lời nào bút nào diễn tả được trọn ven, chỉ có thể thốt lên “thương quá bà con núm ruột Miền Trung”

Và tình thương chia sẻ đó, luôn thấy trong tầm mắt của từng người trong Đoàn. Trên đường di chuyển, cũng hay gặp những đoàn xe nối tiếp đuôi nhau mang hàng cứu trợ đến trao tặng. Thương quá người Việt Nam luôn biết nhường cơm sẻ áo cho anh em đồng loại.

Cha Giám đốc Caritas Giáo phận Hà Tĩnh Gioan Nguyễn Huy Tuấn chia sẻ:

“Những ngày lũ lụt vừa qua văn phòng Caritas Giáo phận Hà Tĩnh luôn sẵn sàng, từng người trong Ban Caritas lên đường đến những vùng lũ và miệt mài thăm bà con không kể thời gian, giờ giấc và không tính chuyện trở về nhà hằng đêm. Caritas Giáo phận Hà Tĩnh tuy nhỏ bé và nghèo nàn, nhưng rất phấn khởi khi thấy đồng bào cả nước nhất là Caritas các Giáo phận đã hướng về để hỗ trợ và nâng đỡ tinh thần cũng như vật chất. Vì thế Caritas Hà Tĩnh luôn sẵn sàng để hướng dẫn các đoàn đến những nơi nào cần hỗ trợ và phân chia quà để trao cho mọi người không phân biệt tôn giáo, tất cả đều được hỗ trợ vượt qua cơn bão lũ. Điều lo lắng tiếp theo là sau bão lũ làm sao để giúp bà con phục hồi đời sống, khi nhiều thứ đã bị lũ cuốn trôi hết.”

Thăm giáo họ Phong Phú

Dưới sự hướng dẫn của Cha Phêrô Lê Thanh Hồng - Chánh xứ giáo xứ Minh Cầm, Đoàn đã đến thăm và trao quà cho bà con giáo họ Phong Phú. Tuy là một giáo họ thuộc giáo xứ Minh Cầm, nhưng ngôi nhà thờ của giáo họ khá lớn, nhờ vậy mới đủ chỗ cho gần 1.000 giáo dân đến tham dự Thánh lễ.

Cha chánh xứ Phêrô Lê Thanh Hồng và Cha Giám Đốc Caritas Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng trao quà

Sau khi trao quà tại giáo họ Phong Phú, Đoàn đã đến giáo họ Phong Lan cũng thuộc giáo xứ Minh Cầm, bà con đã tập trung tại một nhà nằm bên bờ sông, giáo dân trong giáo họ đã tụ họp khá đông để chào đón và để được nhận được quà.

Trước khi trao quà, Cha Giám Đốc Caritas Giáo phận Hà Tĩnh chào thăm bà con và giới thiệu Caritas TGP Sài Gòn. Và rồi những phần quà đã được trao và những niềm vui đã được nhận.

Sau đó, Cha Chánh xứ Phêrô đã hướng dẫn Đoàn đến thăm những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt thuộc giáo xứ Minh Cầm.

Gia chủ của một căn nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đã ngậm ngùi chia sẻ “Bao năm cố gắng để xây được căn nhà có tầng để chạy lũ, ai dè cũng bị dòng nước cuốn chân nhà khiến sạt lở sâu, đâu dám ở lại. May lần này tui di dời cả nhà và mấy con trâu lên núi kịp thời”.

Thăm giáo xứ Tân Hội

Sau khi thăm viếng một số gia đình bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ, Đoàn đã đến giáo xứ Tân Hội chào thăm Cha Antôn Nguyễn Trường Thi  - Chánh xứ giáo xứ Tân Hội, thăm và trao quà cho bà con tại đây

Trước khi ra về, Cha Giám đốc Caritas Vinh Sơn đã trao lại cho Cha Chánh xứ An Tôn những phần quà còn lại mà bà con chưa kịp đến nhận.

Cha An Tôn chia sẻ, tình hình lũ lụt tại giáo xứ Tân Hội khá tàn khốc, đa số các giáo họ bị ngập sâu và cách ly, và có 37 gia đình buộc phải di dời vì sạt lở không thể tái xây dựng. Cha cũng cám ơn Caritas Sài Gòn và gởi lời cám ơn đến Đức Tổng Giuse và quý ân nhân đã quan tâm giáo xứ Tân Hội và xin tiếp tục nâng đỡ.

