Buổi tĩnh tâm tháng 3.2022 của linh mục đoàn TGP Sài Gòn

• Thứ sáu, 10:16 Ngày 01/04/2022
  • Buổi tĩnh tâm tháng 3.2022 của linh mục đoàn TGP Sài Gòn

Tham dự buổi tĩnh tâm có Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng và khoảng gần 400 linh mục.

Đúng 8g, các linh mục đã vào nhà nguyện cổ của TTMV để hồi tâm và lần hạt chung với nhau.

Lúc 8g30, các linh mục lắng nghe Đức Tổng Giuse giảng tĩnh tâm. Triển khai chủ đề ‘Linh đạo Hiệp Hành’, Đức Tổng cho thấy ‘Hiệp hành’ chính là con đường, là lối sống của chính Chúa Ba Ngôi và của Hội Thánh dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Hiệp hành là ‘đi ra’ để ‘gặp gỡ, lắng nghe và phân định’:

• Để có thể gặp gỡ những người Chúa trao phó cho mình, người mục tử phải ‘đi ra’ khỏi nhà xứ, khỏi công việc hành chánh, khỏi sinh hoạt truyền thống, khỏi não trạng ‘mục tử bảo tồn’.

• Để có thể lắng nghe những người mình phục vụ, người mục tử phải đón nhận tác động của Chúa Thánh Thần mà lắng nghe nỗi lòng của họ với trái tim người mẹ.

• Để có thể phân định sau khi gặp gỡ lắng nghe, người mục tử phải ‘đi ra’ khỏi bản thân mình mà lắng nghe Lời Chúa và tiếng Chúa Thánh Thần để nhận ra kế hoạch của Chúa về cuộc đời của mình qua các biến cố.

Linh đạo Hiệp Hành đòi hỏi người mục tử phải thường xuyên hoán cải mục vụ, nỗ lực thoát khỏi não trạng ‘mục tử bảo tồn’, xây dựng một cộng đoàn loan báo Tin Mừng, một cộng đoàn mạo hiểm dấn thân, đồng hành với dân chúng, kiên nhẫn sinh hoa trái và luôn chan chứa niềm vui.

Sau bài giảng tĩnh tâm, các linh mục suy gẫm cầu nguyện, xưng tội, chầu Thánh Thể và đọc Kinh Trưa chung với nhau.

Lúc 11g45, các linh mục vào hội trường lớn của Trung tâm mục vụ để lắng nghe Đức Tổng Giuse nhắc nhở một số điểm về mục vụ như: tiến trình thực hiện Hiệp hành của TGP, phong chức linh mục vào ngày 24-6, những ngày tĩnh tâm và thường huấn, cách thức cử hành phụng vụ, trùng tu Nhà thờ Đức Bà…

Buổi tĩnh tâm đã kết thúc sau bữa cơm trưa thân tình tại sảnh đường lớn của Trung tâm mục vụ TGP.

Nguồn: TGP Sài Gòn