• Yêu Thương Và Phục Vụ

CARITAS HẢI PHÒNG: NGÀY GẶP GỠ, GIAO LƯU, HƯỚNG NGHIỆP CHO CÁC EM HỌC SINH NGHÈO, HÈ 2022

 • Thứ năm, 09:17 Ngày 18/08/2022
 • CARITAS HẢI PHÒNG: NGÀY GẶP GỠ, GIAO LƯU, HƯỚNG NGHIỆP CHO CÁC EM HỌC SINH NGHÈO, HÈ 2022

  Hơn 100 em học sinh sinh viên nghèo đã cùng gặp gỡ, vui chơi, giao lưu trong ngày trại hè 2022 do Caritas Hải Phòng tổ chức tại Trung tâm mục vụ Giáo phận Hải Phòng, vào sáng thứ Bảy 13/08/2022 vừa qua.

  Chương trình vui chơi và lồng ghép các nội dung khuyến học, hướng nghiệp dành cho các em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vốn là chương trình thường niên, vẫn được Caritas Hải Phòng tổ chức vào các dịp Hè. Sau 2 năm tạm ngưng do đại dịch Covid-19, năm nay, chương trình được nối lại trong niềm phấn khởi chào đón của các em.

  Các em học sinh sinh viên nghèo đến với chương trình năm nay là những em đang được nhận hỗ trợ thường kỳ của Caritas Hải Phòng, qua quỹ học bổng Mekong và các em thuộc Lớp học tình thương Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng.

  Lần đầu đến với Trung tâm mục vụ GP. Hải Phòng, các em rất hào hứng, tung tăng chạy nhảy trong khoảng sân rộng và cùng nhìn ngắm, chiêm ngưỡng một công trình quy mô, bề thế. Thời tiết tạnh ráo cũng như muốn ủng hộ cho các em có một ngày vui chơi tốt đẹp, bởi trước đó, trời mưa tầm tã trong nhiều ngày liền.

  Trong lời khai mạc, cha Giám đốc Giuse Nguyễn Văn Vang đã mượn ca từ bài hát sinh hoạt “cho quả tim nối kết quả tim, cho con người biết yêu con người”, để nhắn nhủ các em về ý nghĩa các hoạt động khuyến học, hỗ trợ các em học sinh nghèo, cũng như lòng biết ơn dành cho các vị ân nhân đã quảng đại giúp đỡ các em qua quỹ khuyến học của Caritas.

  Sau khi được chia thành 4 đội, rất nhanh chóng, các em đã hòa nhập trong những trò chơi đồng đội. Nếu như ở phần trò chơi “sáng tác slogan”, các em được phát huy sự sáng tạo, và thể hiện quyết tâm qua các câu châm ngôn ngắn gọn, mạnh mẽ; thì ở trò chơi “nhảy cùng đội trưởng”, và “di chuyển bóng không dùng tay”, các em lại được phát huy cả sự khéo léo cá nhân và kỹ năng phối hợp đồng đội. Mỗi trò chơi đều muốn gửi gắm một thông điệp ý nghĩa cho hành trình học tập và cuộc sống tương lai của các em.

  Sau ít phút giải lao, các em cùng di chuyển về hội trường lớn của Trung tâm mục vụ để gặp gỡ, giao lưu với cha Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu. Với kinh nghiệm của một nhà đào tạo, khi từng đảm đương cương vị Giám đốc Tiền Chủng viện Thánh Giêrônimô Liêm - giáo phận Hải Phòng (2013-2019), cha Phêrô Sanen đã chia sẻ với các em về sự cần thiết và tầm quan trọng của tính chủ động, tự giác và niềm say mê trong học tập. Với một số khó khăn gặp phải qua giai đoạn học trực tuyến trong thời gian dịch Covid, cha gợi ý cho các em một số cách để vượt qua những sự nhàm chán, tập thói quen tự học và trau dồi kỹ năng, nhất là kỹ năng ngoại ngữ. Cha cũng có một số lời khuyên với các em đang ở những năm cuối cấp ba, cần chọn trường hay ngành nghề đào tạo phù hợp với khả năng của bản thân, để có thể phát huy được các sở trường của mình trong tương lai.

  Trong giờ chia sẻ và thảo luận thứ hai, cha Giám đốc Giuse đã trở lại với các em trong đề tài về bảo vệ môi trường. Đây là một vấn đề nóng, không chỉ được xã hội mà cả Giáo hội quan tâm; và thực tế đã có nhiều giáo huấn, cũng như chương trình hành động cụ thể hướng đến chăm sóc cho ngôi nhà chung Trái đất. Gần đây nhất, Caritas quốc tế đã phát động chiến dịch “Together We” kêu gọi “chúng ta cùng nhau” hành động hôm nay vì một ngày mai tươi đẹp hơn. Cha giám đốc nhấn mạnh: bảo vệ môi trường là bảo vệ người nghèo, trong đó có các em đang hiện diện nơi đây; phá hoại môi trường là xúc phạm đến chính Thiên Chúa/ Thượng Đế. Cùng với một số gợi ý thực hành phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu nhi (như, không xả rác bừa bãi, tạo ý thức tiết kiệm điện nước…), cha Giuse mời gọi các em cùng hô vang lại câu khẩu hiệu của chiến dịch, như thể hiện quyết tâm chung tay bảo vệ môi trường.

  Bữa cơm trưa thân tình khép lại ngày gặp gỡ, giao lưu đầy ý nghĩa. Mong rằng niềm vui có được của các em hôm nay, như được kết thân với những bạn bè mới, được vui chơi cùng nhau, được cùng học hỏi chia sẻ những điều bổ ích… sẽ thêm cho các em những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời, để từ đó các em có thêm nghị lực vươn lên nghịch cảnh, trở thành những người hữu ích cho Giáo hội và xã hội mai ngày.

  BTT Caritas Hải Phòng

 • Hình ảnh
 • Bài viết liên quan