Và tại đây, trước khi chia tay với Đoàn, Cha Giám Đốc Caritas Hà Tĩnh đã gởi lời cám ơn đến quý Đức Cha Tổng Giáo phận Sài Gòn và quý ân nhân. Hành trình tiếp theo sẽ có nữ tu Anna Trần Thị Thắm - Caritas Giáo phận Hà Tĩnh sẽ thay Cha hướng dẫn Đoàn.

Xong viêc trao quà, Cha An Tôn mời mọi người ở lại dùng cơm, một bữa cơm có món cá cơm khô được chế biến thật ngon miệng. Sau bữa cơm, mọi người chào tạm biệt Cha An Tôn, lên xe đến giáo xứ Thanh Thủy với đoạn đường khoảng 80 km

Thăm giáo xứ Thanh Thủy

Trên đoạn đường đến giáo xứ Thanh Thủy, mọi người được dừng chân nghỉ một chút tại ngã ba. Tại đây nhìn trên vách núi thấy rõ tên Động Phong Nha, nữ tu Anna Thắm cho biết, nên nghỉ một chút lấy sức vì từ đây đến giáo xứ Thanh Thủy phải đi sâu vào vùng trũng được bao bọc bởi những ngọn đồi với khoảng hơn 20 km đường xấu. Vì là vùng sâu nên ít có đoàn đến thăm. Trước khi tiếp tục lên đường, mọi người  tranh thủ chụp chung một tấm hình, xa xa là bảng hiệu Động Phong Nha, phong cảnh rất đẹp.

Tiếp tục lên đường đến giáo xứ Thanh Thủy, đường đi gập ghềnh, lúc lên dốc lúc thì xuống dốc, đi hết đồi rồi, mọi người lại thấy một dòng sông trước mặt, cuối cùng cũng mới đến giáo xứ Thanh Thủy.

Giáo sứ Thanh Thủy nằm bên bờ sông Son ra một chi nhánh của sông Gianh, Cha Gioan Đậu Đình Phùng - Chánh xứ giáo xứ Thanh Thủy và giáo xứ Yên Giang đón tiếp đoàn.

Theo chia sẻ của cha quản xứ Gioan Đậu Đình Phùng, thì Yên Giang và Thanh Thủy là hai giáo xứ nghèo thuộc huyện miền núi trong tỉnh Quảng Bình, là những giáo xứ thuộc vùng sâu, vùng xa nên đời sống đặc biệt khó khăn, vô cùng vất vả. Người dân nơi đây chủ yếu đi rừng, làm ruộng và nuôi lồng cá trên sông nên cuộc sống rất bấp bênh. Lũ về cá trôi hết, rừng sạt lở. Điều Cha quan tâm nhất là vì đời sống khó khăn và mức độ tiếp cận với bên ngoài còn rất hạn chế nên điều kiện học tập của con em Yên Giang và Thanh Thủy cũng chưa được chú trọng đầu tư đúng mức. Bên cạnh đó là sự hoành hành của mưa lũ hằng năm cũng là một yếu tố cản trở việc học tập của học sinh, cũng như sự phát triển kinh tế của bà con nơi đây.

Lúc 15g30, Đoàn đến nhà thờ Thanh Thủy bà con đã chờ đông đủ và những nụ cười nở trên môi những tràng vỗ tay đón tiếp đoàn.

Tại đây Đoàn đã trao cho bà cho đã trao cho bà con 300 phần quà

Thăm giáo xứ Yên Giang

Rời giáo xứ Thanh Thủy, Đoàn đã đến trao quà tại giáo xứ Yên Giang. Tại đây bà con đã chờ đợi và đón tiếp Đoàn.

Trước khi rời đi, đoàn Caritas Sài Gòn đã lần lượt trao 200 phần quà và chụp hình lưu niệm với mọi người.

Đoàn rời giáo xứ Yên Giang khi bóng nắng đã nhạt màu. Theo đúng chương trình đã sắp đặt, thì đoàn đã hoàn tất công việc của ngày thứ hai, một ngày tràn đầy ý sống thiện hảo. Thêm một ngày được góp phần loan báo Tình Yêu Chúa cho cuộc sống, thêm một lần con tim được đào luyện để sống yêu thương, cho tình yêu Chúa luôn tỏa sáng hơn mỗi ngày.

Ban TT Caritas TGP Sài Gòn