CẢM NGHIỆM NGÀY TĨNH TÂM CARITAS GIÁO HẠT PHÚ NHUẬN

• Thứ bảy, 08:37 Ngày 24/09/2022
  • CẢM NGHIỆM NGÀY TĨNH TÂM  CARITAS GIÁO HẠT PHÚ NHUẬN

Hàng năm, trước ngày Lễ Mừng kính Thánh nữ Têrêsa Calcutta 05/9 - Bổn Mạng của Caritas Giáo hạt (GH) Phú nhuận, Cha Linh hướng (LH) Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín thường tổ chức cho toàn thể hội viên Caritas trong GH một chuyến đi để tĩnh tâm và thực hành bác ái ở các giáo xứ hay Hội Dòng khác nhau, và thường là những nơi có cuộc sống khó khăn.

Năm nay, Cha LH Vinh Sơn giới thiệu chúng tôi đến tĩnh tâm tại Gx Bầu Cối, Giáo hạt Long Khánh, Giáo phận Xuân Lộc vào ngày 26/8/2022.

Sáng sớm hôm ấy, trời chưa sáng tỏ thì các anh Caritas GH đã chuyển vào thùng xe những bao đựng 100 phần quà Trung thu sớm cho trẻ em ở Gx Bầu Cối. Chỉ là ít tập vở, bút bi, bút chì, sáp tô màu, bánh Trung thu, kẹo, sữa hộp, nhưng đong đầy tình cảm yêu thương của các hội viên Caritas và Quý ân nhân trao cho các em nơi vùng xa. Trong chuyến đi, các hội viên Caritas Giáo hạt cũng bày tỏ tấm lòng yêu thương chia sẻ bằng việc đóng góp 20 triệu trao cho Cha Chánh xứ Giuse.

Và thời tiết cũng chiều lòng người, sáng mùa thu gió thu nhè nhẹ, mùi hoa phảng phất đâu đây; anh chị em trong đoàn đã tập trung tại sân nhà thờ Đa Minh Ba Chuông, trước Đài Đức Mẹ Hồn xác Lên trời, cầu nguyện dâng ngày mới và dâng chuyến đi được tốt đẹp. Đúng 6 giờ, mọi người lên xe với lòng hân hoan, trò chuyện vui vẻ sau bao ngày giãn cách. Cha LH Vinh Sơn đã thánh hoá bữa ăn sáng trên xe, đọc kinh sáng và cùng chúng tôi khởi hành đến Gx Bầu Cối.

Qua chặng đường gần 100 km, xe chúng tôi đã đến nơi. Cha Giuse Nguyễn Hữu Đạo - Chánh xứ Gx Bầu Cối ra tận đầu đường đón tiếp đoàn. Tay bắt mặt mừng, Cha LH Vinh Sơn và Cha Giuse hướng dẫn đoàn chúng tôi vào bên trong khuôn viên nhà xứ. Gx thật bé nhỏ, khiêm nhường trong một khuôn viên rộng lớn, mà Cha LH nói vui là “Vương Cung Thánh Đường Bầu Cối “. Mọi người được hít thở không khí trong lành, bầu trời trong xanh và gió thổi mát nhẹ nên không ai thấy mệt mỏi sau chuyến đi.

Các anh khỏe mạnh đã chuyển các bao quà Trung thu từ xe vào trong nhà xứ, và mọi người tham quan Giáo xứ với tâm trạng vui vẻ. Vài anh chị chụp hình tại đài Đức Mẹ của Gx.

Sau ít phút nghỉ ngơi, tham quan nhà xứ do 2 anh trong Hội đồng Mục vụ Gx Bầu Cối hướng dẫn; cả đoàn chúng tôi bước vào buổi Tĩnh tâm trong nhà thờ. Cha Giuse chia sẻ trong buổi Tĩnh tâm, nhắc chúng tôi mang trên mình chiếc áo Caritas, là hình ảnh của tình yêu thương, chia sẻ, nhất là nhận Thánh Têrêsa Calcutta làm Bổn mạng, nên noi theo gương Mẹ Thánh, trước khi làm việc tông đồ bác ái cần nhất là nên cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh thể, để được Chúa thêm sức mạnh mà dấn thân trên đường phục vụ.

Khi Cha Giuse chia sẻ xong, chúng tôi nhận Bí tích Hoà Giải và tham dự Thánh lễ do Cha LH chủ sự.

Sau Thánh lễ, cả đoàn đã quây quần ăn cơm trưa tại nhà ăn Gx, nghỉ ngơi đến khoảng 14 giờ, toàn thể các hội viên Caritas GH giao lưu trò chuyện với Cha xứ và hai anh đại diện Hội đồng Mục vụ Gx.

Thế mới biết, ông bà ta thường nói: “đi cho biết đó biết đây”, Gx Bầu Cối chỉ cách Sài Gòn không xa, nhưng dân cư thưa thớt, vì phần lớn đã đến các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng nai, và Tp.HCM làm việc, nên việc phụng vụ rất buồn vì quá ít giáo dân, Gx có hơn 700 giáo dân, nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 250 người. Cha Chánh xứ Giuse ví von ở Gx này “không có chi, chỉ có Cha”, nghe mà thấy bồi hồi thương cảm.

Anh Phó HĐMV ao ước Gx có 1 ca đoàn để dâng lời ca tiếng hát cho Thánh lễ thêm sốt sắng. Một tuần có 2 Lễ vào ngày Chủ Nhật và 1 lễ ngày thứ Ba, mỗi lễ chỉ có khoảng 25 người tham dự, vì nhà các giáo dân đến Gx khá xa, gần nhất cũng 5-7 km; xung quanh là nhà của bà con lương dân theo đạo Phật và thờ cúng ông bà, rất ít giáo dân. Nhà thờ chỉ đông giáo dân vào 2 ngày: Lễ Giao thừa và Lễ Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán.

Nghe Cha xứ và các anh trong HĐMV chia sẻ, cả hội trường như lắng lại. Chúng tôi cầu nguyện cho Giáo xứ Bầu Cối, và thầm cảm tạ Chúa đã ban cho chúng tôi ở GH Phú nhuận có cuộc sống đủ đầy về vật chất và tinh thần.

Kết thúc buổi trò chuyện, chị Ngọc - Trưởng Ban Liên kết Caritas GH đã nói lời cảm ơn với Cha LH, Cha Giuse, đã giúp cho Caritas GH có một chuyến đi Tĩnh tâm đầy ý nghĩa, là cơ hội để chuẩn bị tâm hồn đón nhận Thánh lễ mừng Bổn Mạng của Caritas Giáo hạt.

Bài: Bích Ngọc

Hình ảnh: Chấn Hưng